Cách khắc phục xe máy bị hóc số hiệu quả

0
2269

Hiện tượng xe máy bị hóc số rất dễ xảy ra trong quá trình sử dụng, gây nguy hiểm khi tham gia giao thông. Do đó, bạn cần trang bị kiến thức để kịp thời ứng phó khi xảy ra sự cố này. Dưới đây là những chia sẻ bổ ích về vấn đề này mà bạn không nên bỏ qua.

1. Biểu hiện khi xe máy bị hóc số

Xe máy bị hóc số thường xảy ra ở các dòng xe số, biểu hiện của tình trạng này là khi xe nổ máy vào số rất khó hay đang di chuyển trên đường muốn tăng ga thì lại không thể về số được. Nếu bạn cố đạp số hoặc về số mo thì động cơ xe sẽ phát ra tiếng kêu. Nếu không khắc phục nhanh chóng sẽ gây nguy hiểm cho người điều khiển và cả người tham gia giao thông xung quanh.

Biểu hiện xe máy bị hóc số
Xe máy bị hóc số gây nguy hiểm cho người lái khi di chuyển

2. Nguyên nhân khiến xe máy bị hóc số

nguyên nhân xe máy bị hóc số
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe máy bị hóc số

– Do lắp đặt sai: trong quá trình vận hành và sửa chữa có thể bạn hay thợ sửa đã lắp ráp các chi tiết máy sai vị trí, dẫn đến xe hoạt động không chính xác.

– Có thể do cần số bị vướng chỗ bánh răng khởi động hoặc bị mòn, rít do người dùng không thường xuyên tra dầu.

– Do bị ngã xe làm cho các bộ phận bị cong vênh, gây nên tình trạng hóc số, kẹt số.

Xem thêm: Biểu hiện, nguyên nhân & cách khắc phục khi xe máy bị mất điện

3. Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng xe máy bị hóc số

Trường hợp bạn đang di chuyển trên đường mà gặp hiện tượng xe máy bị hóc số thì bạn hãy thực hiện theo 2 cách sau:

  • Cách 1: Tắt máy và khởi động lại xe, sau đó tăng tốc, lúc này hộp số sẽ không nhận nhưng nhờ lực ép của cần số sẽ khiến xe chuyển động từ từ. Khi xe đạt đến tốc độ yêu cầu thì cần số sẽ trượt vào và sẽ sẽ chạy bình thường. Tiếp đó, bạn nhấn mạnh chân ga về số 2, khi tốc độ xe đạt đến tốc độ yêu cầu thì cần số sẽ tự động vào rãnh số 2.  Bạn thực hiện ngược lại khi muốn giảm số nhé.
  • Cách 2: Hãy nhấn ga về số 1, ga nhẹ vừa đủ để xe di chuyển, sau đó vào số bạn cần, nếu có tiếng kêu nhẹ thì bạn cần cắt côn và lắc nhẹ +/- về số muốn vô, xong vào ga chạy đều là xong.

Đây chỉ là 2 cách xử lý tạm thời, vì thế để khắc phục triệt để tình trạng hóc số ở xe máy thì bạn nên mang xe đến trung tâm sửa chữa uy tín.

Cách xử lý xe máy bị hóc số
Cách xử lý nhanh chóng khi gặp phải sự cố xe máy bị hóc số

Trường hợp nếu bạn am hiểu về cơ khí và có đủ dụng cụ sửa xe thì bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

  • Tháo phe ra và quay ngược cần số.
  • Kiểm tra bánh răng và loại bỏ các vật cản, bôi trơn hệ thống bằng dầu mỡ chuyên dụng. Một lưu ý quan trọng là bạn cần lắp vấu khởi động đúng vị trí, nếu lắp sai sẽ không quay được. Nếu bạn lắp đúng mà vẫn không quay được thì có thể do nồi chuông bị kẹt, bạn lấy cái búa và đập vào nhông con, chú ý đóng với lực vừa tay tránh bị vỡ lốc máy.

Để tránh xảy ra hiện tượng xe máy bị hóc số cũng như đảm bảo an toàn khi lái xe thì bạn nên thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ và vệ sinh sạch sẽ các chi tiết máy, giúp xe của bạn hoạt động trơn tru cũng như phát hiện hỏng hóc để kịp thời xử lý.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích về hiện tượng xe máy bị hóc số, giúp bạn tìm ra nguyên nhân và phương pháp khắc phục hiệu quả nhất. Nếu bạn có kinh nghiệm liên quan đến vấn đề này thì đừng ngần ngại chia sẻ dưới phần bình luận bên dưới bài viết, để mọi người cùng học hỏi nhé.

Xem thêm một số lỗi xe máy thường gặp khác:

3 nguyên nhân khiến xe máy bị rung lắc khi di chuyển

Các nguyên nhân làm xe chết máy và cách khắc phục nhanh chóng

Xe máy bị bể hộp số phải làm sao? Nguyên nhân và cách xử lý

Cách xử lý khi xe máy bị ngập nước

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here