Tại sao xe đạp điện sạc mãi không đầy

0
361
Thói quen sử dụng tới khi điện cạn sạch
Thói quen sử dụng tới khi điện cạn sạch

Xu hướng sử dụng xe đạp điện ngày càng trở nên phổ biến. Dòng xe điện với nhiều ưu điểm, không làm ô nhiễm môi trường sống được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên khi sử dụng xe điện lâu ngày, đôi lần bạn gặp phải tình trạng sạc điện rất lâu nhưng bình không báo đầy. Tại sao xe đạp điện sạc mãi không đầy? Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này ra sao?

Do bình ắc quy của xe bị hỏng

Đây là nguyên nhân thường xuất hiện nhất khiến cho bạn sạc xe điện nhưng không thể đầy được dù cắm rất lâu. Bình ắc quy hỏng khiến cho việc nạp và tích trữ năng lượng gặp khó khăn. Thậm chí bạn đã cắm sạc xe điện trong nhiều giờ đồng hồ liên tục nhưng thanh thông báo vẫn báo tới bạn xe không vào điện, có vào cũng rất là chậm.

Do bình ắc quy của xe gặp vấn đề, hỏng hóc
Do bình ắc quy của xe gặp vấn đề, hỏng hóc

Bạn có thể phán đoán chính xác nguyên nhân này bằng cách mở bình ắc quy ra kiểm tra. Xem thân bình ắc quy của xe đạp điện có bị phồng hay không, có xuất hiện các luồng hơi nước không. Nếu có xuất hiện chứng tỏ là ắc quy đã bị hỏng, cần được nghiên cứu thay thế.

Bạn còn có thể kiểm tra khả năng hoạt động của ắc quy bằng cách chập hai đầu dây điện cực dương và cực âm của ắc quy lại. Nếu sau khi hai điện cực chạm nhau mà tóe lửa sáng thì chứng tỏ rằng ắc quy vẫn còn có khả năng tích điện, vẫn hoạt động bình thường. Nếu như chạm vào nhau mà không tóe điện, hoặc tóe ra ánh sáng xanh thì hãy cẩn thận, ắc quy đã bị hỏng rồi.

Ngoài ra bạn cần đánh giá thêm về khoảng thời gian sử dụng bình ắc quy xe đạp điện. Nếu bạn di chuyển tương đối nhiều thì chỉ tầm 3 – 4 năm bạn đã phải thay bình một lần. Sử dụng với thời hạn quá lâu khiến cho bình ắc quy kém đi đáng kể.

Sử dụng kiệt quệ nguồn năng lượng dự trữ

Thói quen sử dụng tới khi điện cạn sạch
Thói quen sử dụng tới khi điện cạn sạch

Đây là lý do khiến cho xe đạp điện không thể sạc đầy được. Nhiều người thường có thói quen đi tới khi điện trong bình kiệt quệ, không còn khả năng dự trữ nữa mới lật đật đi sạc. Nhiều lần sử dụng như vậy khiến cho tuổi thọ của ắc quy giảm đi đáng kể.

Dấu hiệu thường thấy chính là xe đạp điện sạc mãi không đầy. Khi bạn cắm sạc cả buổi sáng rồi xe cũng không vào điện, hoặc là vào rất ít điện, đèn báo thì cứ nhấp nháy thông báo khiến bạn chờ lâu cảm thấy bực mình.

Để tránh trường hợp này xảy ra khiến cho tình trạng sạc điện vào bình không đầy, bạn nên cân nhắc thời gian di chuyển, quãng đường di chuyển. Khi xe báo điện yếu thì bạn nên mang xe đi sạc ngay để tránh tình trạng lâu ngày pin bị chai nhé.

Xem thêm::
Nguyên nhân & Cách khắc phục xe máy bị yếu hơi
Xe máy bị rung đầu nguyên nhân do đâu?

Bộ sạc điện vào ắc quy bị hỏng, chưa đúng chuẩn

Ngoài lý do ắc quy bị hỏng khiến tình trạng sạc điện không thể đầy thì còn nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do bộ sạc ắc quy bị hỏng, bộ sạc chưa đúng chuẩn. Dấu hiệu để bạn nhận biết tình trạng này chính là khi xe yếu điện, bạn đưa xe vào khu vực sạc và cắm vào ổ điện, sau khi cắm sạc thì thấy điện không vào bình hoặc vào vô cùng chậm. Có khi bạn cắm cả tiếng đồng hồ xe mới vào được một ít.

Sử dụng bộ sạc điện chưa tương thích
Sử dụng bộ sạc điện chưa tương thích

Nếu bạn đang dùng bộ sạc chính hãng của xe đạp điện thì nên cân nhắc tới việc thay thế một bộ sạc mới. Có thể bộ sạc cũ đã gặp vấn đề khiến cho tình trạng điện vào bình bị sai lệch. Chú ý khi đi mua sạc nên tới các khu vực bán xe điện chính hãng để mua được củ sạc chất lượng, tránh mua các bộ sạc trôi nổi trên thị trường.

Ngoài ra tình trạng xe đạp điện sạc mãi không đầy cũng có thể là do sử dụng sai bộ sạc. Trong một số trường hợp khẩn cấp, xe hết điện nhưng bạn lại không mang theo củ sạc của xe, mượn của ai đó cắm tạm cũng thường xảy ra tình trạng sạc mãi không đầy do xung khắc bộ sạc.

Khi cắm điện ổ sạc cắm lỏng lẻo

Đôi khi vô tình hay cố ý bạn sạc điện cho xe đạp điện nhưng lại cắm lỏng lẻo, khiến điện vào trong ắc quy bị chập chờn. Việc không cẩn thận trong cắm sạch khiến các vị trí tiếp xúc với nguồn điện không ổn định. Lượng điện năng được tích vào bình từ đó cũng chậm đi.

Cách khắc phục rất đơn giản, bạn chỉ cần cẩn thận hơn trong quá trình sạc điện là được. Khi cắm ổ sạc, hãy kiểm tra giắc cắm cẩn thận để đảm bảo điện năng đi vào ắc quy.

Một vài lưu ý khi sạc điện cho xe đạp điện

Muốn sử dụng được ắc quy dài lâu, đảm bảo tuổi thọ, sạc điện đầy, nhanh chóng trong thời gian ngắn thì bạn nên lưu ý cho chúng tôi một số vấn đề dưới đây:

  • Chỉ sử dụng các cục sạc chính hãng, bán kèm theo xe đạp điện
  • Sau khi di chuyển về, nên để xe ở chỗ thông thoáng để nhiệt độ bình ắc quy hạ xuống cơ bản mới mang đi sạc. Thông thường vào mùa hè chúng ta cần để xe nghỉ tầm 30 –  45 phút, mùa đông thì cho xe nghỉ 15 – 20 phút. Quá trình sạch cần theo dõi, khi pin báo đầy cần rút điện ra, để xe nghỉ từ 15 – 20 phút cho ổn định rồi mới khởi động cho xe chạy
  • Nên sạc điện cho xe khi đèn báo thông báo rằng nguồn điện của xe sắp cạn kiệt, không nên để cạn sạch bình mới thay
  • Sử dụng đúng nguồn điện, đúng hiệu điện thế nạp
  • Nếu có thể hãy tháo bình ắc quy ra khỏi khung xe đạp điện, để ở nơi thoáng mát để quá trình sạc diễn ra nhanh chóng hơn

Các thông tin trên đã giải đáp cho bạn đọc câu hỏi tại sao xe đạp điện sạc mãi không đầy. Để bảo vệ tuổi thọ cho ắc quy, tối ưu thời gian sạc điện, bạn nên tuân thủ theo đúng hướng dẫn sử dụng xe nhé.