Trong quá trình sử dụng xe máy, người dùng không thể tránh khỏi việc gặp phải những rắc rối đến từ chiếc xe, một trong những sự cố gây hoang mang cho người dùng chính là sự cố xe chết máy.

Nếu bạn là người không có kinh nghiệm trong việc sửa chữa các thiết bị của xe, chắc chắn bạn sẽ phải rất đau đầu khi đột nhiên chiếc xe gặp sự cố. Trường hợp động cơ của xe bỗng nhiên không hoạt động xảy ra khá thường xuyên, khiến cho người dùng phải mất rất nhiều thời gian và chi phí để hắc phục.

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng xe chết máy và cách khắc phục

1. Xe chết máy do ngập nước

Đã có rất nhiều trường hợp xe cộ bị chết máy giữa chừng khi lưu thông qua đoạn đường ngập nước. Sự cố này xảy ra ở hầu hết tất cả các loại xe và gây hậu quả rất nghiêm trọng. Khi xe đi qua khu vực ngập nước, một số lượng nước sẽ tràn vào trong buồng đốt, làm nghẹt bugi khiến các bộ phận không thể hoạt động được bình thường.

xe chết máy
Một trong những nguyên nhân khiến xe bị chết máy là do xe bị ngập nước.

Tình trạng xe chết máy khi ngập nước xảy ra khá thường xuyên, nhất là với những chiếc xe đã sử dụng trong thời gian dài. Do vậy, chủ xe cần thường xuyên bảo dưỡng và kiểm tra chiếc xe của mình thường xuyên, liên tục.

Bạn có biết: Cách xử lý khi xe máy bị ngập nước

2. Do bộ chế hòa khí bị lỗi

Khi hiếc xe của bạn bị tắt máy hoặc máy nổ không đều, nguyên nhân quan trọng được biết đến có thể là do chế hòa khí bị lỗi. Khi chế hòa khi bị nhiễm bụi bẩn và tạp chất thì hệ thống ốc gió, vít chỉnh xăng không thể thực hiện tốt chức năng, dẫn đến hiện tượng xe bị tắt máy.

3. Do hỏng ống dẫn xăng

Hệ thống truyền xăng là bộ phận khá nhạy cảm, điều đó yêu cầu bạn cần lưu ý đặc biệt để tránh tình trạng xăng bị kẹt không thể tiếp nhiên liệu đến động cơ. Một trong những nguyên nhân khiến ống dẫn xăng bị kẹt có thể là do có vật lạ kẹt trong bình, hoặc do xăng được đổ không đúng tiêu chuẩn,.. dẫn đến hiện tượng xăng không thể chảy đến buồng đốt, động cơ không hoạt động.

xe chết máy
Ống dẫn xăng bị hỏng, kẹt có thể gây chết máy, khiến người dùng tốn nhiều chi phí sửa chữa.

Trong trường hợp này, người dùng cần kiểm trai lại buồng đốt và ống dẫn xăng, nếu phát hiện nguồn xăng có vấn đề thì nên thay mới lượng xăng kịp thời, tránh gây ảnh hưởng đến buồng chứa xăng và ống dẫn.

4. Xe chết máy do Bugi bị lỗi

Bugi là bộ phận đánh lửa của động cơ, nếu để bugi bị han gỉ hoặc thấm nước sẽ khiến  đầu bugi và muội than bị hỏng, không thể đốt cháy nhiên liệu cho buồng đốt, dẫn đến hiện tượng xe chết máy.

Cách khắc phục hiệu quả nhất trong tình huống này là người dùng cần tra thêm dầu vào bugi để đảm bảo bugi và động cơ hoạt động trơn tru. Nếu như chiếc bugi đã được sử dụng quá lâu, bỉ gỉ thì người dùng càn thay một chiếc bugi mới cho chiếc xe của mình.

Bài viết trên đã tổng hợp cho bạn những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng xe chết máy, hãy cùng áp dụng để bảo vệ chiếc xe của mình theo cách thông minh nhất.

Một số vấn để thường gặp khác ở xe máy:

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here