Xe máy bị mất điện: Biểu hiện, nguyên nhân & cách xử lý nhanh chóng

0
5535
xe-may-bi-mat-dien-01
Dấu hiệu nhân biết dễ dàng nhất cho tình trạng xe máy bị mất điện chính là hệ hống đèn xe.

Khi sử dụng xe máy, rất nhiều người thường mắc phải tình trạng xe máy bị mất điện. Đây là một hiện tượng thường xuyên xảy ra khiến những chủ xe máy phải một phen lao đao để xử lý.

Trong quá trình sử dụng xe máy, chúng ta rất dễ gặp phải những sự cố khá nghiêm trọng, thậm chí có những sự cố xảy ra bất ngờ khiến chúng ta không tìm ra được lý do. Hiện tượng xe máy bị mất điện là một trong những sự cố xảy ra đột ngột nhất.

I. Biểu hiện cho thấy xe máy bị mất điện

Khi xe mới khởi động xe hoặc khi xe đang lưu thông bỗng dưng đèn pha, đèn hiệu, đèn báo không phát sáng hoặc sáng rất yếu, chập chờn dù cho chìa khóa vẫn cắm vào ổ hoạt động bình thường. Khi thấy hiện tượng này, bạn cần nghĩ ngay đến hiện tượng mất điện ở động cơ, vì đây có thể là nguyên nhân khiến hệ thống đèn xe không hoạt động.

Xe máy bị mất điện
Dấu hiệu nhân biết dễ dàng nhất cho tình trạng xe máy bị mất điện chính là từ hệ hống đèn xe.

II. Những nguyên nhân khiến xe máy bị mất điện và cách xử lý ra sao?

1. Hỏng công tắc đề, củ đề

Nếu bạn kiểm tra thấy hệ thống đèn và còi vẫn hoạt động bình thường thì nên nghĩ đến một nguyên nhân khác chính là củ đề và  công tắc đề bị hỏng. Trong một số trường hợp bạn đã có nhấn nút đề nhưng không được, điều đó xảy ra có thể là do công tắc đề đã bị hỏng. Khi hệ thống công tắc và củ đề hỏng, máy sẽ không thể phát nổ để vận hành khiến chiếc xe không thể di chuyển.

Cách xử lý: Cần tiến hành khởi động lại củ đề bằng cách đạp cần khởi động, chỉnh lại rơ le. Nếu như củ đề vẫn không hoạt động thì nên đem xe đến tiệm bảo dưỡng để kiểm tra, vệ sinh và thay chổi than.

Xem thêm: Xe máy bị hở bạc sửa bao nhiêu tiền?

2. Bình ắc quy của chiếc xe hỏng hoặc quá yếu

Nguyên nhân xe máy bị mất điện
bảo dưỡng bình ắc quy thường xuyên để đảm bảo chiếc xe luôn hoạt động bình thường

Khi để bình ắc quy yếu, bạn sẽ nhận thấy hệ thống đèn xe (đèn pha, đèn đồng hồ, đèn hậu,..) sẽ ngừng hoạt động. Đồng thời, khi bạn thử bóp còi xe thì tiếng còi phát ra bị ì, hụt âm, không còn rền vang như trước. Một nguyên nhân khác có thể do bộ điện của xe đã rất yếu, hỏng hóc nên không thể cung cấp điện cho xe hoạt động.

Cách khắc phục: Trong trường hợp này, cách xử lý nhanh nhạy nhất chính là tìm cách nối điện từ một ắc quy khác có nguồn điện ổn định. Tiến hành nối cực âm (-) và cực dương (+) của 2 bình lại với nhau. Cụ thể hơn là nối cực âm với cực âm, cực dương với cực dương. Việc làm này sẽ cung cấp điện tạm thời cho động cơ của xe.

Tuy nhiên, đây chỉ là cách xử tạm thời và quá cồng kềnh khi phải nối 2 bình ắc quy lại với nhau (trong khi xe máy hoạt động với tiêu chuẩn chỉ cần 1 bình ắc quy). Vậy nên, để xử lý triệt để, người dùng cần đem xe đến các tiệm bảo dưỡng để thay bình ắc quy mới. Theo nghiên cứu, giá thị trường các loại ắc quy là từ 350.000 đến 500.000 tùy hãng sản xuất và chất lượng bình.

Xe máy bị mất điện
Khi muốn thay bình ắc quy mới cho xe, người dùng cần lựa chọn những loại ắc quy uy tín, có thông số và công suất phù hợp với bình cũ.

3. Hỏng bugi đánh lửa

Trong khi bạn khởi động động cơ xe máy, tuy đèn báo đã bật sáng nhưng đề máy không lên hoặc phát ra tiếng rì rì, điều này cho thấy chiếc bugi trên xe đã bị hỏng, cần được sửa chữa hoặc thay thế.

Cách khắc phục: Kiểm tra xem bugi có còn đánh lửa được nữa hay không, tiến hành tra dầu vào bugi, vệ sinh muội than phòng trường hợp bugi bị han gỉ. Trong trường hợp đầu bugi đã cũ không thể đánh lửa được nữa, bạn cần thay một chiếc bugi khác cho chiếc xe của mình.

4. Cháy cầu chì

Khi phát hiện thấy đền xi nhan không sáng, không thể bấm còi xe, bạn cần kiểm tra ngay chiếc cầu chì vì có thể bộ phận này đã bị cháy hoặc đứt dây, không thể tiếp tục hoạt động.

Để xử lý tốt tình huống này, bạn không nên tìm cách khắc phục bằng việc dùng dây thép hoặc dây kim loại chắp nối lại cầu chì, bởi hành động này có thể gây hại cho động cơ và chính người sử dụng. Cách xử lý hiệu quả nhất chính là nên thay một chiếc câu chì mới có thông số tương đương cầu chì cũ.

5. Cần số cài không đúng vị trí

Khi đang xoay chìa khóa, nhận thấy động cơ không hoạt động và đèn trên bảng báo hiệu không phát sáng đồng nghĩa với việc cần số chưa được đặt ở vị trí chuẩn xác.  Đối với hộp số tự động, cần số phải được đặt ở vị trí P. Đối với những chiếc xe khởi động bằng nút bấm Start và Stop, cần phải đạp thắng thì động cơ mới có thể khởi động. Nếu để mọi thứ không đúng chuẩn theo quy trình trên, thì việc xe máy bị mất điện và không thể khởi động là điều hoàn toàn dễ hiểu.

6. Hệ thống chống trộm bị lỗi

Ngày nay, người ta thiết kế những chiếc chìa khóa được đồng bộ với ổ khóa xe, giống như việc nhận diện vân tay giữa ổ khóa và chìa khóa. Đối với những chiếc xe trang bị hệ thống điện tử, việc xảy ra trục trặc xảy ra khá thường xuyên, hệ thống chống trộm có thể ngăn bạn khởi động xe bất cứ lúc nào. Do vậy, khi không thể mở được ổ khóa, xe máy sẽ không nhận được nguồn điện để khởi động động cơ.

Những ý kiến tổng hợp trên đây của giamayruaxe.net đã giải quyết toàn bộ thắc mắc cho người dùng về vấn đề xe máy bị mất điện. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công để bảo vệ và sửa chữa chiếc xe của mình.

Tìm hiểu thêm một số bài viết khác:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here