Xe máy bị ngập nước sẽ nguy hiểm như thế nào?

0
1304
xe-may-bi-ngap-2
Những chiếc xe bị nước tràn vào động cơ gây nguy cơ chết máy cao.

Việc xe máy bị ngập nước luôn xảy ra thường xuyên mỗi khi có mưa lớn tại những khu vực khó thoát nước, gây ra hậu quả khá nghiệm trọng với người tham gia giao thông.

Khi xe máy bị ngập nước nguy hiểm thế nào? Cách phòng tránh ra sao? Hãy cùng giamayruaxe.net đi tìm câu trả lời.

xe máy bị ngập nước
Mùa mưa luôn khiến người dân lo lắng khi chiếc xe của mình phải đi qua những cung đường ngập lụt nghiêm trọng.

Mùa mưa diễn ra ở những khu vực trũng luôn đem đến cho chúng ta những nỗi lo khi di chuyển,  ở thời điểm này, hiện tượng xe máy bị ngập nước là điều không thể tránh khỏi. Với tình hình đường xá giao thông tại Việt Nam, đặc biệt là 2 thành phố lớn như Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh thì trung bình sau khoảng 1-2 giờ mưa to, lượng nước sẽ dâng lên trung bình từ 0,2 -0,4m, báo động ở một số khu vực dâng lên đến 0,5m. Đây chính là mối nguy hại khá lớn đối với các phương tiện xe máy, xe tay ga.

1. Xe máy bị ngập nước sẽ nguy hiểm như thế nào?

Điều đáng lo ngại nhất – xe bị chết máy

Xe máy bị ngập nước
Những chiếc xe bị nước tràn vào động cơ gây nguy cơ chết máy cao.

Khi đi qua những vùng ngập nước, hệ thống ống xả và động cơ máy không thể hoạt động tốt do bị nước tràn vào làm chết các bộ phận của xe. Nếu như bạn phóng xe qua những vùng ngập nghiêm trọng,  những bộ phận dưới đây của xe sẽ gặp vấn đề lớn:

  • Thứ nhất là ống hút gió. Trong cấu tạo hoạt động của xe máy, ống hút gió có tác dụng vận hành thông gió tản nhiệt giúp động cơ của máy vận hành trơn tru. Nếu như xe đi qua vùng ngập và bị nước tràn vào làm khí với xăng chế hòa vào nhau khiến động cơ của xe không nổ được.
  • Thứ hai là Bugi của xe. Bugi chính là bộ phận đánh lửa của động cơ, một khi bugi bị dính nước sẽ khiến cho đầu bugi bị ám muội đen, nếu ám lâu ngày thì lửa bugi sẽ đánh yếu dần và không còn đánh lửa được cho động cơ.
  • Thứ ba là ống xả: Khi ống xả của xe bị ngập nước mà tài xế lại nhấn ga ở tốc độ quá chậm hoặc không nhấn ga, khí sẽ đẩy ra chậm, nước sẽ tràn vào ống xả gây tắc đường thoát dẫn. Trong trường hợp khi ống xả bị tắc, chiếc xe sẽ chết máy không thể nổ được, người dùng sẽ phải lựa chọn giải pháp dắt bộ và đau đầu tìm cách xử lý xe máy bị ngập nước.
xe máy bị ngập nước
Hệ thống động cơ máy có nguy cơ bị hư hỏng nặng khi xe máy bị ngập nước

Tìm hiểu: Thắng đĩa xe máy bị vênh phải làm sao?

2. Cách phòng tránh hiện tượng ngập nước đối với xe máy

Khi chiếc xe của bạn bị chết máy cho ngập nước, bạn sẽ phải tốn rất nhiều thời gian, công sức và chi phí để khắc phục hậu quả. Nếu bạn không muốn chiếc xe của mình gặp phải những vấn đề nghiêm trọng thì hãy bỏ túi những lưu ý dưới đây:

  • Hạn chế đi qua những khu vực có dấu hiệu ngập sâu, nếu có thể, hãy lựa chọn cho mình tuyến đường đi an toàn tránh những điểm đen trong mùa mưa lũ.
  • Trong trường hợp bắt buộc phải đi qua những tuyến đường đó, hãy giữ thật chắc tay lái và lựa những đoạn gồ lên dễ đi của con đường để đánh lái qua đó. Trong quá trình di chuyển, cần né tránh những phương tiện khác tạt  nước ngang xe để bảo vệ động cơ trong máy được an toàn.
  • Nếu như xe đi qua khu vực ngập và có dấu hiệu động cơ phát tiếng ồn, không khởi động được máy, hãy tiến hành đề máy lại hòng khởi động bugi. Đối với trường hợp của xe tay ga, cần kiểm tra ngay hệ thống dây ga và ống xả của xe. Trường hợp xe không thể khởi động được động cơ hãy nhanh chóng đưa xe đến các tiệm bảo dưỡng xe để được xử lý kịp thời.

Hy vọng những thông tin ở bài viết trên sẽ giúp bạn giảm bớt phần nào nỗi lo khi xe máy bị ngập nước, đỡ tốn thời gian và chi phí đối với việc bảo dưỡng chiếc xe của mình.

Bạn cần biết:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here