Xe máy bị yếu hơi: Biểu hiện, nguyên nhân & cách khắc phục

0
6194
xe máy bị yếu hơi
Một trong những dấu hiệu cho thấy xe máy bị yếu hơi là ống xả xuất hiện khói thoát ra

Hiện nay, rất nhiều chủ xe máy phàn nàn về việc gặp những vấn đề nan giải với chiếc xe của mình. Và một trong số những vấn đề thường gặp đó chính là hiện tượng xe máy bị yếu  hơi.

Xem thêm: các bệnh thường gặp ở xe máy

Sau một thời gian sử dụng, rất nhiều người nhận thấy chiếc xe của mình xuất hiện nhiều sự cố, động cơ của xe không còn hoạt động được tốt, khiến chủ xe mất rất nhiều chi phí để sửa chữa. Vậy biểu hiện và nguyên nhân xảy ra tình trạng này là gì? Những hậu quả nghiêm trọng nếu không được xử lý, khắc phục kịp thời? Hướng khắc phục như thế nào chuẩn xác nhất? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu.

xe máy bị yếu hơi
Xe máy bị yếu hơi khiến người dùng gặp nhiều khó khăn khi sửa chữa

I. Những biểu hiện cho thấy xe máy bị yếu hơi

– Xe tăng tốc khó khăn

Đây là một trong những dấu hiệu điển hình, dễ nhận biết nhất ở những chiếc xe bị hụt hơi. Nếu bạn đột nhiên tăng tốc mà xe máy không phản ứng hoặc phản ứng ngược; điều đó cho thấy Béc xăng của chiếc xe đang có vấn đề và cần được xử lý gấp.

– Xe leo dốc rất khó khăn

Nếu động cơ xe quá yếu, khi xe leo dốc sẽ xảy ra hiện tượng tay lái bị giật, xe di chuyển nặng nhọc khi tiến về phía trước. Đó là dấu hiệu cho thấy xe máy bị hụt hơi nghiêm trọng.

– Tay lái xe bị rung lắc

Trong  quá trình di chuyển,  nếu động cơ yếu không cung cấp đủ nhiên liệu cho xe hoạt dộng thì sẽ xảy ra tình trạng  xe bị rung, lắc gây cản trở lớn cho người điều khiển.

– Có dấu hiệu là từ khí xả

xe máy bị yếu hơi
Một trong những dấu hiệu cho thấy xe máy bị yếu hơi là ống xả xuất hiện khói thoát ra

Trong quá trình di chuyển, nếu thấy có khói dày hoặc có khí phụt ra từ ống xả. Điều này cho thấy ống xả đang động rất kém.

II. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe máy bị yếu hơi là gì?

– Do lốp xe không được bơm căng và đều

Dấu hiệu đến từ lốp xe rất dễ nhận biết, khi đang lưu thông trên đường trong tình trạng bánh xe không đảm bảo chất lượng, lốp xe không được bơm căng thì xe chuyển động sẽ rất khó khăn, lung lay mất an toàn.

– Do dầu bôi trơn của xe

Hiện tượng xe máy bị yếu hơi có thể do quá trình sử dụng dầu bôi trơn không phù hợp. Tùy từng loại xe và dung tích sẽ phù hợp với từng loại nhớt bôi trơn riêng. Trong trường hợp dùng sai loại nhớt bôi trơn cho xe sẽ khiến động cơ của xe bị ảnh hưởng; từ đó không cấp được nhiên liệu để xe hoạt động bình thường. Ngoài ra, nếu nhớt bôi trơn của xe đã quá cũ mà không được thay mới cũng sẽ cản trở quá trình vận hành của động cơ xe.

xe máy bị hụt hơi
Xe máy bị hụt hơi do dùng sai dầu bôi trơn khiến động cơ ảnh hưởng

– Do nghẹt dường cung cấp xăng

Trong trường hợp này người dùng cần cẩn thận, nếu để nắp xăng bị hở hoặc hư hại sẽ khiến độ thông hơi suy giảm, áp suất trong bình quá yếu làm xăng không thể chảy xuống bộ chế hòa khí của xe.

– Do Bugi hoạt động kém

Bugi nhận nhiệm vụ đánh lửa để khởi động động cơ. Vậy nên nếu bugi bị gỉ hoặc hao mòn thì sẽ không thể phát ra tia lửa mạnh để giúp vận hành chiếc xe. Nếu sử dụng bugi có chất lượng kém, rất có thể một số bộ phận khác của xe cũng bị ảnh hưởng dẫn đến tình trạng xe máy bị mất hơi.

– Do côn xe bị mòn

xe máy bị yếu hơi
Côn xe là một trong những bộ phận cần được người dùng lưu tâm

Sau thời gian dài sử dụng cộng với việc bóp tay côn đột ngột,; một số xe máy sẽ có biểu hiện mòn tay côn. Khi người dùng sử dụng xe máy có tay côn mòn sẽ gặp tình trạng xe bị hụt hơi, không vận hành được trơn tru như bình thường.

III. Cách khắc phục tình trạng xe máy bị yếu hơi

  • Luôn chú trọng đến các nộ phận bên trong động cơ xe như bugi, sên xe,.. tránh không để các bộ phận này bị hỏng hóc, bám bụi, han gỉ, bị ngập nước.
  • Lựa chọn những loại xăng phù hợp với xe mình sử dụng. Hiện nay trên thị trường có 2 loại xăng phổ biến là A92 và A95. Nếu sử dụng xe ga, bạn nên ưu tiên bơm loại xăng A95.
xe máy bị hụt hơi
Tình trạng xe máy bị hụt hơi do đổ loại xăng không phù hợp
  • Lựa chọn những loại dầu bôi trơn phù hợp với dung tích và thông số hoạt động của xe. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra và thay dầu để đảm bảo xe hoạt động bình thường.
  • Chú ý đến phần lốp và vành xe trong mọi trường hợp: Nên bơm đều 2 lốp xe trước và sau; không nên để lốp quá non và cũng không bơm lốp quá căng tránh hiện tượng nổ lốp.
  • Thường xuyên kiểm tra hệ thống phanh và tay ga của xe
  • Lưu tâm đặc biệt đối với nắp bình xăng, cần nắp chặt tránh để xăng bốc hơi hoặc để dị vật rơi vào trong bình xăng.

Với những thông tin tổng hợp trên đây, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình khắc phục sự cố xe máy bị yếu hơi.

Bạn sẽ quan tâm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here