Mẹo khắc phục yên xe máy bị rách tại nhà nhanh hiệu quả

0
6776
Yên xe máy bị rách là hiện tượng khó tránh trong quá trình sử dụng

Yên xe máy bị rách là sự cố không thể tránh khỏi trong quá trình sử dụng, khiến người dùng đau đầu. Khi rơi vào tình trạng này, có nhiều người không biết cách xử lý như thế nào cho phù hợp. Những chia sẻ dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm được giải pháp hữu hiệu nhất khi xảy ra trường hợp này nhé.

Dưới đây là tổng hợp các cách khắc phục yên xe máy bị rách một cách nhanh chóng và hiệu quả.

1. Yên xe máy bị bung chỉ

Hiện tượng yên xe bị bung chỉ có thể xảy ra sau một thời gian dài sử dụng, khiến chỉ ở yên xe bị bục ra. Với trường hợp này, bạn có thể xử lý ngay tại nhà bằng cách dùng kim khâu loại to, chuyên dùng để khâu vải da, các chất liệu vải dày và một chiếc kìm.

Thực hiện thao tác khâu vá như đồ vải thông thường, tuy nhiên, do chất liệu da xe máy dày và cứng nên bạn cần sự hỗ trợ của kìm. Bạn dùng kìm bẻ cong cây kim thành hình chữ C, sau đó móc kim khâu vào da rồi dùng kìm kéo lên. Bạn cẩn trọng trong quá trình khâu vì mũi kim có thể khiến bạn bị thương đấy.

2. Diện tích yên xe máy bị rách nhỏ

Yên xe bị rách, nếu không xử lý ngay sẽ khiến nước bị thấm vào khi đi dưới mưa hay lúc rửa xe, hoặc lâu dần sẽ khiến chỗ bị rách ngày càng lớn và bông mút bên trong bị phì ra nhiều hơn.

Yên xe bị rách vết nhỏ
                Yên xe bị rách vết nhỏ cũng cần xử lý kịp thời

Trường hợp này thì bạn không nhất thiết phải thay yên xe mới, mà để tiết kiệm chi phí thì bạn có thể làm theo cách sau đây: Lấy một miếng da nhỏ luồn xuống dưới chỗ bị rách, sau đó dùng keo 502 nhỏ quanh mép miếng da nhỏ ấn quanh mép vết rách để dính chúng lại với nhau. Đợi keo khô hẳn là bạn có thể sử dụng bình thường.

>>>Bạn cần biết: các bệnh thường gặp ở xe máy hiện nay

3. Diện tích yên xe bị rách lớn

Yên xe máy bị rách to sẽ gây mất thẩm mỹ cho xe của bạn, làm thay đổi cấu trúc của yên xe, ảnh hưởng đến trải nghiệm của người ngồi trên xe. Với tình trạng này thì tốt nhất là bạn nên thay yên xe mới để để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí thì bạn có thể tham khảo cách xử lý tại nhà sau đây:

Bọc yên xe tại nhà đơn giản
               Bọc yên xe tại nhà đơn giản và tiết kiệm chi phí

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ gồm: da bọc yên xe mới và dụng cụ sửa xe máy.

Sau đó, bạn thực hiện theo các bước sau:

  • Tháo yên xe bị hỏng ra bằng cách tháo các ốc vít gắn yên với thân xe.
  • Tháo rời yên xe khỏi khung sắt bằng dao hoặc kéo.
  • Trường hợp mút xe bị hỏng thì bạn nên thay thế bằng mút mới, còn nếu mút vẫn còn dùng tốt thì bạn nên sử dụng lại. Nếu bạn dùng mút mới thì bạn hãy đặt mút vào khung yên xe rồi cắt bỏ phần thừa sao cho khớp và ghim chúng lại với nhau.
  • Tiếp tục đặt lớp da mới lên yên và ghim chặt vào khung yên xe. Chú ý kéo căng lớp bọc da, tránh để yên xe bị sun lại.
  • Cuối cùng là lắp yên xe vào thân xe như ban đầu.

4. Một số lưu ý giúp yên xe luôn bền đẹp

Trong quá trình sử dụng nếu bạn không biết cách thì có thể khiến cho yên xe máy mốc và nhanh hỏng hơn. Vì vậy, bạn cần lưu ý những vấn đề sau để giúp bảo vệ yên xe luôn như mới và bền bỉ với thời gian.

  • Tránh để xe ngoài nắng, mưa trong thời gian dài, khiến cho yên xe bị nóng, khiến cho yên xe nhanh xuống cấp hơn.
Yên xe máy bị rách
     Để xe ngoài trời nắng nóng sẽ khiến lớp da của yên xe nhanh                   xuống cấp dẫn đến hiện tượng yên xe bị rách
  • Hạn chế trở quá tải khiến mút yên xe bị mất dần độ đàn hồi.
  • Không được đặt những vật cứng, nhọn lên yên xe vì dễ làm yên xe bị rách.
  • Khi rửa xe bằng máy rửa xe cao áp thì tuyệt đối không được xịt vòi nước với áp lực cao xịt thẳng lên yên xe, vì có thể làm yên xe bị bục ra do áp lực nước quá mạnh.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn có cách khắc phục khi yên xe bị rách, cũng như bảo vệ yên xe của mình luôn như mới.

>>> Xem thêm bài viết khác:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here