Sự cố xe máy bị bể hộp số có thể xảy ra ở tất cả các loại xe máy, gây nguy hiểm cho người sử dụng và tốn chi phí sửa chữa. Để tìm hiểu kỹ hơn về sự cố này chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

I. Hộp số xe máy là gì?

Hộp số là linh kiện của xe máy, có chức năng truyền lực từ động cơ đến bánh xe với tỷ lệ thích hợp và tốc độ phụ thuộc vào người điều khiển.

Có 2 loại hộp số là hộp số vô cấp và hộp số thứ cấp. Hộp số thứ cấp là hộp số sử dụng bánh răng và cần dầu mỡ để bôi trơn. Hộp số thứ 2 là hộp số vô cấp không sử dụng bánh răng mà sử dụng dây đai như hộp số vô cấp và không cần tra dầu mỡ. Xe máy bị bể hộp số gây nguy hiểm.

Hộp số xe máy là gì
Xe máy bị bể hộp số gây nguy hiểm

>>> Tìm hiểu thêm: 3 nguyên nhân làm xe máy bị nóng máy & biện pháp giữ cho động cơ mát

II. Nguyên nhân dẫn đến sự cố vỡ hộp số xe máy và cách khắc phục

Hộp số bị hỏng thường sẽ gây ra những âm thanh khó chịu và những biểu hiện khác. Bạn có thể nhận biết những dấu hiệu này qua quan sát. Tùy từng trường hợp mà chọn cách xử lý phù hợp.

Xe máy bị bể hộp số vì bị rò, nhiễm nhiều dầu nhờn

– Nguyên nhân

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do người dùng sử dụng loại dầu kém chất lượng. Tra dầu quá nhiều trong hộp số, nút xả nhớt không siết chặt. Các ốc vít, phốt nhớt, bu lông bị lỏng.

– Cách khắc phục

Bạn nên thay toàn bộ dầu nhớt và nhớt theo mức quy định của nhà sản xuất, xoáy chặt lại các linh kiện của xe, thay các linh kiện như đệm, phốt nhớt, vỏ hộp nếu chúng bị hỏng.

Người sử dụng thiếu hiểu biết về cách sử dụng xe, chuyển số một cách thô bạo “đá số sống” khi vòng tua chưa đủ, về số ở tốc độ cao, đá số ly hợp khi chưa cắt hết, dồn số sai cách thức, đây đều là những nguyên nhân làm cong lá số, vỡ trục sơ cấp. Nặng hơn có thể vỡ bánh răng, vỡ chống quay và ngàm số gây tai nạn nghiêm trọng.

xe máy bị bể hộp số
                          Khắc phục xe máy bị bể hộp số

Theo các kỹ thuật viên xe máy, khi xảy ra hiện tượng xe máy bị bể trục số bạn nên dừng ngay xe lại để kiểm tra và tìm cách khắc phục để đảm bảo an toàn. Hãy mang xe đến ngay trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa để xử lý tránh để tình trạng nặng hơn gây nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Bạn nên chú ý cách sử dụng xe khi đi trên đường để hạn chế tình trạng hư hỏng bộ số và các chi tiết khác. Thường xuyên kiểm tra các thiết bị, thông số và kịp thời sửa chữa khi có những dấu hiệu bất thường.

Không nên vệ sinh xe quá nhiều lần vì có thể làm xe dễ bị han rỉ dẫn đến bể hộp số xe. Không để xe dính mưa nắng làm giảm tuổi thọ của xe.

Hi vọng với những chia sẻ kiến thức của các kỹ thuật viên trên đây về xe máy bị bể hộp số sẽ giúp bạn bớt lo lắng và khắc phục sự cố hiệu quả.

Có lẽ b2ạn sẽ quan tâm:

3/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here