Sau một thời gian dài sử dụng, chiếc xe của bạn sẽ gặp phải 1 số vấn đề nho nhỏ, trong đó hiện tượng xe máy bị rỉ nhớt xảy ra khá phổ biến.

Kiến thức về xe cần biết: 32 bệnh thường gặp ở xe máy

Trong post dưới đây, giamayruaxe.net sẽ bạt mí một số tip để giải quyết sự cố rỉ dầu nhớ ở xe máy.

I. Công dụng của dầu nhớt đối với xe máy

Dầu nhớt có công dụng giữ cho động cơ luôn sạch sẽ, chặn lại các cặn bẩn không cho chúng lắng xuống để máy móc được hoạt động tốt nhất. Ngoài ra, nhớt có công dụng bôi, giảm ma sát các chi tiết trong động cơ. 

II. Tại sao xảy ra hiện tượng rỉ nhớt ở xe máy?

Xe máy bị rỉ và chảy nhớt gây ra nhiều khó khăn ho người dùng,, kèm theo đó làm hư hại các bộ phân khác của xe

Trong quá trình xe máy hoạt động không tránh khỏi việc động cơ bên trong bị bám bụi bẩn, nhớt sử dụng lâu cũng sẽ đóng cặn và lắng xuống làm giảm tính năng của các bộ phận khác. Trong một số trường hợp, nhớt sẽ bị oxy hóa và biến tính (đổi sang màu đen) hoặc sẽ cạn dần khiến xe máy bị hết nhớt.

Ở những chiếc xe đã được sử dụng lâu, mọi bộ phận bị vận hành ở mức tối đa lâu dần sẽ khiến xe bị chảy và rỉ nhớt. Hiện tượng này nếu để kéo dài quá lâu sẽ gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. Nếu xe không được bổ sung và thay nhớt, các bộ phận sẽ xảy ra va đập, nóng máy và hao tổn lượng xăng rất lớn. Nếu tình trạng rỉ nhớt ở xe vẫn kéo như vậy, lâu dần có thể gây hỏng xilanh, hỏng pitong, gây cháy máy, ga không mạnh, động cơ quá tải dẫn đến xì khói, khi xe di chuyển sẽ phát ra tiếng kêu ồn ào bất thường,…

III. Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng xe máy bị rỉ nhớt

1. Do lốc xe máy bị nứt

Lốc xe máy được thiết kế rất bền và chắc, tuy nhiên bộ phận này có thể nứt, vỡ khi bị vật cứng đập vào hoặc bị vỡ do va chạm giao thông.Trong trường hợp lốc xe máy bị nứt, nhớt bôi trơn sẽ bị rỉ ra ngoài khiến các bộ phận khác của xe khó hoạt động bình thường.

Cách xử lý:

Nếu lốc xe máy bị nứt, người dùng có thể xử lý bằng cách đem lốc tháo ra để hàn nhôm bít lỗ. Tuy nhiên, các kỹ sư khuyến cáo nên thay lốc mới cho xe, nên dùng loại lốc phù hợp với thiết kế và dung tích xe.

2. Do ốc xả nhớt bị nhờn

Ốc xả nhớt bị nhờn là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rỉ nhớt ở xe máy do quá trình sửa chữa, tháo lắp không cẩn thận. Nếu để ốc xả nhớt bị rỉ nhớt lâu ngày có thể dẫn đến hiện tượng xe máy bị chảy dầu/nhớt.

Cách xử lý:

Nếu quan sát thấy ốc xả nhớt bị lỏng, bạn nên vệ sinh lại ốc xả và răng lốc, sau đó tiến hành lắp lại thật chặt.

Trường hợp răng lốc và ốc bị nứt, nên thay mới ốc mở xả và long đền mới.

Sau khi đã lắp xong, chúng ta dùng keo siclicon thoa vào mặt ráp của ốc xả nhớt để làm kín mặt tiếp xúc của ốc mở.

3. Xe máy bị chảy xăng dư

Một số bộ phận quan trong như: côn xe, lốc xe cần được lưu tâm và kiểm tra thường xuyên để đảm bảo động cơ của xe hoạt động bình thường.

Nguyên khiến chiếc xe bị chảy xăng dư có thể là do hệ thông pontu và cối xe bị ăn mòn; phao xăng bị xiết quá chặt hoặc bị kẹt phao xăng.

Cách xử lý:

Khi vướng phải trường hợp này, điều đầu tiên chúng ta cần làm là nhanh chóng dựng chân chống giữa của xe lên, sau đó dùng vật cứng gõ nhẹ vào chén xăng để tác động vào bộ chế hòa khí. Việc làm này giúp làm văng bụi bẩn và đất cát bám xung quanh chén xăng.

Nếu cách làm này chưa làm sạch được bụi bẩn và máy vẫn bị chảy xăng dư,  chúng ta cần khóa xăng , mở công tắc và nổ máy đến khi hết xăng trong chén của bộ chế hòa khí. Sau khi cho cạn hết xăng, chúng ta tiến hành mở khóa xăng để các bụi bẩn chảy theo xăng ra khỏi chén.

Với những kiến thức được tổng hợp trên đây, giamayruaxe.net chúc các bạn có thể áp dụng thành công để khắc phục sự cố xe máy bị rỉ nhớt xảy ra với chiếc xe của mình, chúc bạn thành công!

>>>Xem thêm bài viết liên quan khác:

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here