Xe máy bị hở bạc | Nguyên nhân, dấu hiệu & cách sửa chữa

0
1870
xe-may-bi-ho-bac-sua-bao-nhieu-tien
Xe bị hở bạc do dầu nhớt không có độ trơn

Xe máy bị hở bạc gây ra sự hao hụt khí nén chảy xuống từ buồng đốt xuống bên dưới buồng máy, làm giảm sức nén động cơ. Vậy xe máy hở bạc sửa bao nhiêu tiền? Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Nguyên nhân xe máy bị hở bạc

Khi xe máy bị hở bạc bạn có thể xem xét những nguyên nhân dưới đây để tìm cách khắc phục hiệu quả. 

– Do lượng dầu nhớt của xe quá ít, dầu nhớt quá cũ làm mất tác dụng bôi trơn, làm cho chi tiết của bạc bị mài mòn, hỏng.

– Séc măng chịu nhiều sức ép của khí nén và sự ma sát với thành xi lanh khi động cơ hoạt động. Điều này khiến cho sự bôi trơn của nhớt không còn có hiệu quả, nhiệt độ cao làm séc măng bị mòn.

– Ngoài ra còn nguyên nhân nữa như: Khi xe mới chạy được 500km đầu tiên, xe mới làm lại máy, piston mới lắp vào, người chạy xe chưa roda để piston đi đúng với quỹ đạo hoạt động. Gây nên hiện tượng piston bị một lực nổ ép quá mạnh, làm lệch quỹ đạo và ma sát và thành xilanh, làm xước xi lanh.

xe máy bị hở bạc sửa bao nhiêu tiền
                Xe bị hở bạc do dầu nhớt không có độ trơn

2. Dấu hiệu nhận biết xe máy bị hở bạc

Dấu hiệu đầu tiên nhận biết xe máy bị hở bạc là xe máy có khói trắng. Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất, khi xe máy bị hỏng séc măng. Khói trắng xuất hiện là do lượng nhớt bôi trơn từ buồng máy bắn phọt lên thành xi lanh, một phần bị lọt vào trong buồng đốt, dẫn đến hiện tượng hỗn hợp khí đốt có màu khói trắng.

Khói trắng là một trong những hiểu hiện của xe máy bị hở bạc

Dấu hiệu nhận biết thứ 2 là hiện tượng xe máy bị ì máy,  tiếng kêu khác thường. Bạn di chuyển thấy máy chạy chậm chạp hơn, máy chạy không bốc, khó tăng ga và có cả khói xanh thì đó cũng là hiện tượng cho thấy xe máy bị hở bạc.

Bạn có biết: Xe máy xì ra khói trắng là làm sao? Cach xử lý như thế nào?

3. Sửa chữa xe máy bị hở bạc 

Hiện tượng xe máy hỏng do hở bạc bạn không thể tự sửa chữa tại nhà. Cách duy nhất là bạn phải mang xe đến các trung tâm sửa chữa uy tín để thay thế bạc, ngăn chặn các hậu quả nặng nề hơn.

Để phòng ngừa hiện tượng xe máy bị hở bạc, bạn nên chú ý cách sử dụng xe thật đúng: Bạn nên đi chậm đều ga ở 200km đầu tiên khi vừa mới mua xe. Không nên tăng ga quá nhanh và quá mạnh. Khi bạn thực hiện điều khiển xe đúng cách sẽ làm các bộ phận của xe hoạt động tốt hơn và bền hơn. 

xe máy bị hở bạc sửa bao nhiêu tiền
           Điều khiển xe đúng cách để xe máy không bị hở bạc

Thay dầu cho máy xe thường xuyên hơn để động cơ hoạt động trơn tru. hạn chế tình trạng quá ít nhớt, hoặc nhớt không có hiệu quả làm trơn. 

4. Chi phí sửa chữa đối với xe máy bị hở bạc

Theo các chuyên gia thợ sửa xe máy, chi phí để sửa xe máy bị hở bạc không quá đắt. Nếu bạn làm lại đầu lòng xoáy piston và xupap thì mức giá chỉ vào khoảng 500 – 600 nghìn đồng. 

Hi vọng qua bài viết bạn đã có thể tự trả lời cho mình về nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết xe máy bị hở bạc, từ đó khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả nhất, ngăn chặn những hỏng hóc nặng có thể xảy ra.

Tham khảo một số bài viết khác:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here