Trong quá trình sửa chữa các loại xe máy, một người thợ sửa xe có tâm sự rằng anh gặp rất nhiều phản hồi của khách hàng về hiện tượng xe máy bị ra khói trắng. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách giải quyết sự cố này.

Bài viết tổng hợp các vấn đề thường gặp ở xe máy. Xem tại: https://giamayruaxe.net/cac-benh-thuong-gap-o-xe-may/

Hiện nay xe máy là loại xe thông dụng top đầu tại Việt Nam bởi độ tiện dụng và giá thành hợp lý. Tuy nhiên khi sử dụng lâu dài,  một số vấn đề xuất hiện khiến người dùng phải tốn nhiều chi phí và thời gian sửa chữa.

Hiện tương ống pô ở xe xì ra khói trắng như một dấu hiệu báo động cho thấy chiếc xe của bạn đang gặp phải vấn đề rắc rối. Nếu không lưu tâm xử lý kịp thời và duy trì tình trạng này trong thời gian dài, rất có thể bạn sẽ phải đổi một chiếc xe khác.

Xe máy bị ra khói trắng gây nguy hại cho động cơ xe và ảnh hưởng đến môi trường

Ống pô của xe xì ra khói trắng nói lên điều gì? ảnh hưởng ra sao?

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của ống pô chính là gom khí. Việc gom khí, giữ khí thải ở ống pô sẽ tạo ra áp lực để giữ hỗn hợp xăng – gió trong buồng đốt luôn trong tình trạng sẵn sàng nổ máy khi có sự đánh lửa từ bu-gi của xe.

Pô xe máy nhận hức năng vô cùng quan trọng trong việc đưa khí thải từ bên trong ra bên ngoài và biến đổi âm thanh/giảm âm thanh của của luồng khí thoát ra.

Ống pô xe máy là bộ phận chứa lượng áp lực lớn để phần luồng và lọc khí, vì vậy người dùng cần lưu tâm bảo dưỡng.

Nếu ống pô của xe hoạt động bình thường, xe sẽ di chuyển êm và nhẹ nhàng, tiếng đông cơ mạnh và rền vang. Trong trường hợp bạn nghe thấy âm thanh rè, tiếng động cơ phát ra không đều, bộ phận ống xả rung lắc mạnh và  nhìn thấy khói đặc thoát ra thì khi đó ống pô của chiếc xe đang báo động cần được sửa chữa.

Nguyên nhân khiến xe máy bị ra khói trắng

Nếu thấy xe máy thoát ra khói trắng, điều này báo hiệu động cơ và ống xả của xe đang có vấn đề.
  • Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, nhưng nguyên nhân quan trọng nhất chủ yếu do dầu nhớt lọt vào bộ phận buồng đốt bị đốt cháy khiến khi thoát ra ngoài có mùi khét và khói trắng đục. Thông thường, khói từ ống xả xuất hiện do van, séc măng, piston bị hở hoặc do thành xi lanh bị mài mòn khiến dầu nhớt rơi vào bị đốt cháy, từ đó tạo ra khói và khí thải màu trắng.
  • Trong một số trường hợp khác, nguyên nhân có thể đến từ bộ chế hòa khí của xe bị dính nước. Lý do khiến nước chảy vào trong bộ chế hòa khí có thể là từ khi rửa xe bất cẩn hoặc xe di chuyển dưới trời mưa, nước không may chảy vào trong bình xăng. Nếu bạn không thường xuyên kiểm tra, vệ sinh thì nước sẽ đọng lại tại bộ chế hòa khí, làm cho xăng bị lẫn nước và tạp chất nên ống xả thoát ra khói trắng.

Những biện pháp xử lý tình trạng xe máy bị khói trắng.

  • Đầu tiên, khi nhận thấy hiện tượng có khói thoát ra dày đặc, bạn nên thay thế bộ phận séc măng, piston hoặc mài và quét lại thành xi lanh.
  • Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh các bộ phận quan trọng như: Bộ chế hòa khí, lọc gió để đảm bảo không có vấn đề gì xảy ra với động cơ máy.
  • Cần lưu tâm đặc biệt đến bộ phận bugi, vì bugi là bộ phận quan trọng có tác dụng đánh lửa để khởi động động cơ. Nếu phát hiện thấy bugi bị rỉ hoặc đầu bugi bị ám muội đen, cần thay thế đầu bugi khác để xe có thể vận hành tốt hơn.
  • Sử dụng loại xăng uy tín, chất lượng, phù hợp dung tích xe
  • Tiến hành thay dầu định kỳ (theo tiêu chuẩn là 3 tháng/1 lần). Nếu phát hiện thấy khói trắng xuất hiện và nghe thấy tiếng ồn bất thường, hãy tiến hành thay dầu xe sớm hơn so với định kỳ. Việc thay dầu xe thường xuyên sẽ đảm bảo đầu máy hoạt động trơn tru, cấp đầy đủ nhớt cho xi lanh.

Những nội dung được tổng hợp trên đây đã đưa ra gợi ý cho bạn về giải pháp khắc phục cũng như giải thích nguyên nhân của hiện tượng xe máy bị ra khói trắng.  Chúc bạn xử lý sự cố thành công!

>>>Xem thêm bài viết liên quan khác:

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here