Xe máy bị rồ ga | 4 nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

0
4930
xe-may-bi-ro-ga-2

Trong quá trình sử dụng xe máy, người dùng gặp phải không ít những vấn đề rắc rối nghiêm trọng, trong đó có hiện tượng xe máy bị rồ ga. Lý do tại sao lại dẫn đến hiện tượng này? Cách phắc phục nó như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết sau đây

I. Giải thích hiện tượng rồ ga ở xe máy

Hiện tượng rồ ga xảy ra khi tốc độ vòng tua của động cơ  cao hơn tốc độ cho phép ở chế độ động cơ chạy không tải. Nói sâu xa hơn, dải tốc độ động cơ xe máy chạy không tải từ 800-1000 v/ph,  nếu tốc độ vòng tua của động cơ chạm ngưỡng cao hơn 1000 v/ph thì khi đó hiện tượng rồ ga sẽ xuất hiện.

xe máy bị rồ ga
Hiện tượng rồ ra hay còn gọi là òa ga thường xảy ra ở một số dòng xe ga như Lead, vision, Honda SH,.. gây khá nhiều rắc rối cho người sử dụng.

II. Nguyên nhân khiến cho xe máy bị rồ ga

1. Do hệ thống cảm biến trên xe bị hỏng

Theo nguyên lý hoạt động của đa số các dòng xe phun xăng điện tử,  mỗi xe sẽ được trang bị một ECU điều khiển trung tâm. Nếu bộ phận cảm biến trên xe gặp vấn đề trục trặc thì 80% xe máy của bạn sẽ mắc phải nguy cơ bị òa ga khiến xe máy bị giật khi tăng tốc

2. Do kẹt dây ga

Nguyên nhân xe máy bị rồ ga
Dây ga bị kẹt là một trong những nguyên nhân khiến chiếc xe không thể vận hành được như bình thường, gây nguy hại đến người sử dụng.

Dây ga được cố định là bộ phận nối liền để giúp người lái vận hành chiếc xe an toàn, nếu dây ga để lâu ngày bị bụi bẩn bám vào hoặc dây bị kẹt khi xe đang vận hành thì chiếc xe sẽ không hoạt động theo sự điều khiển của người lái.

3. Do bướm ga bị bẩn, kẹt

Nguyên nhân xe máy bị rồ ga
Bướm ga bị bẩn hoặc bị kẹt là một trong những mối nguy hại cho động cơ của xe khiến cho xe bị giật khi tăng tốc.

Hiện tượng bướm ga bị kẹt hay gặp ở dòng xe Lead là chính,  trong  một số trường hợp, khi bướm ga đã mở nhưng bị kẹt lại thì cho dù người lái có giảm tay ga lại nhưng xe vẫn chạy với tốc độ bình thường.

Trong trường hợp này nếu không có kiến thức và kỹ năng, người lái rất có thể sẽ vướng vào tình trạng giật mình, hoang mang và mất tập trung vào việc điều khiển xe.

4. Do tình trạng của xe

Nếu như chiếc xe của bạn dã được sử dụng khá lâu hoặc đã từng xảy ra va chạm, hỏng hóc thì sẽ khiến cho một số bộ phận của xe bị ảnh hưởng, không thể hoạt động hết công suất và hay gặp vấn đề trục trặc. Trong một số trường hợp, do tình trạng xe đã cũ nên hệ thống dây ga không thể hoạt động được bình thường, điều đó sẽ dẫn đến hiện tượng xe máy bị rồ ga, òa ga.

>>> Xem thêm: cách xử lý xe máy bị cháy cầu trì tại nhà đơn giản

III. Cách xử lý khi xe máy bị rồ ga

Khi vướng phải sự cố này, chúng tôi khuyên bạn nên  xử lý theo một số cách như sau:

  • Để đảm bảo an toàn trong khi sử dụng xe máy, đặc biệt là các dòng xe ga, bạn nên khởi động xe sau khi hệ thống phun xăng điện tử đã tắt, vì khi hệ thống đã tắt thì mới bơm đủ nhiên liệu cho vòi phun và hoàn tất việc khởi động hệ thống xe.
  • Nên sử dụng loại xăng chất lượng, phù hợp với dung tích của xe, thường thì với những dòng xe tay ga (xe FI) nên ưu tiên đổ loại xăng A95 để xe hoạt động tốt nhất.
  • Nên cố gắng giữ gìn chiếc xe cẩn thận nhất, tránh va chạm lớn và điều khiển xe nhẹ nhàng khi đi qua những đoạn đường xấu.
  • Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng xe định kỳ, rửa xe thường xuyên để đảm bảo các bộ phận luôn sạch sẽ và hoạt động tốt.
  • Nếu xe máy của bạn bị rồ ga và giật khi xe tăng tốc, chúng tôi khuyến khích bạn nên đem  xe đến các cơ sở bảo dưỡng chuyên nghiệp để xử lý. Sự cố xe máy bị òa ga không dễ xử lý đối với những người chưa hiểu biết sâu, vậy nên để tránh những sự cố không đáng có, chúng ta không nên tự xử lý ngay tại nhà mà nên đem xe đến cơ sở bảo dưỡng gần nhất.

Với những kiến thức được tổng hợp trên đây, hy vọng các bạn có thêm sự hiểu biết để xử lý tốt sự cố xe máy bị rồ ga một cách hiệu quả nhất, tiết kiệm được thời gian và công sức.

Tham khảo một số bài viết khác:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here