Tại sao xe máy bị ì? Nguyên nhân và cách khắc phục

0
4285

Sau một thời gian sử dụng, bạn cảm thấy xe máy của mình bị chạy yếu dần đi, chạy vận hành không được trơn tru nữa. Hiện tượng này phản ánh xe máy của bạn đang gặp phải tình trạng bị ì. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng xe máy bị ì một cách hiệu quả.

Xe máy bị ì khiến xe tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn bình thường. Điều này đồng nghĩa với số tiền bạn dùng để đổ xăng hàng tháng cũng tăng lên. Hơn thế nữa, xe chạy yếu có thể sẽ kéo theo các sự cố không mong muốn và gây hại cho xe, do đó bạn cần phải giải quyết tình trạng này càng sớm càng tốt.

1. Bộ chế hòa khí bị chỉnh sai

Việc điều chỉnh chế hòa khí có vai trò then chốt, có chức năng cung cấp nhiên liệu vào buồng đốt theo tỷ lệnhất định. Nếu chỉnh không đúng hai vít xăng và gió sẽ làm cho xe chạy chậm, hao xăng. Và bạn cần phải chỉnh chúng để khắc phục nhanh chóng tình trạng này.

2. Nắp xăng bị hỏng

Nguyên nhân có thể là do nắp xăng bị hỏng, khiến độ thông hơi không được đúng, áp suất trong bình xăng quá yếu. Điều này dẫn đến xăng không chảy xuống bộ chế hòa khí dù có tăng ga.

Để khắc phục sự cố này, bạn cần phải thay nắp bình xăng mới để đảm bảo an toàn khi chạy xe.

3. Do bugi bị bẩn

Bugi bị bẩn sẽ làm cho khả năng đánh lửa bị yếu. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho xe chạy bị hao xăng và chạy yếu hơn. Vì vậy mà bạn cần phải tiến hành làm sạch bugi hoặc thay bugi mới nếu nó quá cũ.

xe máy bị ì
Bugi bị bẩn làm cho khả năng đính lửa kém là nguyên nhân khiến cho xe máy bị ì

4. Buồng đốt của xe quá bẩn

Qúa trình đốt cháy nhiên liệu giúp xe hoạt động, nhưng sẽ sinh ra muội than bám vào xupap và đầu buồng đốt. Nếu bạn không vệ sinh trọng thời gian dài thì sẽ khiến cho động cơ hoạt động bị kém đi. Do đó việc làm sạch muội than trong buồng đốt cần được tiến hành thường xuyên, điều này cũng sẽ giúp xe hoạt động ổn định hơn.

Tìm hiểu thêm: Nguyên nhân xe máy bị vỡ lốc máy là gì?

5. Lốp xe bị non hơi

Lốp xe non hơi sẽ khiến cho xe bị chạy yếu đi và bị ì khi tăng tốc hoặc tải nặng. Bạn chỉ cần bơm đủ hơi cho lốp xe của bạn là vấn đề sẽ được giải quyết. Lưu ý là bơm lượng hơi vừa đủ, bởi nếu bơm lốp quá căng có thể sẽ xảy ra hiện tượng nổ lốp, còn hơi quá ít thì xe vẫn chưa hoạt động tốt.

6. Hỏng IC

IC bị hỏng là do tụ điện và đi ốt trong IC bị hỏng. Điều này sẽ khiến cho áp lực đến bugi bị kém dẫn đến xe khó nổ máy và tay ga không đều. Bạn nên mang xe đến trung tâm sửa xe uy tín để được thay hỗ trợ hoặc thay IC mới.

Xe máy bị ì co thể do IC trong xe bị hỏng
Xe máy bị ì co thể do IC trong xe bị hỏng

7. Nhiên liệu không được cung cấp vào buồng đốt

Trong trường hợp bạn đang lái xe trên đường và cần phải tăng tốc độ nhưng động cơ của bạn mà không thực hiện được. Nguyên nhân có thể là vì thiếu nhiên liệu cấp vào buồng đốt, do bầu lọc nhiên liệu hoặc lưới lọc trong thùng xăng bị tắc.

Để giải quyết vấn đề này bạn cần vệ sinh hệ thống lọc và đường ống dẫn nhiên liệu, điều này sẽ giúp động cơ hoạt động trơn tru.

8. Bơm xăng bị yếu

Bộ phận bơm xăng yếu là nguyên nhân dẫn đến nhiên liệu không vào được bộ chế hòa khí khi mà động cơ tăng tốc, trường hợp này thường là do bơm bị hỏng. Bạn có thể kiểm tra bơm xăng bằng cách dùng dụng cụ chuyển dụng đo áp suất nối vào bên trong đường ống nhiên liệu, rồi cho bơm hoạt động và tiến hành kiểm tra áp suất hiển thị. Nếu áp suất không đạt tiêu chuẩn thì nên thay mới.

Bộ phận bơm xăng yếu dẫn đến tình trạng xe máy bị ì
Bộ phận bơm xăng yếu dẫn đến tình trạng xe máy bị ì

Bạn có thể tiến hành kiểm tra đường nhiên liệu từ phần thùng xăng đến động cơ. Nếu nó bị bẩn bạn có thể dùng khí nén thổi sạch đi, còn nếu có dấu hiệu hư hỏng thì bạn nên thay mới.

9. Đường dẫn khí xả gặp trục trặc

Khi đường xả bị tắc, làm cho khí xả không thể thoát ra ngoài được và dẫn hiện tượng sinh ra một dòng áp ngược cho xe. Dòng áp lực này bị dội ngược lại động cơ, điều này gây hại cho động cơ cũng như khiến xe bị ì khi chạy. Nguyên nhân dẫn đến sự cố này có thể là ống xả bị móp méo do va đập hoặc do chất bẩn rơi vào làm cho ống xả bị tắc, thậm chí là chết máy nếu ống xa bị tắc hoàn toàn.

Cách phòng tránh và xử lý sự cố khi xe máy bị ì

Khi phát hiện thấy chiếc xe bị ì máy, bạn cần kiểm tra và làm sạch lại các bộ phận bị hỏng hóc. Trong trường hợp các bộ phận hư hỏng quá nặng, chiếc xe rung giật mạnh khi di chuyển thì nên thay mới để đảm bảo an toàn.

Xe bị ì máy
dấu hiệu bị ì máy, người dùng cần đưa xe đi kiểm tra và sửa chữa lại động cơ.

Dưới đây là một số cách bảo dưỡng xe để tránh tình trạng xe bị ì máy.

  • Thường xuyên vệ sinh bình ắc quy
  • Thường xuyên kiểm tra lốp xe và má phanh
  • Rửa xe đúng cách, cẩn thận. Không nên dùng máy rửa xe áp lực cao để xịt thẳng vào các linh kiện như: ống xả, máy nổ, bugi, chân phanh,.. vì áp lực lớn rất dễ gây nứt, vỡ các chi tiết động cơ.
  • Thường xuyên thay dầu và làm sạch các chi tiết máy
  • Lựa chọn loại xăng uy tín, thích hợp để bơm nhiên liệu cho động cơ.
  • Cần thay mới các linh kiện kịp thời nếu phát hiện có hư hỏng nặng.
  • Kiểm tra định kỳ và bảo dưỡng xe thường xuyên.

Để xử lý và phòng tránh sự cố xe bị ì máy không hề khó, nhưng trước tiên, người dùng cần phải có ý thức bảo dưỡng và giữ gìn chiếc xe của mình. Nếu có ý thức giữ gìn, bảo vệ xe, nguy cơ đối mặt với những sự cố hỏng hóc sẽ được giảm bớt, không mất nhiều thời gian, công sức và chi phí để khắc phục máy móc của xe.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho người dùng khi gặp phải tình trạng xe máy bị ì, có thể tìm ra nguyên nhân chính dẫn đến sự cố và lực chọn cách khắc phục hợp lý nhất.

Một số bài viết liên quan khác:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here