Nguyên nhân xe máy bị hở xupap và cách khắ phục

0
3534
xe-may-bi-ho-xupap
Xe máy bị hở xupap cần được khắc phục

Xe máy bị hở xupap là hiện tượng thường thấy có thể xảy ra ở bất cứ loại xe nào, nếu không khắc phục sẽ gây hại xe và ảnh hưởng đến quá trình di chuyển. Bài viết dưới đây sẽ đề cập kỹ hơn đến những nguyên nhân khiến xupap bị hở và cách khắc phục, chúng ta hãy cùng theo dõi nhé! 

1. Xupap xe máy là gì?

Xupap là một bộ phận quan trọng của xe máy, có chức năng tạo khe hở để nạp nhiên liệu và thoát khí cho động cơ hoạt động tốt hơn. Khi xupap gặp vấn đề sẽ làm nhiên liệu không đủ cho hoạt động của động cơ.

Nguyên lý hoạt của xupap: Khi nạp nhiên liệu Piston hoạt động đi lần lượt từ điểm chết trên xuống điểm chết phía dưới. Xupap nạp mở ra, xupap xả đóng lại để hỗ hợp không khí xăng đi vào xi lanh. Khi kỳ nạp kết thúc thì xupap nạp đóng.

Kỳ nén: Piston đi từ điểm chết dưới tới điểm chết trên. Cả 2 xupap đều đóng để hỗn hợp không khí xăng nén và trộn lẫn nhau tạo hòa khí tốt. 

xe máy bị hở xupap
                  Xupap là bộ phận quan trọng của xe máy

2. Nguyên nhân xe máy bị hở xupap

Kỳ nổ: Bugi bật tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp, piston di chuyển từ điểm chết trên xuống điểm chết dưới, lúc này 2 xupap cùng đóng, hỗn hợp cháy sinh công. 

Kỳ xả: Xupap thải mở khí cháy bị đẩy ra ngoài. Kết xả thì xupap thải đóng, xupap nạp lại mở và lặp lại trong kỳ nạp. Trong 2 kỳ xupap nạp và xả luôn hoạt động trái ngược nhau, chỉ cùng đóng trong kỳ nổ. Nhưng bị đóng mà vẫn không khít thì khi đó xupap đã có vấn đề có thể làm chảy nguyên liệu, cháy xăng…Khi gặp sự cố này bạn cần khắc phục ngay.

Xem thêm các vấn đề thường gặp ở xe máy khác tại đây

3. Cách khắc phục xe máy bị hở xupap

Để khắc phục xupap bị hở ở xe bạn hãy chỉnh sao cho có một khe giữa đuôi xupap và cò mổ, để khi động cơ nóng lên xupap giãn nở dài ra vẫn đảm bảo buồng nổ được đóng kín. Bạn chỉ nên chỉnh khi động cơ đã nguội, không nên kiểm tra trong lúc động cơ đang nóng vì có thể gây bỏng cho người dùng. 

Nếu khe hở quá bé, động cơ bị mất sức ép nóng lên và xupap nở dài về phía buồng nổ làm lợi và bệ xupap không được đóng kín. Nếu khe hở lớn hơn mức bình thường sẽ gây nên tiếng kêu to khi vận hành, đuôi xupap và đầu cò sẽ nhanh chóng hỏng do va đập, động cơ khó nổ vì sự chênh lệch điểm mở của xupap.

Cách khắc phục xe máy bị hở xupap
               Khắc phục hiện tượng hở xupap xe máy

4. Cách chỉnh khe hở xupap phù hợp

Để căn chỉnh khe hở xupap xe máy đúng cách bạn hãy làm theo các bước hướng dẫn như dưới đây.

  • Bạn mở nắp đậy của 2 xupap xả và nạp, bạn dùng tay ấn vào bộ phận cò nổ, quay vô lăng cho đúng chiều sao cho xupap thoát mở tối đa.
  • Tiếp theo bạn căn chỉnh xupap nạp bằng cách điều chỉnh lá kim vào giữa cò mổ và đuôi xupap. Sau đó bạn xoay vít chỉnh ở cò mổ và lá kim sao cho khít nhất.
  • Với xupap xả bạn làm tương tự các bước giống như xupap nạp.

Hi vọng qua bài viết trên đây đã giúp các bạn có thêm kinh nghiệm quý báu để khắc phục tình trạng xe máy bị hở xupap. Chúc các bạn lái xe an toàn và bảo hành xe tốt!

>>> Kiến thức xe máy cần biết:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here