Lốp xe máy bị phồng: Nguyên nhân và cách phòng tránh hiệu quả

Trong quá trình sử dụng xe máy, hiện tượng lốp xe máy bị phồng thường rất hay xảy ra khi người dùng không có kỹ năng bảo quản và sử dụng xe.

Tìm hiểu: Các bệnh thường gặp ở xe máy là gì?

Để một chiếc xe máy hoạt động bình thường, chủ xe cần tuân thủ nguyên lý  hoạt động và giữ gìn xe cẩn thận.

Hiện tượng phồng lốp ở bánh xe xảy ra khá đột ngột nên một số người không kịp đề phòng và phải đau đầu tìm cách giải quyết. Lốp xe là một bộ phận quan trọng giúp xe di chuyển trên đường, vì vậy người dùng cần lưu tâm bảo dưỡng lốp xe thường xuyên.

Tại sao lại xảy ra hiện tượng phồng lốp xe?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lốp xe bị phồng, hay còn gọi cách khác là lốp xe bị chửa, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất.

  • Do vá lốp xe không chuẩn, hoặc phần lốp bị mài sâu hơn so với bề mặt của lốp khiến cho phần bị mài mỏng dần, lâu dần sẽ bị phồng. Một nguyên nhân khác cũng khiến cho lốp bị phồng là do lốp bị bơm quá căng, áp suất lốp không ổn định khiến cho bề mặt lốp phồng lên hoặc có thể bị nổ.
  • Một nguyên nhân khác đến từ nhà sản xuất, những chiếc lốp được sản xuất theo dây chuyền có thể sẽ mắc lỗi. Tuy nhiên, khả năng xảy lỗi này là rất thấp vì nhà sản xuất luôn luôn kiểm tra sản phẩm trước khi cho lắp ráp và xuất ra thị trường.
  • Do xe chở quá tải trọng trong thời gian dài, khiến lốp phải chịu áp lực nén lớn hơn bình thường. Do vậy, nếu duy trì tình trạng chở đồ quá trọng lượng quy định như vậy, việc lốp xe phồng lên là điều không thể tránh khỏi.
  • Do trong quá trình di chuyển, xe đâm đụng vào ổ gà, vật nhọn khiến cho kết cấu bố sợi vải và sợi thép bên trong lốp bị biến dạng đáng kể, lâu dần khiến lốp xe phồng lên.
  • Do thay lốp không đạt tiêu chuẩn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chất liệu cấu thành cao su không đảm bảo cũng rất dễ xảy ra hiện tượng phồng lốp xe.

Lốp xe bị phồng nguy hiểm như thế nào?

Hiện tượng phồng lốp xe máy gây ra nhiều khó khăn khi di chuyển, thậm chí có thể gây mất an toàn cho người sử dụng

Lốp xe là bộ phận quan trọng giúp chiếc xe di chuyển trong trạng thái thăng bằng và an toàn, nếu sử dụng lốp xe bị phồng, chắc chắn chủ xe sẽ gặp phải nhiều rắc rối khá nghiêm trọng.

Nếu lốp xe bị phồng, chiếc xe sẽ di chuyển mất thăng bằng, rung lắc không ổn định và gây ra tiếng ồn lớn. Nếu không được sửa chữa kịp thời mà sử dụng trong thời gian dài có thể sẽ dẫn đến hiện tượng nổ lốp gây nguy hiểm cho người sử dụng và những phương tiện xung quanh.

Cách phòng tránh và khắc phục hiện tượng lốp xe máy bị phồng

Cần lưu tâm và kiểm tra thường xuyên để khắc phục chất lượng lốp xe kịp thời.
  • Bơm áp suất vừa đủ cho lốp xe, không nên bơm lốp xe qúa căng hoặc quá mềm. Trong quá trình bơm lốp xe, cần lưu ý xem xét tình trạng của lốp để bơm lượng áp suất vừa đủ.
  • Trong quá trình sử dụng xe, nên dừng đỗ xe ở những khu vực có bóng râm, hạn chế để xe ở những khu vực có ánh nắng mặt trời chiếu gay gắt. Khi đang lưu thông trên chiếc xe của mình, người dùng cần lưu ý điều khiển xe tránh khỏi các ổ gà, tránh những đoạn đường gập ghềnh nhiều sỏi đá.
  • Khi gặp trường hợp lốp xe bị phồng lên, cần đưa xe đến các cơ sở bảo dưỡng để tiến hành sửa chữa, thay lốp kịp thời.

Hiện tượng lốp xe máy bị phồng xảy ra khá thường xuyên ở hầu hết tất cả các loại xe, vậy nên người dùng cần trang bị cho mình những kiến thức được tổng hợp bên trên để giữ chiếc xe của mình luôn luôn bền bỉ.

>>> Kiến thức xe máy cần biết:

haiyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Những điều cần lưu ý khi mua bán máy rửa xe cũ đã qua sử dụng

T3 Th8 11 , 2020
Trong quá trình sử dụng xe máy, hiện tượng lốp xe máy bị phồng thường rất hay xảy ra khi người dùng không có kỹ năng bảo quản và sử dụng xe. Tìm hiểu: Các bệnh thường gặp ở xe máy là gì? Để một chiếc xe máy hoạt động […]
Bán máy rửa xe cũ đã qua sử dụng