Xe máy kẹt số không lùi được: Nguyên nhân & cách sửa chữa

0
4808
xe-may-bi-ket-so-01
Xe máy đang di chuyển bỗng nhiên kẹt số gây ra nhiều hậu quả khá nghiêm trọng, vì vậy cần phải được khắc phục kịp thời và nhanh chóng

Những chiếc xe máy là phương tiện thông dụng tại Việt Nam nhờ tính năng nhỏ gọn, linh hoạt. Tuy vậy, trong quá trình sử dụng xe máy, người sử dụng không thể tránh khỏi những tình huống hỏng hóc, ví dụ như sự cố xe máy bị kẹt số không đi được.

Tổng hợp các bệnh thường gặp ở phương tiện xe máy. Tìm hiểu chi tiết tại đây

Sự cố kẹt hộp số thường xuyên xảy ra ở các dòng xe số, một số hiện chính của nó là: kẹt số, số bị cứng,  không thể về số,…những tình huống này gây nhiều sự khó chịu cho người sử dụng, tốn thời gian khắc phục, thậm chí tiêu tốn chi phí sửa chữa.

1. Biểu hiện tình trạng kẹt số ở xe máy

xe máy bị kẹt số
Xe máy đang di chuyển bỗng nhiên kẹt số gây ra nhiều hậu quả khá nghiêm trọng, vì vậy cần phải được khắc phục kịp thời và nhanh chóng

Dấu hiệu để nhận biết hiện tượng xe bị kẹt số rất đơn giản, khi xe nổ máy bị vào số rất khó hoặc khi xe đang di chuyển trên đường mà đột ngột giảm ga để hạ số thì xe không thể vào số được.

Một số trường hợp đặc biệt, khi người điều khiểm đã giảm ga nhẹ nhàng nhưng không thể vào lại số, thậm chí đạp nhiều lần với lực mạnh mới có thể gạt được cần số, gây ra tiếng gầm đột ngột rất lớn ở động cơ.

Hiện tượng kẹt số xảy ra có thể gây hỏng hóc các động cơ; hỏng cần gạt số; gây ra tiếng ồn khi hộp số bị kẹt; khi xe di chuyển sẽ bị giật, bị rung khiến người dùng giật mình.

2. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kẹt số ở xe máy

Có rất nhiều yếu tố tác động đến hộp số khiến cho chiếc xe không thể khởi động, trong đó có một số nguyên nhân nổi bật sau:

xe máy bị kẹt số không lùi được
Cần thường xuyên cung cấp dầu cho xe máy bởi nếu cần số bị hao dầu lâu dần sẽ bị mòn, hoạt động kém.
  • Do chiếc xe vận hành trong thời gian dài, không thường xuyên được kiểm tra bảo dưỡng nên bộ phận cần số bôi trơn bị nhờn hết dầu hoặc bị mòn. Tình trạng này kéo dài có thể khiến cho cần số ngừng hoạt động, người dùng không thể đề số theo ý muốn.
  • Cần số bị vênh, cong, hoặc gãy trong khi va quệt nặng
  • Xe sử dụng cần số chất lượng kém, không đạt tiêu chuẩn

3. Cách xử lý nhanh gọn tình trạng xe máy bị kẹt số

cách xử lý xe máy bị kẹt số
Người dùng cần thường xuyên lưu tâm đến tình trạng của hệ thống cần số và hộp số của xe.

Khi phát hiện tình trạng kẹt số xảy ra, hãy nhanh chóng dùng một số mẹo sau để khắc phục:

  • Nếu cần số đang ở vị trí N, bạn cần khởi động lại động cơ, tiến hành tăng tốc và ép số về vị trí số 1 Lúc này hộp số sẽ từ chối, nhưng lực ép vào cần số tạo ma sát giữa bánh răng đồng bộ và bánh răng đang quay, làm xe chuyển động từ từ. Khi tốc độ của xe đủ tương ứng với tốc độ yêu cầu cho số 1, cần số sẽ trượt vào và xe chạy bình thường.
  • Nếu xe đnag hoạt động với nấc số 1, bạn cần nhấn thật mạnh chân ga và nhả, tróng lúc đó bạn có thể kéo cần số ra khỏi rãnh số N để cho trượt vào rãnh số 2, chỉ cần thao tác từ từ thì cần số sẽ tự động di chuyển đến rãnh số 2.
  • Trong trường hợp cần giảm số, bạn tiến hành thao tác theo cách ngược lại. Nói theo cách cụ thể hơn, bạn cần di chuyển với vận tốc đều, kéo cần số về vị trí số N và tăng dần tốc độ trong khi đẩy số về hướng sô thấp hơn. Chờ cho khi tốc độ xe đã tương thích với tốc độ yêu cầu của số thì cần số sẽ tự động trượt vào rãnh số đó.

Để sử lý sự cố xe máy bị kẹt số thật sự không khó, tuy nhiên nếu muốn xử lý một cách triệt để, nhiều chuyên gia khuyên người dùng cần đưa xe đến các cơ sở bảo dưỡng để được giải quyết các vấn đề trục trặc kịp thời.

>>> Có thể bạn quan tâm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here