Sau một thời gian dài sử dụng xe máy, không ít người đã phải rất đau đầu với những vấn đề trục trặc phát sinh. Một trong những sự cố xảy ra khá phổ biến ở tất cả các loại xe đó chính là hiện tượng xe máy bị rung đầu. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn những kiến thức cơ bản để có thể khắc phục tốt sự cố trên.

I. Nhận biết hiện tượng xe máy bị rung đầu

dấu hiệu xe máy bị rung đầu
Sau một thời gian dài sử dụng, xe máy rất dễ gặp phải hiện tượng bị rung đầu

Khi xe có dấu hiệu bị rung lắc, bạn sẽ cảm thấy phía đầu xe và theo đó là thân xe bị mất thăng bằng, chao đảo, khó định hướng tay lái theo ý mình mong muốn

Khi di chuyển trên đường, xe có hiện tượng xóc nảy lên xuống

Tốc độ xe chạy không được ổn định, tay lái có hiện tượng giật, đặc biệt là khi bạn sử dụng phanh trước.

Xem thêm: Tổng hợp các bệnh thường gặp ở xe máy

II. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này

1. Do đầu xe hoặc khung xe bị lệch về một hướng

 Nếu như trục bánh trước và sau của xe không được lắp ráp chặt, việc chiếc xe chao đảo mất thăng bằng là điều rất dễ xảy ra.

Nguyên nhân xe máy bị rung đầu
Khi trục bánh trước và bánh sau không đều nhau, xe máy rất dễ rơi vào tình trạng rung lắc khi di chuyển

Khi xe có dấu hiệu bị rung, giật, nguyên nhân đầu tiên có thể là do khung xe hoặc đầu xe bị lệch. Trong quá trình sử dụng xe máy, đôi khi chỉ một cú va quệt hoặc xảy ra va chạm giao thông cũng có thể khiến chiếc xe bị lệch phần khung đầu xe. Nếu như bạn không để ý đến chi tiết này và không đem xe đi bảo dưỡng, việc chiếc xe bị rung đầu là điều rất khó tránh khỏi.

2. Nguyên nhân thứ hai đến từ lốp và vành xe

Chiếc xe của bạn sẽ rất dễ bị rung khi lốp xe không được bơm căng. Nếu để lốp xe non hơi hoặc không bơm đều 2 lốp thì khi di chuyển trên đường bạn sẽ thấy chiếc xe của mình xóc nảy, di chuyển khó khăn và khó điều khiển xe theo ý muốn.

 Đối với vành xe, đây là bộ phận khá quan trọng mà bạn cần lưu tâm khi sử dụng. Vành xe bị cong là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đầu xe bị rung hoặc thậm chí khiến xe máy bị lắc đầu.

3. Nguyên nhân thứ ba: lỗi từ hệ thống giảm xóc của xe

Đối với những chiếc xe mới mua hoặc những chiếc xe ít sử dụng , ít va quệt có lẽ sẽ không gặp nhiều vấn đề. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng xe máy trong thời gian dài và di chuyển trên nhiều cung đường xấu, gập ghềnh thì việc chiếc xe bị rung lắc sẽ là một tín hiệu báo động đến từ hệ thống giảm xóc. Trong hệ thống giảm sóc có các lò xo xoắn đều giúp xe vận hành êm ái, nếu lò xo hoặc hệ thống xi lanh trước và sau của xe không hoạt động sẽ khiến cho chiếc xe bị rung, lắc phần đầu và thân xe.

4. Nguyên nhân đến từ chính bạn: Do không thường xuyên bảo dưỡng xe đều đặn

Nếu không muốn chiếc xe gặp những trục trặc không đáng có, bạn nên thường xuyên kiểm tra các bộ phận của xe để đảm bảo xe luôn vận hành êm ái.

III. Cách khắc phục tình trạng xe máy bị rung đầu

Đầu tiên, hãy chắc chắn rằng bạn luôn để ý đến tình trạng của chiếc xe, nên thường xuyên đem xe đi bảo dưỡng hoặc kiểm tra kỹ các thiết bị của xe.

Khi xe máy bị rung đầu, hãy dựng chân chống cho xe thăng bằng, quan sát xem đầu xe nghiêng về phía bên nào, sau đó thực hiện giữ chắc bánh xe phía trước và dùng tay nắn lại đầu xe sao cho cân bằng về vị trí giữa.

Nếu vấn đề đến từ lốp xe, bạn hãy ngay lập tức bơm cho lốp căng đều. Nếu lốp xe đã quá mòn, có thể khắc phục bằng cách vá lại hoặc thay lốp mới để đảm bảo an toàn.

Vành xe cũng là một bộ phận rất quan trọng mà chúng ta cần lưu tâm. Nếu vành xe bị vênh hoặc cong, hãy đem đến các cơ sở bảo dưỡng nắn lại, việc làm này sẽ giải quyết được tình trạng xe máy bị lắc đầu rất hiệu quả.

Trên đây là tổng hợp những lưu ý và cách khắc phục sự cố khi xe máy bị rung đầu, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình sử dụng. Chúc bạn các áp dụng thành công!

>>> Kiến thức xe máy cần biết:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here