Cách xử lý Xe máy bị thủng bô đơn giản, hiệu quả nhanh nhất

0
6524

Xe máy bị thủng bô là sự cố mà nhiều người dùng gặp phải trong quá trình sử dụng. Câu hỏi được nhiều người đặt ra là: xe máy bị thủng bô có nghiêm trọng không và xử lý như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp cho mọi người có thêm kinh nghiệm xử ký kịp thời khi xảy ra tình trạng này.

Xe máy bị thủng bô nên xử lý như thế nào?
Xe máy bị thủng bô nên xử lý như thế nào?

1. Vai trò quan trọng của ống bô

Ống bô xe máy hay gọi là ống xả, có chức năng làm sạch khí thải động cơ trước khi đưa ra ngoài môi trường, giảm tiếng ồn thoát khí. Ống xả thường được làm bằng thép, nhôm, thép không gỉ hoặc titan.

Việc ống bô xe máy bị thủng khiến cho lượng khí thải thải ra môi trường tăng lên, đồng thời bô xe phát ra tiếng nổ lớn, ảnh hưởng tới người lái và mọi người xung quanh. Vì vậy, khi xảy ra hiện tượng này thì bạn nên xử lý ngay.

2. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe máy bị thủng bô

Bô xe máy bị thủng có thể do một số nguyên nhân sau đây:

  • Sau một thời gian dài sử dụng, bô xe có thể bị ăn mòn, thủng bô bởi các tác động xấu từ môi trường bên ngoài.
  • Bộ chế hòa khí hoạt động kém hiệu quả khiến xăng bị dư thừa, sinh ra nhiều muội than trong buồng đốt bám trên bầu lọc gió, nếu không kiểm tra, vệ sinh thường xuyên sẽ khiến lọc gió bị tắc, từ đó dẫn đến việc ống xả bị tắc.

Xem thêm: các bệnh thường gặp ở xe máy hiện nay

3. Cách xử lý khi xe máy bị thủng bô

Đầu tiên bạn nên kiểm tra lại bugi, nếu có quá nhiều muội than bám vào thì bạn hãy dùng khăn vải lau sạch lại và nổ thử. Nếu xe phát ra tiếng nổ lớn bạn hãy dựng chân chống đứng của xe máy lên,  kiểm tra ống xả, nếu nó quá bẩn, bám quá nhiều muội thì hãy vệ sinh sạch sẽ.

Để kiểm tra xe bô xe có bị thủng không, bạn dùng một tay giữ ga xe, một tay rà toàn bộ thân của pô xe máy. Nếu bị thủng, bạn nên mang xe ra quán sửa xe và bảo thợ hàn lại là xong. Còn không bị thủng thì bạn chỉ cần được chỉnh chế hòa khí là hết.

xe máy bị thủng bô
Kiểm tra bô xe để tìm ra xem xe máy có bị thủng không?

Trường hợp cổ bô xe máy bị gỉ, thủng, thì bạn có thể thay mới. Nếu hư hỏng nhiều thì bạn nên thay toàn bộ bô xe, tùy từng loại bô sẽ có giá thành khác nhau, bạn nên lựa chọn sao cho phù hợp nhất. Có nhiều trường hợp bugi bị chết gây ra tiếng nổ khi bạn giảm ga. Trường hợp này thì bạn nên thay bugi mới cho xe của mình. Tương tự với các chi tiết như cam, cò hay xupap có vấn đề thì có thể điều chỉnh hoặc thay thế ngay các chi tiết đó.

Xe máy bị thủng bô
Nếu ống bô bị hư hỏng nhiều thì bạn nên thay ống bô mới

Nếu nguyên nhân là do xe máy của bạn bị dư xăng thì bạn nên đem xe ra cửa hàng sửa chữa xe để được thợ kiểm tra và điều chỉnh lại hệ thống phun xăng là được. Người thợ sẽ tháo cổ pô và vệ sinh sạch sẽ, xúc lại bình xăng con và chỉnh lại lỗ kim xăng và canh lại xăng gió cho hợp lý.

Ngoài ra, để tránh xảy ra những sự cố không mong muốn, người dùng nên kiểm tra và bảo dưỡng xe định kỳ. Việc làm này không chỉ giúp xe được hoạt động trơn tru mà còn giúp bảo vệ xe của bạn tốt hơn, tang tuổi thọ cho xe máy của bạn.

Trên đây là những thông tin hữu ích về việc xe máy bị thủng bô. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thể tìm ra nguyên nhân một cách dễ dàng và xử lý nhanh chóng hơn.

>>> Kiến thức xe máy cần biết:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here