Làm gì khi xe máy bị mất biển số?

0
1010
xe-may-bi-mat-bien-so
Xe máy có thể bị mất biển số khi lưu thông trên đường

Có rất nhiều nguyên nhân khiến xe máy bị mất biển số, có thể do bị trộm lấy cắp hoặc biển số bị rơi trong quá trình lưu thông trên đường. Mất biển số xe máy tuy không gây nguy hiểm nhưng khiến người điều khiển không thể tự do đi lại.

Xem thêm: các bệnh thường gặp ở xe máy: https://giamayruaxe.net/cac-benh-thuong-gap-o-xe-may/

Vậy khi mất biển số xe máy chúng ta phải làm gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời cho mình nhé.

1. Làm sao để lấy lại biển số xe máy bị mất?

Trong trường hợp xe máy bị mất biển số do mất cắp thì thường không thể tìm được, nếu biển số xe máy bị mất do đánh rơi trên đường đi thì bạn có thể quay lại tìm trên các tuyến đường mình đã lưu thông.

Xe máy bị mất biển số
          Xe máy có thể bị mất biển số khi lưu thông trên đường

Trong mọi trường hợp nếu không tự lấy lại được biển số xe máy, bạn phải tới cơ quan đăng ký xe của Bộ Công an khu vực tại cơ sở đang sinh sống để làm thủ tục cấp lại. Bạn sẽ được cơ quan công an yêu cầu cấp hồ sơ đầy đủ theo quy định, sau đó họ sẽ tiến hành cấp lại biển số xe.

Nếu như cơ quan công an không thể cấp lại biển số xe cho bạn thì bạn hãy yêu cầu họ cấp biển số tạm thời, để thuận tiện cho việc lưu thông trên đường, tránh vi phạm luật giao thông.

2. Thủ tục cấp lại biển số xe máy nhanh chóng

Việc cấp lại biển số xe máy có thể sẽ khá phức tạp và mất thời gian nếu bạn không nắm được các bước cần thực hiện. Vì thế bạn cần nắm được thủ tục xin cấp lại biển số để không làm mất thời gian và công sức.

Xe máy bị mất biển số
                            Tới cơ quan Công an xin cấp lại bằng lái xe máy

Thủ tục xin cấp lại biển số xe máy khi bị mất

Bước 1: Bạn hãy chuẩn bị một bộ hồ sơ xin cấp lại biển số xe theo quy định của bộ. Theo điều 15 thông tư số 15/2014/TT-BCA về việc cấp lại biển số thì một bộ hồ sơ xin cấp lại biển số gồm:

Giấy phép đăng ký xe (theo mẫu số 02 kèm theo thông tư)

Chứng minh thư nhân dân hoặc sổ hổ khẩu nếu chủ sở hữu xe là người Việt Nam

Sổ hổ khẩu hoặc sổ tạm trú và hộ chiếu có giá trị sử dụng nếu chủ sở hữu phương tiện là người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài.

Nếu chủ sở hữu chiếc xe thay đổi màu sơn xe thì đăng ký xe cần mang xe tới cơ quan công an để kiểm tra.

Bước 2: Người sở hữu phương tiện sẽ nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan đăng ký xe của cơ quan Công an khu vực đang sinh sống.

Khi người sở hữu chiếc xe bị mất biển số tới cơ quan Công an đăng ký xe máy để yêu cầu cấp lại biển số, cán bộ chuyên trách sẽ có nhiệm vụ tiếp nhận và xử lý hồ sơ.

Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp pháp thì cán bộ phụ trách sẽ hẹn bạn ngày đến lấy lại biển số. Thời gian để cấp lại biển số xe mới thường không quá 10 ngày kể từ thời điểm nộp hồ sơ, theo quy định của cơ quan nhà nước.

Nếu chủ sở hữu xe nộp hồ sơ chưa đầy đủ và chưa chính xác thì chủ phương tiện sẽ được các cán bộ hướng dẫn cách để hoàn thiện hồ sơ, sao cho đúng thời hạn để được lấy lại bằng lái xe nhanh nhất.

Các cơ quan Công an làm việc trong giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (không làm việc chủ nhật và các ngày lễ, tết) nên bạn cần hết sức lưu ý khi đi làm hồ sơ cấp lại bằng lái xe.

Bước 3: Khi cơ quan Công an cấp giấy hẹn ngày lấy lại bằng lái xe, bạn hãy cất thật cẩn thận để chờ ngày lấy lại biển số xe mới tại cơ quan đăng ký xe.

Việc yêu cầu cơ quan Công an cấp lại bằng lái xe cũng khá phức tạp, nên bạn hãy giữ gìn cẩn thận. Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn lấy lại bằng lái xe nhanh nhất.

>>> Xem thêm bài viết khác:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here