Mẹo khắc phục xe máy bị mất lửa hiệu quả ngay tại nhà

0
2927

Hiện tượng xe máy bị mất lửa khiến nhiều người hoang mang, không biết cách xử lý như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thể tự khắc phục tình trạng này một cách nhanh chóng và hiệu quả.

xe máy bị mất lửa
xe máy bị mất lửa khiến xe không nổ được máy

I. Nguyên nhân và phương pháp xử lý khi xe máy bị mất lửa

Khi xe của bạn xuất hiện một số dấu hiệu như khó nổ, động cơ chạy yếu, dư xăng,… thì rất có thể xe của bạn đã bị mất lửa. Nguyên nhân có thể do một số lỗi sau đây:

1. Do bugi bị bẩn, dính nước

Dầu bôi trơn lọt vào xi lanh, hòa cùng hỗn hợp cháy sinh ra nhiều muội than bám trên bugi; hay bugi bị ướt, chấu mòn khiến bugi không phóng ra được tia lửa điện. Để khắc phục tình trạng này, bạn phải tháo bugi ra để vệ sinh sạch sẽ và lau khô, nếu cần thiết bạn có thể thay bugi mới để xe vận hành trơn tru.

Bugi bị bẩn là nguyên nhân xe máy bị mất lửa
Bugi bị bẩn là nguyên nhân gây ra tình trạng xe máy bị mất lửa

2. Do bộ chia điện

Sau thời gian dài hoạt động, các bộ chia bị mài mòn do ma sát hoặc cong vênh, khiến cho bugi không đánh được lửa. Để xử lý triệt để, bạn nên mang xe tới các trung tâm sửa chữa để được các chuyên viên kỹ thuật kiểm tra và sửa chữa. Bên cạnh đó, bạn cũng cần bảo dưỡng bộ chia điện thường xuyên để tránh xảy ra sự cố tương tự.

Tìm hiểu: kinh nghiệm xử lý khi Xe máy bị chập điện

3. Do cảm biến động cơ hoạt động không đúng

Khi cảm biến động cơ hoặc cảm biến bướm ga hoạt động sai lệch khiến hệ thống đánh lửa sai, không đúng thời điểm. Bạn cần kiểm tra giắc cắm và dây nối các cảm biến xem có bị hỏng chỗ nào không.

4. Sai góc đánh lửa

Việc đặt sau góc đánh lửa của bộ chia điện hay do bộ điều khiển góc đánh lửa hoạt động sai lệch dẫn đến tình trạng mất lửa. Để khắc phục nhanh chóng và chính xác bạn nên mang xe đến các tiệm sửa xe để được kiểm tra.

Xe máy bị mất lửa có thể do sai góc đánh lửa
Xe máy bị mất lửa có thể do sai góc đánh lửa

5. Do hỏng bộ bôbin

Bộ bôbin có nhiệm vụ tạo ra dòng điện cao áp từ nguồn điện áp thấp. Trong đó, dòng điện cao áp được tạo ra nhờ cuộn dây thứ cấp và sơ cấp, mỗi vòng dây được cách điện với nhau. Nếu lớp cách điện không còn thì các vòng dây bị ngắn mạch, dẫn đến dòng điện cảm ứng khồng tạo ra dòng điện cao áp, gây mất lửa.

Để khắc phục lỗi này, bạn nên mang xe tới tiệm sửa chữa để thay thế bộ bôbin mới.

6. Sử dụng nhiên liệu không phù hợp hay bị nhiễm bẩn

Lọc không khí bị bẩn, bộ chế hòa khí hỏng, bướm ga bị kẹt, khiến cho khiến cho không khí không đủ để đốt cháy nhiên liệu. Hoặc có thể do sử dụng sai nhiên liệu hoặc nhiên liệu kém chất lượng, khiến cho hỗ hợp nhiên liệu không cháy, từ đó xảy ra tình trạng mất lửa.

Bạn cần làm sạch bộ lọc khí để không khí có thể lọt vào, chỉnh lại bộ chế hòa khí và sử dụng nhiên liệu phù hợp với xe của bạn.

II. Biện pháp phòng tránh xảy ra hiện tượng xe máy bị mất lửa

Người dùng cần thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên các chi tiết máy trên xe như bugi, lọc gió, đường ống dẫn nhiên liệu,… để đảm bảo chất lượng cho xe, giúp xe hoạt động trơn tru. Sử dụng, máy rửa xe gia đình là phương pháp hữu hiệu và tiện lợi, giúp bạn có thể vệ sinh xe của mình bất cứ lúc nào, giúp xe luôn sạch sẽ và sáng bóng.

Hy vọng những thông tin trên đây, đã giúp người dùng phần nào hiểu rõ hơn về hiện tượng xe máy bị mất lửa để có cách xử lý nhanh chóng và hiệu quả.

Tham khảo kinh nghiệm để xử lý một số lỗi khác trên xe máy:

Cách xử lý tình huống khi Ổ khóa xe máy bị kẹt

Cách khắc phục hiểu quả khi Xe máy bị hóc số

3 nguyên nhân khiến xe máy bị rung lắc khi di chuyển & cách xử lý

Cách xử lý hiệu quả nhất khi gặp hiện tượng xe chết máy

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here