Trong quá trình tham gia giao thông bằng phương tiện là xe máy, người điều khiển xe cần phải mang theo đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định của Nhà nước. Trong trường hợp lực lượng chức năng kiểm tra nếu chúng ta thiếu một trong những giấy tờ được quy định sẽ bị xử phạt. Vậy đi xe máy cần những giấy tờ gì? và mức phạt khi thiếu những loại giấy tờ này là bao nhiêu?

Giải đáp: Đi xe máy cần những giấy tờ gì?

Việc phải trình các loại giấy tờ xe là điều đầu tiên chúng ta cần phải làm khi bị cảnh sát giao thông vẫy lại, nếu các bạn thiếu một trong những giấy tờ được quy định trong khoản 2 tại điều 58 của luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định. Vậy đi xe máy cần những giấy tờ gì? Theo đó người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông cần phải mang theo những giấy tờ sau:

1. Giấy chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước

Chứng minh thư nhân dân là tên một loại giấy tờ tùy thân của mỗi công dân Việt Nam. Loại giấy này được viết tắt trong các văn bản là CMND và được gọi tắt trong ngôn ngữ nói là “chứng minh thư” hay “giấy chứng minh”.

Trên giấy CMND có ghi đầy đủ các thông tin lý lịch của người được cấp, dấu và chữ ký xác nhận của cá nhân, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

đi xe máy cần những giấy tờ gì
Đi xe máy cần những giấy tờ gì? Cần mang theo giấy chứng minh nhân dân

Giấy chứng minh thư nhân dân có giá trị sử dụng trên toàn lãnh thổ Việt Nam và có thời hạn là 15 năm kể từ ngày cấp. 

Đây là trong những giấy tờ quan trọng, bắt buộc công dân phải đem theo bên mình mỗi khi ra ngoài.

Mức xử phạt lỗi không mang theo Giấy chứng minh thư nhân dân (hoặc căn cước công dân) được nếu rất rõ  tại Điểm a Khoản 1 Điều 9 trong Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 12/11/2013. Theo nghị định này, người không xuất trình giấy CMND khi được người có thẩm quyền yêu cầu kiểm tra sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt hành chính từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng tùy theo mức độ. 

Đồng thời, mức phạt được nêu ở trên áp dụng cho cả các trường hợp sau: Công dân không thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về cấp mới, cấp lại hay đổi mới chứng minh thư nhân dân; Không thực hiện đúng quy định của Nhà nước ban hành về việc thu hồi tạm giữ chứng minh thư nhân dân khi được người có thẩm quyền yêu cầu.

Tóm lại, đi xe máy cần những giấy tờ ? Không thể thiếu chứng minh thư nhân dân hay thẻ căn cước.

2. Giấy đăng ký xe máy

Giấy đăng ký xe máy hay còn được gọi là giấy tờ xe được bắt nguồn từ Card vert trong tiếng Pháp. Giấy đăng ký xe máy, mô tô được dùng để xác nhận quyền sở hữu phương tiện.

Liên quan đến việc sử dụng giấy đăng ký xe có nhiều người thắc mắc “liệu có thể sử dụng bản photo giấy đăng ký xe máy không?” Bản phô tô công chứng giấy tờ xe dù có được công chứng tại cơ quan chức năng có thẩm quyền cũng không có giá trị sử dụng khi được yêu cầu kiểm tra. Tức loại giấy photo công chứng này không có giá trị khi chủ phương tiện tham gia giao thông được yêu cầu xuất trình giấy tờ xe của lực lượng công an giao thông.

đi xe máy cần giấy tờ gì
Đi xe máy cần mang theo giấy đăng ký xe máy

Theo như quy định trong bộ luật của nước ta thì trong quá trình lưu thông trên đường cần phải mang theo các loại giấy tờ quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 9 trong Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Những giấy tờ này cần phải đảm bảo đúng chất liệu, kích thước theo như Nhà nước quy định.

Vậy đi xe máy cần những giấy tờ gì? Không thể thiếu giấy đăng ký xe máy. Trong trường hợp được cá nhân, cơ quan chức năng có thẩm quyền yêu cầu kiểm tra đăng ký xe mà chúng ta không xuất trình được giấy đăng ký xe sẽ bị xử phạt hành chính từ 80.000 đến 120.000 đồng

3. Giấy phép lái xe máy

Giấy phép lái xe máy chính là bằng lái của bạn xe của bạn. Đây là loại giấy chứng minh bạn đủ điều kiện để tham gia giao thông cả về mặt sức khỏe và kỹ thuật điều khiển xe. Hiện nay giấy phép lái xe máy được chia làm hai loại là A1 và A2.

đi xe máy cần giấy tờ gì
Người điều khiển xe máy cần mang theo bằng lái xe

Đối với giấy phép lái xe hạng A1 người sở hữu được phép điều khiển phương tiện có dung tích xilanh trong khoảng 50cm3 đến dưới 175cm3. 

Còn đối vớ giấy phép lái xe hạng A2 các bạn các bạn được phép điều khiển xe máy có dung tích xilanh trên 175cm3. 

Trong trường hợp bạn không đem theo giấy phép lái xe phù hợp với phương tiện đang điều khiển sẽ phải chịu mức phạt theo quy định của Nhà  nước. Mức phạt sẽ giao động trong khoảng từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.

Trong trường hợp bạn không có  giấy phép lái xe hạng A2 khi tiến hành điều khiển xe máy có dung tích xilanh trên 175cm3, thì mức phạt dành cho bạn sẽ rơi vào khoảng 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

Tóm lại, đi xe máy cần những giấy tờ gì? Giấy phép lái xe một trong những giấy tờ quan trọng bạn cần có.

>>> Chi tiết: Không bằng lái xe máy phạt bao nhiêu – Luật mới nhất

4. Giấy bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe máy

Gọi một cách ngắn gọn thì loại giấy này chính là bảo hiểm xe máy. Loại bảo hiểm này được Nhà nước quy định về điều kiện bảo hiểm, mức phí bảo hiểm, số tiền mua bảo hiểm tối thiểu mà tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm cũng như doanh nghiệp bảo hiểm có nghĩa vụ thực hiện.

đi xe máy cần mang theo giấy tờ xe gì
Đi xe máy cần mang theo bảo hiểm xe

Đây là loại bảo hiểm nằm trong bảo hiểm bắt buộc với mục đích bảo  vệ lợi ích của công cộng và an toàn xã hội. 

Mức phạt nếu thiếu giấy bảo hiểm xe máy rơi vào khoảng 80.000 đến 150.000 đồng. 

Như vậy, khi tham gia giao thông bằng phương tiện là xe máy chúng ta cần phải mang theo 4 loại giấy tờ đó là chứng minh thư nhân dân, bằng lái xe phù hợp với phương tiện điều khiển, giấy đăng ký xe máy và bảo hiểm xe máy.

Hy vọng qua bài viết đã giúp các bạn biết được những mức phạt khi thiếu giấy tờ xe cũng như đi xe máy cần những giấy tờ gì?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here