Không bằng lái xe máy phạt bao nhiêu là câu hỏi được đặt ra của rất nhiều người. Song không phải ai cũng nắm rõ về mức phạt khi không có loại giấy tờ này khi tham gia giao thông. Đặc biệt là, năm 2020 mức phạt khi vi phạm lỗi này đã được thay đổi. Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn chi tiết về mức phạt khi không có bằng lái xe.

I. Bằng lái xe máy là gì? Có những loại bằng lái xe máy nào?

Trước khi tìm hiểu về không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu, chúng cần hiểu được bằng lái xe là gì?

Không bằng lái xe máy phạt bao nhiêu
Lỗi không có bằng lái phạt bao nhiêu

Bằng lái xe máy hay còn được gọi với tên gọi là giấy phép lái xe. Đây là một loại giấy phép do cơ quan Nhà nước hoặc những cơ quan có thẩm quyền cấp cho một người, cho phép người đó có thể điều khiển phương tiện tương ứng với bằng lái được cấp. Để được cấp bằng lái xe người lái xe cần phải đảm bảo đáp ứng được yêu cầu về sức khỏe cũng như vượt qua bài sát hạch của các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền. 

Có những loại bằng lái xe máy nào hiện nay? đây cũng là một vấn đề cần được quan tâm. Bởi mỗi một loại bằng lái xe chỉ cấp phép điều khiển cho một số dòng xe nhất định. Khi những cá nhân, đơn vị có thẩm quyền tiến hành kiểm tra giấy tờ xe, nếu giấy phép lái xe không phù hợp với phương tiện điều khiển vẫn sẽ bị phạt hành chính. 

Hiện nay bằng lái xe máy có hai loại phổ biến nhất đó là bằng lái xe hạng A1 và bằng lái xe hạng A2. Mỗi loại bằng lái này sẽ cấp phép điều khiển cho những loại xe máy khác nhau, cũng như có những điều kiện khác nhau đối với người thi để có thể được cấp bằng. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về hai loại bằng lái xe này.

1. Bằng lái xe máy hạng A1

Bằng lái xe máy hạng A1 hay còn được gọi tắt là bằng lái xe A1. Đây là loại bằng lái xe cơ bản nhất trong các loại bằng lái xe hiện nay. Những đối tượng được cấp bằng lái xe A1 được phép điều khiển phương tiện giao thông là mô tô hai bánh với dung tích xilanh trong khoảng từ 50cc cho đến dưới 175cc.

Không bằng lái xe máy phạt bao nhiêu
Bằng lái xe máy a1 là gì

 – Điểu kiện để dược cấp bằng A1

Để được cấp bằng lái xe A1 cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau: 

Đối tượng là công dân Việt Nam, đã đủ 18 tuổi đổ lên.

Có đủ điều kiện về sức khỏe để thực hiện điều khiển xe gắn máy.

Vượt qua kỳ thi sát hạch do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền thực hiện.

  • Bài thi sát hạnh bằng lái xe A1 có hai phần đó là lý thuyết và thực hành. 
  • Phần thi lý thuyết có tổng cộng 20 câu các bạn chỉ cần trả lời đúng 16/20 là vượt qua. Sau khi vượt qua bài thi lý thuyết các bạn mới được thực hiện bài thi thực hành. Với bài thi thực hành các bạn cần đạt 80/100 điểm để được thông qua. 

2. Bằng lái xe hạng A2

Giấy phép lái xe A2 hay còn được gọi là bằng lái xe A2 hay bằng A2. Loại bằng lái xe này cho phép người sở hữu có thể điều khiển được những mô tô hai bánh với dung tích xilanh trên 175cc. Đồng thời người được cấp giấy phép lái xe A2 được phép điều khiển cả những phương tiện thuộc bằng lái xe A1. 

Điều kiện để được cấp bằng A2 cũng tương tự như bằng lái xe A1.

Không bằng lái xe máy phạt bao nhiêu
Cách thi bằng lái xe máy

II. Giải đáp không bằng lái xe máy phạt bao nhiêu 2020?

Theo nghị định 100/2019/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2020 đối với người điều khiển phương tiện giao thông là xe gắn máy không mang theo hoặc không có bằng lái xe như sau:

1. Quên bằng lái xe

Trong trường hợp người điều khiển xe máy quên không mang bằng lái xe (giấy phép lái xe) sẽ bị xử phạt hành chính từ 100.000 đến 200.000 VNĐ. Trong trường hợp người vi phạm có đem theo giấy phép lái xe quốc tế, song quên không mang theo bằng lái xe quốc gia sẽ được miễn).

2. Không có bằng lái xe

Trường hợp không có giấy phép lái xe người điều khiển xe máy có thể bị phạt hành chính lên tới 4 triệu đồng. Cụ thể như sau:

  • Mức phạt từ 800.000 đến 1.200.000 VNĐ đối với người điều khiển mô tô hai bánh có dung tích xilanh dưới 175cc (tương đương với giấy phép lái xe A1).
  • Mức phạt từ 3.000.000 đến 4.000.000 VNĐ đối với người điều khiển mô tô hai bánh có dung tích xilanh trên 175cc (tương đương với giấy phép lái xe A2).

Ngoài giấy phép lái xe máy, khi tham gia giao thông bằng xe máy người điều khiển cần phải mang theo một số giấy tờ khác như: Giấy đăng ký xe, bảo hiểm xe máy… Khi quên hoặc không có những loại giấy tờ này người điều khiển cũng sẽ phải nộp phạt hành chính. Cụ thể như sau:

3. Giấy đăng ký xe

  • Trong trường hợp không có, người điều khiển sẽ bị phạt hành chính từ 300.000 – 400.000 VNĐ (so với mức phạt trước đây không có sự thay đổi).
  • Không mang theo người điều khiển sẽ bị phạt hành chính từ 100.000 – 200.000 VNĐ (tăng lên so với trước đây, trước đây bị phạt từ 80.000 – 120.000 đồng).

4. Bảo hiểm xe máy

  • Không có hoặc không mang theo, người điều khiển sẽ bị phạt hành chính từ 100.000 – 200.000 VNĐ (trước đây bị phạt từ 80.000 – 120.000 đồng).

Trên đây là toàn bộ những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về các mức phạt đối với lỗi vi phạm không mang hoặc không có các loại giấy tờ xe bắt buộc khi tham gia giao thông năm 2020. Hy vọng qua bài viết các bạn đã giải đáp được thắc mắc không bằng lái xe máy sẽ bị phạt bao nhiêu?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here