Chắc hẳn nhiều người đã biết quang hợp ở cây xanh thu vào khí thải CO2 và nhả ra O2. Vậy quang hợp là gì? Vì sao quang hợp có vai trò quyết định đối với sự sống trên Trái Đất? Trong bài viết dưới đây sẽ đi tìm hiểu đầy đủ những thông tin và những yếu tố liên quan đến quang hợp.

Quang hợp là gì? 

Quang hợp còn được gọi với cái tên quá trình quang tổng hợp. Suốt quá trình quang hợp sẽ thu nhận rồi chuyển hoá năng lượng mặt trời ở thực vật và một số vi khuẩn. Những năng lượng từ ánh sáng mặt trời sẽ được diệp lục hấp thụ. Từ đó tổng hợp cacbohidrat rồi giải phóng thành oxy và nước. 

Tóm lại có thể hiểu quang hợp là quá trình chất diệp lục trong lá cây hấp thụ ánh sáng mặt trời. Sau đó tổng hợp cacbohidrat nhằm giải phóng nước và oxi.  

quang hợp là gì
Cây cối cần quang hợp mới có thể tiếp tục phát triển

Thành phần có trong hệ sắc tố quang hợp 

Trước khi đi vào tìm hiểu kỹ hơn về quang hợp thì phải hiểu bản chất và thành phần của nó. 

Thành phần hệ sắc tố quang hợp lá cây 

Để có thể quang hợp phụ thuộc nhiều vào  chất diệp lục có trong hệ sắc tố quang hợp ở lá cây cùng Carotenoit. Khi đó bề mặt lá sẽ tiếp xúc ánh sáng mặt trời giúp các sắc tố diệp lục hấp thụ năng lượng. Tiếp đó sẽ chuyển hoá để hấp quang hợp ở cây xanh. 

Như vậy hệ sắc tố quang hợp của lá sẽ gồm 2 thành phần chính là diệp lục và carotenoit. Còn đối với nhóm tảo hay thực vật thuỷ sinh có thêm phụ sắc tố phycobilin. 

Vai trò của hệ sắc tố 

Chất diệp lục 

Diệp lục chính là sắc tố quan trọng của cả quá trình quang hợp. Có nó mới hấp thụ được ánh sáng màu lam và đỏ. các nhà khoa học hiện phân chia diệp lục thành hai nhóm sau: 

– Diệp lục a: nó sẽ gồm phân tử P700 và P680 ở diệp lục. Các phân tử này sẽ trực tiếp tham gia quá trình chuyển hóa năng lượng. Khi đó ánh sáng sẽ được chuyển hóa thành ATP và NADPH. 

chất diệp lục là gì
Có chất diệp lục mới có thể hấp thụ ánh sáng

– Diệp lục b: chất này sẽ kết hợp cùng những diệp lục a còn lại để hỗ trợ phân tử P700 và P680 ở trung tâm. Phương pháp hỗ trợ sẽ thông qua cách thức truyền năng lượng từ ánh sáng rồi hấp thụ chúng. 

Carotenoid

Nhắc đến khái niệm carotenoit hẳn nhiều người sẽ không biết là gì. Đây được biết đến là chất có tính năng truyền năng lượng đến diệp lục a và diệp lục b. Hơn nữa carotenoid sẽ được chia thành sắc tố phụ của quang hợp gồm xantophin và caroten. 

Trong những ngày nắng gắt, ánh nắng có cường độ cao thì carotenoid sẽ làm nhiệm vụ bảo vệ để hệ thống quang hợp không bị cháy nắng. 

Vì sao quang hợp có vai trò quyết định đối với sự sống trên Trái Đất? 

Đối với những bạn nhỏ hiếu động, ham mê khám phá những vấn đề liên quan đến sinh học. Chắc chắn câu hỏi: “Vì sao quang hợp có vai trò quyết định đối với sự sống trên Trái Đất?” sẽ luôn tâm niệm trong đầu. 

Thực tế thì toàn bộ sự sống trên địa cầu đều phụ thuộc và liên quan mật thiết đến quá trình quang hợp. Bởi vì quang hợp giữ những vai trò thiết thực sau: 

Vì sao quang hợp có vai trò quyết định sự sống trên Trái Đất
Khi quang hợp mới tạo ra khí O2 để mọi vật có thể hô hấp

– Tham gia vào tổng hợp chất hữu cơ của lá cây. Những sản phẩm của quang hợp sẽ tạo ra hợp chất hữu cơ. Đó là nguồn cung cấp thức ăn chính cho tất cả sinh vật. Bên cạnh đó còn được sử dụng làm nguyên liệu trong công nghiệp. Ngay cả các loại thuốc chữa bệnh cho con người cũng sản sinh từ nó. 

– Thực hiện nhiệm vụ tích lũy năng lượng để chuyển hóa ánh sáng mặt trời thành liên kết hóa học. Từ đó sẽ cung cấp rồi tích lũy năng lượng cho hoạt động sống của mọi sinh vật. 

– Quan trọng nhất chính là điều hòa không khí trên toàn hành tinh. Khi quá trình quang hợp xảy ra, cây xanh sẽ thực hiện thu vào khi CO2. Sau đó giải phóng ra khí O2 và nước với tác dụng điều hòa không khí. Đồng thời hiện tượng hiệu ứng nhà kính cũng giảm thiểu đem đến không khí trong lành.  

Đặc điểm của lá cây khi quang hợp 

Muốn hiểu rõ hơn lý do vì sao quang hợp có vai trò quyết định đối với sự sống trên Trái Đất. Còn cần phải nắm được điểm đặc biệt của lá cây khi quang hợp. Quá trình quang hợp xảy ra sẽ có 2 hình thái của lá cây xảy ra như sau: 

Phía ngoài lá 

Vì sao quang hợp có vai trò quyết định đối với sự sống trên Trái Đất
Phía ngoài lá làm nhiệm vụ hấp thụ ánh sáng

Khi tham gia quang hợp lá thì diện tích bề mặt lá cây sẽ lớn hơn để dễ dàng hấp thụ ánh sáng. Nếu phiến lá mỏng sẽ thuận tiện hơn cho quá trình hấp thụ và đào thải. Hơn nữa ở lớp biểu bì bên ngoài mặt lá chứa đựng khí khổng giúp cho khí CO2 khuếch tán đến lục lạp nhanh hơn. 

Phía trong lá 

Phần tế bào mô ở lá có chứa nhiều diệp lục phân bố rộng ở dưới lớp biểu bì. Mặt trên lại hấp thụ trực tiếp tia sáng chiếu trực tiếp đến bề mặt. Khi đó mô khuyết chứa ít diệp lục so với mô giàu sẽ dưới phiến lá. Đặc biệt mô khuyết có nhiều chỗ rỗng nên tạo điều kiện cho oxi phân tán đến tế bào chứa sắc tố quang hợp. 

Gân lá cũng tủa đến khắp các tế bào nhu mô trên lá. Nó được xem như con đường cung cấp nước và ion khoáng suốt quá trình quang hợp. Không chỉ thế, mạch libe như con đường dẫn sản phẩm quang hợp ra khỏi lá cây. 

Quang hợp có ý nghĩa thế nào ở thực vật? 

Trong số chuỗi thức ăn tự nhiên dành cho sinh vật sống thì năng lượng có nhiều nhất ở quá trình quang hợp. Hầu hết mọi sinh vật đều sử dụng sản phẩm sản sinh khi quang hợp mới có thể tồn tại. Nhiều nhà khoa học nhận định quang hợp như một chuỗi phản ứng hóa học quan trọng. 

Vì sao quang hợp có vai trò quyết định sự sống trên Trái Đất
Có quang hợp mới có thể bù đắp lượng chất hữu cơ trong quá trình phát triển

Năng lượng cho sự sống sẽ được tạo ra để bù đắp lại lượng chất hữu cơ đã sử dụng trong quá trình sống. Đồng thời cân bằng lượng khí O2 và CO2. Muốn thực hiện quá trình quang hợp thì cần đến diệp lục ở thực vật. Sắc tố của nó thường sẽ thấy được ở bào quan gọi là lục lạp. 

Đa phần các loài thực vật có màu xanh là năng lượng chủ yếu của quá trình quang hợp. Còn đối với tảo hay vi khuẩn lam quá trình quang hợp sử dụng chủ yếu là chlorophyll để sản sinh oxy. 

Phương pháp tăng năng suất bằng quang hợp 

Từ những nghiên cứu đã chỉ ra năng suất cây trồng được quyết định bởi yếu tố quang hợp. Nói thế là bởi  trong thành phần hóa học cây trồng bao gồm: 45% C, 42% O và 6,5% H. Cộng cả 3 nguyên tố này lại thì chiếm đến gần 90%. Vậy nên muốn tăng năng suất cây trồng chỉ cần điều khiển quang hợp là được. Sau đây sẽ hướng dẫn cho mọi người một số cách phù hợp nhu cầu mong muốn. 

Mở rộng diện tích lá 

Khi tăng diện tích lá sẽ giúp tăng thêm quá trình tích lũy chất hữu cơ giúp năng suất cao hơn. Người nông dân chỉ việc áp dụng biện pháp bón phân, tưới nước hợp lý. Tùy thuộc giống cây mà thực hiện kỹ thuật chăm sóc phù hợp. 

Vì sao quang hợp có vai trò quyết định sự sống trên Trái Đất
Tạo điều kiện kích thích quang hợp sẽ giúp cho cây trồng cho năng suất cao

Tăng cường độ quang hợp 

Cường độ quang hợp hay chính là hiệu suất hoạt động ở lá. Khi ứng dụng biện pháp nông sinh như tưới nước, chăm sóc hay bón phân sẽ giúp hiệu suất tăng lên. Bên cạnh đó, phải lựa chọn những cây trồng khỏe mạnh để hiệu quả cao. 

Nâng cao hệ số kinh tế 

Muốn năng suất được nâng cao thì cần tuyển chọn cây trồng cho giá trị kinh tế với tỷ lệ cao. Chính vì có sự phân bố quang hợp theo quy chuẩn sẽ đem đến năng suất cây trồng lớn. 

Như vậy, qua nội dung bài viết chắc hẳn ai cũng đã có câu trả lời thích đáng cho câu hỏi: “Vì sao quang hợp có vai trò quyết định đối với sự sống trên Trái Đất?”. Bên cạnh đó còn chỉ ra những thông tin bổ ích liên quan đến quang hợp. Hy vọng những thông tin đã chia sẻ sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức trong cuộc sống.