Vì sao lá cây có màu xanh lục mà không phải là màu nào khác? Tại sao lá cây sẽ chuyển sang màu vàng vào mùa thu? Vì sao 1 số loại cây lại có màu vàng, đỏ? Tất cả những câu hỏi thắc mắc này sẽ được giamayruaxe.net giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Vì sao lá cây có màu xanh lục
Vì sao lá cây có màu xanh lục?

Các loại sắc tố chính có trong lá cây

Trong lá cây có 3 loại sắc tố chính là chất diệp lục (Chlorophyll), AnthocyaninCarotinoid. Ba sắc tố này trong lá cây sẽ hấp thụ từng loại ánh sáng khác nhau. Do đó, tỷ lệ của các sắc tố này sẽ quyết định tới màu sắc của lá cây.

  • Chất diệp lục: Sẽ chỉ hấp thụ ánh sáng màu xanh nước biển, màu đỏ hoặc màu pha trộn giữa 2 màu này.
  • Anthocyanin: Sắc tố này chỉ hấp thụ màu xanh lục, màu đỏ và màu pha trộn giữa 2 màu này.
  • Carotinoid: Loại sắc tố này sẽ chỉ hấp thụ màu xanh nước biển, xanh lục và màu pha trộn giữa 2 màu này.

Vậy, vì sao lá cây có màu xanh lục? 

Trong lá cây có các bào quan là Lục Lạp và bên trong lục lạp chứa phần lớn là chất diệp lục nhằm phục vụ cho quá trình quang hợp của cây (theo ước tính khoảng 1 mi20li mét lá có chứa tới bốn mươi vạn lục lạp).

Lá cây thường có màu xanh là do chất diệp lục 
Lá cây thường có màu xanh là do chất diệp lục
  • Chất diệp lục khi quang hợp sẽ hấp thụ ánh sáng mặt trời nhằm tạo ra sản phẩm hữu cơ. Và ánh sáng được hấp thụ mạnh nhất nằm trong vùng xanh tím và hồng đỏ. Còn màu xanh thì hấp thụ rất ít và sẽ bị phản lại mắt ta khiến ta nhìn lá có màu xanh.
  • Bên cạnh đó, chất diệp lục có cấu trúc là 1 vòng porphyrin có nhân Mg và màu xanh của diệp lục chính là do nhân Mg tạo nên. 

Dựa trên các sắc tố có trong lá cây, chúng ta có thể thấy nếu tỷ lệ chất diệp lục chiếm tỷ lệ cao thì nó sẽ khiến cho lá cây có màu xanh lục. Vì vậy phần lớn chúng ta thường thấy lá cây có màu xanh lục. 

Tuy nhiên, có cá biệt một số loại cây mà lá của chúng có màu tím, màu đỏ thì đơn giản là hàm lượng của các sắc tố khác trong lá đó chiếm phần lớn và khiến cho chúng có màu khác. Cụ thể như sau:

  • Nếu có nhiều sắc tố Carotinoid thì lá thường có màu cam hoặc màu vàng
  • Nếu có nhiều sắc tố Anthocyanin thì lá thường có màu đỏ hoặc màu tím.

Tại sao lá cây lại chuyển sang màu vàng vào mùa thu?

Vào mùa thu, cây sẽ thay lá và ta sẽ thấy các lá chuyển dần từ màu xanh sang màu vàng và rụng. Tuy nhiên, không phải chỉ mùa thu chúng ta mới thấy lá cây chuyển từ xanh sang vàng. Mà khi lá cây già thì cũng cũng sẽ tự chuyển từ màu xanh đậm sang màu vàng. Hiện tượng này sẽ được lý giải như sau:

Lá cây thường chuyển từ màu xanh sang vàng vào mùa thu
Lá cây thường chuyển từ màu xanh sang vàng vào mùa thu

Thứ nhất, khi mùa hè kết thúc thì thời gian chiếu sáng mặt trời trong ngày sẽ giảm đi. Điều này sẽ khiến lá cây không thể tiếp tục quang hợp trong mùa đông vì không khí khô và thiếu ánh sáng mặt trời. Vì thế, cây đã tạo thành một lớp vách tại mỗi chiếc lá để ngăn cách với cây. Sau đó, nó sẽ ngừng sản xuất chất diệp lục cho tới mùa xuân. 

Thứ hai, khi cây ngừng sản xuất diệp lục – chất tạo điều kiện cây bắt sáng thì lá cây sẽ đổi màu rất nhanh từ xanh sang vàng hoặc đỏ.

Thứ ba, khi lá cây già và sắp rụng thì cây sẽ thu lại chất diệp lục bên trong lục lạp. Và khiến cho nó chuyển dần sang màu vàng, bởi khi đó sắc tố Carotinoid chiếm phần lớn ở bên trong lá.

Một số loại cây đặc biệt không có lá màu xanh

Thông thường lá cây thường có màu xanh lục, tuy nhiên không phải tất cả các loài cây đều có lá màu xanh. Dưới đây là một số loại cây tiêu biểu không có lá màu xanh như:

Không phải loại cây nào cũng có lá màu xanh
Không phải loại cây nào cũng có lá màu xanh

Thu hải đường

Thu hải đường là loại cây thường sống núp trong vùng tối, dưới tán của các loài cây khác. Vì thế, lá loài cây này thường có 2 màu với mặt trên màu xanh lục (do được hứng 1 ít ánh sáng còn sót lại từ trên cao) và mặt dưới sẽ có màu nâu đỏ để hấp thụ các tia sáng yếu ớt phản xạ từ các lá khác hoặc từ dưới đất của nó.

Rong biển

Có thể bạn chưa biết, không phải loại rong biển nào cũng có lá màu xanh, mà nó có thể có màu nâu hoặc đỏ. Thực tế, rong biển có màu nâu hoặc đỏ là để hấp thụ ánh sáng xanh dễ dàng hơn, bởi ánh sáng đỏ sẽ khó xuyên qua được nước biển.

Vì thế, ở những vùng nước nông thì chúng ta thường thấy rong biển có màu xanh, nhưng khi tới các vùng nước sâu thì rong biển sẽ có lá màu đỏ hoặc nâu.

Rau dền

Nếu như các loại cây thông thường sẽ có chất diệp lục chiếm đa số thì rau dền lại có chứa thành phần anthocyanin nhiều hơn. Đây là hợp chất có màu đỏ và dễ tan trong nước. 

Để chứng minh được sự có mặt của diệp lục trong rau dền thì người ta đã sử dụng lá của loài cây này để cho vào nước nóng. Và chỉ trong vài phút lá cây đã chuyển dần từ màu đỏ sang màu xanh.

Như vậy, qua bài viết chia sẻ trên chắc hẳn các bạn đã có được cho mình câu hỏi lý giải “Vì sao lá cây có màu xanh lục?” rồi phải không. Hãy thường xuyên truy cập vào website giamayruaxe.net để khám phá thêm nhiều kiến thức bổ ích và thú vị xung quanh ta nhé!