Giáo sư Rapee Sagarik (4/12/1922 – 17/2/2018). Ông là chuyên gia hoa phong lan hàng đầu Thái Lan, đồng thời là một nhà giáo dục học đáng kính. Giáo sư Rapee Sagarik là nhà nghiên cứu thực vật học nổi tiếng. Với những đóng góp to lớn của mình, ông được biết đến là huyền thoại với danh xưng “người đưa hoa lan từ thượng lưu ra đại chúng”, hay là “cha đẻ” của phong lan bản địa Thái Lan. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn Giáo sư Rapee Sagarik là ai và lý do ông được Google Doodle vinh danh.

Giáo sư Rapee Sagarik là ai?

Rapee Sagarik sinh ngày 4 tháng 12 năm 1922 tại Bangkok – Thái Lan. Giáo sư Rapee Sagarik là một con người vô cùng tài năng, đức độ. Ông từng đảm nhiệm rất nhiều vị trí then chốt trong lĩnh vực giáo dục, hoạt động trong nhà nước và cả các tổ chức sinh học quốc gia, thế giới.

Ông sinh ra và lớn lên trên một vùng quê nghèo ở Thái Lan. Cuộc sống của ông thậm chí còn không đủ ăn, đủ mặc. Thế nhưng, cơ duyên và tình yêu mãnh liệt của ông với những bông lan sinh đẹp đã thay đổi 2 thứ quan trọng:

Một chính là cuộc đời ông từ một cậu học sinh nghèo đến vị giáo sư đáng kính, đảm nhiệm những trọng trách lớn. Hai là thay đổi số mệnh những chủng lan của đất nước này vươn lên tầm quốc tế.

Ông học tập và tốt nghiệp tại ngôi trường mà sau này mang tên Đại học Kasetsart nổi tiếng Thái Lan. Giáo sư đồng thời trở thành hiệu trưởng ngôi trường và là bộ trưởng nông nghiệp. Không những thế, ông còn là chủ tịch của Viện nghệ thuật Arsom Silp. 

Giáo sư Rapee Sagarik dành nhiều năm tâm huyết để nghiên cứu về sự phát triển của các giống hoa lai. Bên cạnh đam mê nghiên cứu về sự sinh sôi của những giống loài đặc biệt này. Ông cũng tích cực tham gia vào việc phát triển trồng lúa và nghiên cứu nông nghiệp nước nhà.

Giáo sư Rapee Sagarik là ai
Giáo sư Giáo sư Rapee Sagarik là ai?

Tiểu sử giáo sư Rapee Sagarik 

Khi mới 20 tuổi, Rapee Sagarik đã bắt đầu biên soạn tài liệu, mở lớp dạy trực tiếp. Các khóa học của ông liên quan đến cách chăm sóc và nhân giống hoa phong lan. Lớp học của ông khi đó đã sớm đông đúc, với sự tham gia của không ít các học viên.

Năm 1957, ông chính thức thành lập hiệp hội hoa lan Thái Lan. Đây được xem như một tổ chức trao đổi, giao lưu, thảo luận giữa những người có cùng sở thích và kiến thức nghiên cứu về hoa.

Đến năm 1984, Giáo sư Rapee Sagarik là chủ tịch trụ trì hội nghị hoa lan  Châu Á – Thái Bình Dương lần đầu tiên trên thế giới. Từ đây, đã mở ra một cuộc cách mạng hoa lan, phá vỡ những quan niệm truyền thống phong lan chỉ dành cho quý tộc. Từng bước tôn vinh và khẳng định vị thế chủng hoa lan tại Thái.

Tháng 12/1993, thư viện hoa lan chính thức đi vào hoạt động. Đánh dấu mốc hoàn thành ước nguyện cả cuộc đời của vị giáo sư yêu hoa lan.

Tuổi tác đã cao, nhưng vị giáo sư chưa từng suy nghĩ đến việc nghỉ hưu. Ông không ngừng nghiên cứu, phân tích về cái ông gọi là “loài hoa mang vẻ đẹp trường tồn vĩnh cửu”.

Thái độ làm việc hăng say, hết lòng vì công việc của vị giáo sư còn truyền cảm hứng mạnh mẽ. Khi trả lời câu hỏi ông làm gì để có sức khỏe và trí tuệ minh mẫn như vậy: “Tôi có ba gợi ý: Một là chỉ ăn vừa đủ thôi, hai là làm việc chăm chỉ, ba là hãy tìm niềm vui trong chính thái độ sống tích cực”.

>>> Bạn có biết: Else Lasker-Schüler là ai mà được Google Doodle vinh danh

Câu chuyện giáo sư Rapee Sagarik mang hoa lan Thái vươn tầm quốc tế

Giáo sư Rapee Sagarik
Câu chuyện Giáo sư Rapee Sagarik mang hoa lan Thái đến với đại chúng

Cho đến ngày nay, Thái Lan vẫn là quốc gia xuất khẩu hoa lan hàng đầu thế giới. Với rất nhiều giống loài có nguồn gốc từ hoa lan Thái. Thành tựu này không thể không kể đến công lao to lớn của “cha đẻ hoa phong lan Thailands”.

Theo thống kê từ Bộ xúc tiến thương mại Quốc tế, giá trị xuất khẩu phong lan của Thái Lan từng đạt đến 6.81 triệu USD. Có ít nhất 1,157 loài hoa lan được phát hiện trên vùng đất của Thái Lan. Hiện chúng có mặt trên toàn thế giới nhờ quá trình thương mại hóa mở rộng.

Nhưng trước khi đạt được những con số ấn tượng đó, phong lan “Thái” từng trải qua một thời gian dai “khó khăn” để gần gũi với công chúng.

Quan niệm cũ về hoa lan chỉ dành cho thượng lưu

Thái Lan được biết đến là quê hương của 1300 loài và 180 đến 190 chi lan nhiệt đới trên thế giới – Dựa trên kết quả nghiên cứu của Viện xuất bản kỹ thuật số đa ngành hoặc MDPI tại Thụy Sĩ.

Mặc dù là quê hương trù phú của loài hoa sinh đẹp. Nhưng trước đó, phong lan chỉ dành riêng cho những quan chức cấp cao và những người đàn ông giàu có. Như là một sở thích sinh lợi của riêng bộ phận tầng lớp này.

Quan niệm hoa lan chỉ dành cho thượng lưu, cũng vì thế mà hoa lan từng là hiện thân và sự thể hiện cho tầng lớp nhà giàu, quyền thế. Một đất nước sở hữu những giống hoa vô cùng xinh đẹp và quý giá. Thế nhưng chúng không hề có được cơ hội phát triển, thương mại hóa cho đến khi giáo sư Rapee Sagarik làm nên cuộc “cách mạng hoa lan Thái Lan”.

Giáo sư Rapee Sagarik - chuyên gia phong lan
Vườn thực vật Nong Nooch tuyệt đẹp tại Thái Lan

Cơ duyên mang hoa lan đến với Rapee Sagarik

Năm ông lên 6 tuổi, trong một lần tình cờ nhặt được cành lan bị người ta vứt bỏ, ông mang về nhà chăm sóc. Giây phút này đã đánh dấu lần bén duyên của ông với “loài hoa quý tộc” bấy giờ.

Mặc dù khi ấy còn rất nhỏ, nhưng Rapee sagarik đã không ngừng trăn trở khi cầm bông hoa này trên tay: “Tại sao phong lan chỉ là trò tiêu khiển của riêng giới thượng lưu? Có lẽ vì chính người dân chưa có được ý thức bảo tồn, giữ gìn và nhân giống loài hoa này.”

Tình yêu của giáo sư Rapee sagarik với hoa lan lớn dần lúc nào không hay. Ông dày công bỏ thời gian cho vô số cuộc nghiên cứu. Cẩ thân nghiên cứu về uy trình nhân giống và sự biến hóa phức tạp của hoa phong lan.

Ông phát hiện ra rất nhiều đặc điểm sinh trưởng thú vị của loài thực vật này. Và đặc biệt mong muốn phổ biến chúng rộng rãi để đại chúng biết được. Qua đó hiện thực hóa ước mơ biến hoa lan thành loài hoa của mọi nhà thay vì chỉ thuộc sở hữu của tầng lớp thượng lưu.

Thành công vượt mong đợi, lớp học của ông về hoa lan nhanh chóng thu hút rất nhiều học viên. Kiến thức về nhân giống hoa lan từ đây được phổ biến và truyền bá khắp nơi.

Nỗ lực “gieo hạt” đã trả lại trái ngọt khi Thái Lan trở thành quốc gia xuất khẩu hoa lan hàng đầu trên thế giới. Từ loài hoa tiêu khiển của người giàu, phong lan vươn lên tầm quốc tế, đóng góp một phần thiết thực vào việc cải thiện đời sống những người trồng hoa.

Bức tranh Google Doodle vinh danh giáo sư Rapee Sagarik

Giáo sư Rapee Sagarik
Sự kiện vinh danh Giáo sư Rapee Sagarik trên Google Doodle hôm 4/12

Ngày 4/12, một bức tranh tuyệt đẹp với hình ảnh những bông lan khác nhau nở rộ rực rỡ trên Google Doodle. Bức tranh được đăng tải đúng vào sinh nhật giáo sư Rapee Sagarik nhằm vinh danh và tưởng niệm cố học sĩ tài ba – “cha đẻ của hoa lan Thái”.

Người vẽ bức tranh hoa lan về giáo sư Rapee Sagarik

Erich Nagler – họa sĩ đã dày công tìm hiểu và thực hiện vẽ bức tranh “hoa lan” ngày 4/12. Bản thân nhạc sĩ là người yêu thiên nhiên và nhạy cảm với cái đẹp. Khi nhìn thấy những hình ảnh đầu tiên về những chủng lan trong các quyển sách về giáo sư Rapee Sagarik.

Ông đã thầm ngưỡng mộ và tự mình bắt đầu một chuyến đi tới vườn thực vật tại San Francisco. Tại đây, ông dành cả ngày để ngắm nhìn và phác thảo những nét vẽ đầu tiên, lấy cảm hứng từ phong lan của giáo sư Rapee Sagarik.

Giáo sư Rapee Sagarik
Bức tranh hoa lan vinh danh Giáo sư Rapee Sagarik

Ý nghĩa những loại hoa lan trên bức tranh Google Doodle 4/12

Bức tranh phong lan với 6 giống hoa khác nhau được đăng tải trên Google Doodle để vinh danh học giả Rapee Sagarik.

Theo đó có 3 chủng hoa bản địa Thái Lan là: Ascrialrum curvifolium (Lan hỏa hoàng), Paphiopedilum barbigerum (Lan hài lục) và lan Eulophia Spectabilis.

3 loài lan khác có mặt trong bức tranh kỷ niệm giáo sư Rapee Sagarik là Vanda coerulea, Phalaenopsis cornu-cervi và Cymbidium atropurpureum.

Trên đây là những chia sẻ ý nghĩa về nghệ nhân phong lan – Rapee Sagarik. Mong rằng bài viết đã giúp bạn giải đáp giáo sư Rapee Sagarik là ai. Cũng như hiểu được mối gắn bó mật thiết, công lao to lớn của ông trong việc mang hoa lan Thái đến với thế giới. Sự kiện Google Doodle vinh danh cố giáo sư một lần nữa khẳng định. Ông mãi mãi là “cha đẻ” của loài hoa lan, và công lao của giáo sư với phong lan sẽ còn được ghi nhớ mãi!

Xem thêm các bài viết liên quan khác: