Charles michèle de l’epée là ai mà được Google vinh danh? Charles michèle de l’epée là người đầu tiên trên thế giới phát triển bảng chữ cái cho người khiếm thính. Ông cũng là thầy giáo dạy học tình nguyện, người tạo ra một hệ thống phương pháp giảng dạy cho người điếc. Vào ngày 24/11, Google đã đổi doodle với bức vẽ kỷ niệm 306 năm ngày sinh “Cha đẻ của người điếc” Charles-Michel de l’Épée. Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về ông qua tiểu sử, con người và hành trình giúp cộng đồng khiếm thính được công nhận.

1. Tiểu sử của Charles michèle de l’epée

  • Tên đầy đủ: Abbé Charles-Michel de l’Épée
  • Ngày sinh: 24/11/1712
  • Ngày mất: 23/12/1789
  • Quê hương: Versailles, Yvelines, Île-de-France, Pháp
  • Nghề nghiệp: Luật sư, sau này trở thành giảng viên tình nguyện cho người câm điếc.
  • Danh hiệu nổi tiếng: “Cha đẻ của người khiếm thính”

Charles michèle de l’epée là ai? Charles-Michel de l’Épée sinh ngày 24/11/1712 – mất ngày 23/12/1789. Ông sinh ra và lớn lên tại xứ sở sương mù Versailles, Pháp. Ông là một nhà giáo dục tình nguyện nổi tiếng của Pháp vào thế kỷ thứ 18. Người được mệnh danh là “cha đẻ của ngôn ngữ điếc”.

Cha của Charles là một kiến trúc sư có tham gia xây dựng một thành phố mới của vua Pháp đương thời là Louis XIV.

Charles luôn mong muốn và đã theo học để trở thành linh mục khi còn trẻ. Nhưng thời điểm đó, người Công giáo Pháp đấu tranh với phong trào cải cách Jansenism. Vì vậy mà Tổng Giám mục Paris đã từ chối phong chức cho ông.

Không có duyên để trở thành linh mục, phụng sự chúa. Ông  chuyển sang học luật rồi sống ở Paris và gắn bó với mảnh đất thủ đô cho đến khi qua đời.

Charles michèle de l'epée
Tiểu sử của Charles michèle de l’epée

2. Sự nghiệp từ thiện của Charles michèle de l’epée

Có xuất thân từ gia môn giàu có, trụ sở chính  trị hùng mạnh và quyền lực nhất Châu Âu thời bấy giờ. Thế nhưng, Charles luôn sẵn có một trái tim lương thiện, ông đã dành cả cuộc đời để làm các hoạt động công ích.

Từ một người theo học chuyên ngành luật, ông trở thành một nhà giáo dục tình nguyện. Thường xuyên xuất hiện tại các chương trình công ích, những khu sống ổ chuột để giúp đỡ những hoàn cảnh đáng thương.

2.1 Cuộc gặp của Charles michèle de l’epée với cặp đôi khiếm thính

Khoảng những năm đầu thập niên 70 của thế kỷ 18, Charles michèle de l’epée kết bạn với một giáo sĩ là cha Vanin. Điều này đã cho ông cơ hội gặp gỡ và dạy kèm cho hai chị em câm điếc bẩm sinh khi mà Vanin qua đời. Ông phát hiện giữa hai cô gái có sự giao tiếp và am hiểu với nhau qua những cử chỉ bằng tay. Đó là một dạng ngôn ngữ cơ thể nhưng nó còn rất sơ khai và nguyên thủy. 

Dẫu vậy, ít nhất nó đã làm thay đổi cái nhìn của ông về giới hạn học tập của người khiếm thính. Ông bắt đầu nghiên cứu và giúp đỡ dạy học cho hai chị em. Cụ thể là dạy cho cặp sinh đôi này sử dụng một dạng tín hiệu bằng tay thay cho âm của mỗi chữ cái và nhanh chóng đạt được thành công.

Charles michèle de l'epée
Charles michèle de l’epée bén duyên với ngôn ngữ điếc như thế nào?

2.2 Charles michèle de l’epée  – cha đẻ của ngôn ngữ điếc

Sau những thành công rõ rệt từ việc giảng dạy cho cặp chị em song sinh. Charles michèle de l’epée quyết định chuyển hẳn sang nghề dạy học cho những người câm điếc. Đồng thời nghiên cứu và phát triển một hệ thống ngôn ngữ riêng cho họ. 

Tất cả mọi nỗ lực của ông không bắt nguồn từ mục đích làm giàu. Bởi thay vì dạy học cho các trẻ em khiếm thính tại các gia đình tài môn thế phiệt. Ông lại chú trọng một cách toàn diện đến các thế hệ, tầng lớp trẻ khiếm thính trong xã hội. Lớp học khiếm thính của Charles-Michel de l’Épée ngày càng đông hơn từ đây.

Theo Infonet, năm 1760, ông đã sử dụng chính khối tài sản thừa kế của mình để thành lập Tổ chức Quốc gia des Sourds-Muets à Paris. Đây là trường học dành riêng cho người khiếm thính, bất kể khả năng chi trả của học viên đều có thể tham gia. Nói đúng nghĩa, Charles đã dùng chính tiền bạc của mình để xây dựng một tổ chức giáo dục nhân đạo – phi lợi nhuận.

Trải qua quá trình đấu tranh và thay đổi cách nhìn của xã hội. Sau này trường học của công cũng nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ pháp. Trường học dành cho người câm điếc đến nay vẫn hoạt động dưới cái tên Institut National de Jeunes Sourds de Paris.

Charles-Michel de l'Épée và chữ người khiếm thính
Bộ số và chữ bằng ký hiệu tay dành cho người khiếm thính

2.3 Hành trình đến thành công

Ở xã hội hiện đại ngày nay, việc nhìn thấy người câm điếc dùng ngôn ngữ tay. Hay những bàn tin thời sự có khung phát sóng riêng cho người khiếm thính, có lẽ không xa lạ.

Thế nhưng, thời điểm bấy giờ, xã hội Pháp và nhiều nơi vẫn cho rằng người khiếm thính có tư duy không thể phát triển. Đó là lý do không một trường lớp, giáo sách bài bản nào được tạo ra cho người khiếm thính.

Thậm chí, có những sắc lệnh về việc cấm kết hôn, cấm sở hữu tài sản. Cũng chỉ có các trẻ em khiếm thính nhà giàu mới được đi học đọc và viết. 

Công việc dạy học của Charles michèle de l’epée khi ấy là một cuộc đại cách mạng. Nó như nòng súng tấn công trực diện vào quan điểm cổ hủ và phân biệt đối với người câm điếc.

Hệ thống ngôn ngữ mà ông xây dựng ngày càng phổ biến, rồi trở thành Ngôn ngữ ký hiệu của Pháp. Theo đó, ngôn ngữ và phương pháp của Charles Epee lan rộng khắp quốc gia. Bên cạnh những lớp học bình thường, ông còn đặc biệt nhận được lời nhờ vả của Đức giám mục Bordeaux để dạy học cho một cậu bé khiếm thính. Sau này cũng nhận được rất nhiều thành công xứng đáng.

Ngôn ngữ ký hiệu của ông cũng trở thành phương pháp học tập được truyền bá khắp Châu Âu.

Charles michèle de l'epée
Lớp học của Charles michèle de l’epée

3. Người anh hùng nước Pháp

Charles michèle de l’epée đã trở thành một người hùng trên đất Pháp. Việc làm cao cả của vị học giả đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người, học và làm theo ông. 

Tiêu biểu có Abbe Roch-Ambroise Sicard đã thành lập trường khiếm thính thứ hai ở Bordeaux (1786). 

Ngoài Đức Giám mục Bordeaux, Giáo chủ La Mã đương thời là Thánh Giuse II đã đến thăm trường học khiếm thính. Đồng thời nhận được sự ủng hộ của vua Louis XVI về mặt tài chính. Trong thời gian hoạt động, ngôi trường của ông cũng nhận được sự quan tâm, ghé thăm từ phái đoàn Quốc hội của Pháp.

Có thể nói, những đóng góp của ông không chỉ thay đổi cuộc đời bộ phận người khiếm thính. Mà còn khơi dậy nền văn hóa nhân đạo, công bằng và thiện chí của Pháp.

Charles michèle de l’epée đã dùng nửa cuộc đời về sau để cống hiến vì người khiếm thính. Ông đã bác bỏ hoàn toàn nhận định sai lầm của triết gia Aristotle, Hy Lạp. Người đã từng tuyên bố:“Người điếc không thể giáo dục được. Nếu không nghe được, con người không thể học được.” Điều mà đã trở thành định kiến, phân biệt và khiến bộ bận người khiếm thính chịu vô số tổn thương, thiệt thòi trong quá khứ.

Quốc hội Pháp ghi danh Charles-Michel de l’Épée là “Nhân vật thiện chí của nhân loại”. Đồng thời khẳng định quyền của người khiếm thính trong Tuyên bố về quyền của con người và của công dân Pháp.

4. Charles michèle de l’epée được Google Doodle vinh danh

Charles michèle de l'epée
Charles michèle de l’epée được vinh danh trên Google Doodle

Trong đầu Cách mạng Pháp năm 1789, nhân loại vô cùng thương tiếc trước sự ra đi của học giả Charles-Michel de l’Épée. Ông qua đời ở tuổi 77, mộ của ông hiện được đặt tại nhà thờ Saint Roch, Paris.

Mặc dù đã khuất bóng nhưng nhiều thế kỷ qua, tấm lòng bác ái của ông vẫn được tưởng nhớ như một ngọn lửa cho cộng đồng người khiếm thính, và cho toàn nhân loại.

Nhân dịp kỷ niệm 306 năm ngày sinh “Cha đẻ của người điếc” Charles michèle de l’epée. Ngày 24/11 Google đã đổi doodle, 6 chữ cái được chuyển sang hình 6 cô cậu bé dễ thương đưa ra các ký hiệu ngôn ngữ từ bàn tay. Đây là bộ ký hiệu tay do chính Charles sáng tạo dành cho người khiếm thính.

Bức tranh giản dị nhưng vô cùng dễ thương khiến người ta vô cùng ấn tượng. Tất cả hình ảnh về 6 cô cậu bé với gương mặt tươi tắn. Giống như biểu hiện của một cuộc sống hồn nhiên, tràn đầy tình yêu thương và sự công bằng. Mà mọi đứa trẻ đều xứng đáng có được, bao gồm cả trẻ em khiếm thính.

Trên đây là những chia sẻ về vị cha ruột của ngôn ngữ khiếm thính – Charles michèle de l’épée. Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vị học giả giàu nhân ái, “anh hùng của nhân loại”!

Bài viết liên quan khác: