Jonathan Galindo là ai? Đây là một tài khoản từng gây xôn xao cộng đồng mạng. Với sự xuất hiện bí ẩn kèm theo những lời đe dọa đáng sợ. Hé lộ mặt trái của mạng xã hội và những mối nguy khôn lường khi cho trẻ dùng internet sớm mà không có sự quản lý của người lớn. Vậy cụ thể tài khoản Jonathan Galindo là ai? Tại sao nói đây là mối nguy hiểm đối với trẻ vị thành niên? Mời bạn cùng giamayrua xe.net tìm hiểu qua các thông tin sau!

1. Jonathan Galindo là ai?

Jonathan Galindo là tên một tài khoản bí ẩn trên Facebook. Đây được cho là nguồn căn của một trào lưu thử thách gây hại cho giới trẻ. Giống như thử thách momo hay cá voi xanh của nước ngoài sau đó tràn vào Việt Nam.

1.1 Tài khoản Jonathan Galindo là ai?

Khởi nguồn từ Nga và bắt đầu lan sang nhiều quốc gia, mạng xã hội rầm rộ về một tài khoản Facebook bí ẩn. Mang tên Jonathan Galindo với avatar là người đàn ông mang gương mặt hề khá đáng sợ.

Ngay sau đó, một Twitter tên Dusky Sam khá nổi tiếng đã đứng ra thừa nhận tấm hình đại diện gương mặt hề là do anh tạo ra. Thế nhưng người này khẳng định chỉ tạo ra bức hình với mục đích giải trí chứ không hề có ý định hăm họa bất kỳ ai. Việc tài khoản nào đó sử dụng ảnh đại diện này cũng không hề liên quan đến anh.

jonathan galindo là ai
Hình ảnh avt của tài khoản bí ẩn Jonathan Galindo

Chính vì thế, đến tận bây giờ người ta vẫn không thể xác định cụ thể Jonathan Galindo là ai. Và nguyên nhân sâu xa đằng sau những sự kiện hăm dọa đáng sợ mà chủ tài khoản này gây ra là gì.

Người ta chỉ biết hoang mang, lo sợ với những điều mà Jonathan Galindo gây ra. Đặc biệt là tác động về mặt tâm lý đối với các bạn trẻ trong độ tuổi vị thành niên.

1.2 Lời đe dọa từ Jonathan Galindo

Cụ thể, tài khoản này sẽ gửi cho ai đó lời mời kết bạn. Nếu chẳng may lời mời kết bạn này được chấp nhận, tài khoản “người hề” sẽ gửi cho bạn một mã độc thông qua tin nhắn.

Khi ai đó nhấp vào link này, sẽ làm lộ địa chỉ IP của thiết bị sử dụng. Người dùng tài khoản Jonathan Galindo sẽ nhận được toàn bộ thông tin, địa chỉ của người bị hại.

Lúc này, hắn bắt đầu đưa ra những lời thách thức, hăm dọa mang tính nguy hiểm. Bắt “con mồi” phải lựa chọn một trong hai việc. Hoặc là thực hiện thử thách cá voi xanh, hoặc là hắn ta sẽ tìm đến nhà và sát hại cả gia đình “con mồi”.

1.3 Thử thách cá voi xanh là gì?

Thử thách quái dị này thường được “tên hề” ra yêu cầu thực hiện vào lúc 4h sáng. Và người bị thách thức phải thực hiện nó trong suốt 50 ngày liên tiếp.

Các nhiệm vụ khủng khiếp mà Jonathan Galindo yêu cầu bao gồm tự làm hại bản thân. Bắt nạn nhân thức dậy ở những khung giờ bất thường và làm những điều đáng sợ. Như là xem phim kinh dị, rạch tay hoặc chân tạo hình cá voi xanh….

jonathan galindo
Tài khoản người hề gắn liền với những câu chuyện man rợ, gây hoang mang cộng đồng mạng

Mức độ của các thử thách sẽ ngày một tăng về sự nguy hiểm. Đỉnh điểm là thử thách vào ngày thứ 50 trước khi trở thành người chiến thắng – yêu cầu “con mồi” tự sát!

Tương tự với thử thách cá voi xanh, thử thách momo cũng từng gây rúng động dư luận hồi 2019. Nó mang đến những video về hình ảnh người phụ nữ trong hình hài man rợ. Với tạo hình đầu người, mình chim, tóc đen và mắt lồi. Momo sẽ hướng dẫn trẻ nhỏ những hành vi tự làm tổn thương bản thân, thậm chí là tự tử.

Bên cạnh sự xuất hiện của Jonathan Galindo trên Facebook. Hàng loạt tài khoản ẩn danh này cũng được tạo lập và hoạt động trên nền tảng các MXH khác. Bao gồm:  Twitter, Instagram, TikTok. Đây cũng trở thành lý do mà nó nhanh chóng trở thành một hiện tượng xấu, lan truyền ra toàn cầu.

2. Hệ quả của thử thách Jonathan Galindo

Nếu nghe qua những yêu cầu vô lý từ tài khoản này. Nhiều người dễ dàng nhận ra đây là những hăm dọa và yêu cầu vô căn cứ. Thế nhưng, đối tượng mà Jonathan Galindo hướng đến không phải là người trường thành. Chúng nhắm đến những bạn nhỏ trong tuổi thiếu niên, tâm lý chưa vững vàng.

jonathan galindo
Nguy hiểm kinh hoàng từ thử thách Jonathan Galindo

Thực tế, trên thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp tự sát sau khi tham gia thử thách “cá voi xanh”. Chủ yếu đều là các bé gái nhỏ tuổi, nhẹ dạ cả tin trong độ tuổi vị thành niên.

Các nhà chức trách tại Nga cũng cho biết thêm, có khoảng 130 vụ tự sát tại Nga được cho là liên quan đến sự kiện này. Con số chỉ là kết quả trong 6 tháng điều tra và con số thực tế những trường hợp bị hại do vụ việc này có thể lớn hơn nhiều.

Câu chuyện về Jonathan Galindo càng trở nên nghiêm trọng vì tính ẩn danh của nó. Nhiều đối tượng xấu lạm dụng và học theo chiêu trò này để thực hiện gây hại với các nạn nhân. Khiến cho số lượng tài khoản Jonathan Galindo gia tăng và không ai kiểm soát được chúng.

3. Tác động của tài khoản Jonathan Galindo ở Việt Nam

Khi trào lưu này lan ra toàn cầu, rất nhiều quốc gia đã ghi nhận xuất hiện những vụ tự sát tương tự. Như tại Bangladesh, Brazil, Bulgari, Trung Quốc, Ấn Độ hay tại Mỹ… Vậy khi lan truyền đến Việt Nam, vụ Jonathan Galindo có ảnh hưởng như thế nào?

Đài truyền hình Việt Nam nói gì về Jonathan Galindo:

3.1 Trở thành trò cười của cư dân mạng

Từ những bí ẩn với những câu chuyện chết chóc, vụ việc liên quan đến Jonathan Galindo nhanh chóng được giới trẻ dùng Facebook tại Việt Nam biết đến. Nhưng thay vì sợ hãi, chủ yếu cư dân mạng Việt lại tỏ ra khá “hài hước” vì không ai tin vào trò đùa ngớ ngẩn này.

Thậm chí, các bạn trẻ Việt Nam còn tỏ ra giễu cợt, đùa giỡn và thách thức ngược lại Jonathan Galindo. Một số bạn trẻ còn tìm cách tra ra tài khoản “người hề” này và liên hệ trực tiếp, trêu đùa. Họ cho rằng mình hoàn toàn miễn nhiễm với sự hăm dọa ngớ ngẩn, vô căn cứ này.

jonathan galindo
Cư dân mạng Việt Nam “trêu đùa” với người ra thách thức

Xem thêm những bình luận thú vị của cộng đồng mạng nói về Jonathan Galindo:

3.2 Jonathan galindo nguy hiểm với trẻ nhỏ

Mặc dù đó là một dấu hiệu tích cực, cho thấy đa số người trẻ tuổi Việt Nam không bị ảnh hưởng bởi thử thách cá voi xanh, hay thách thức từ Jonathan Galindo.

Thế nhưng không thể không nói rằng, vẫn còn rất nhiều bạn nhỏ chưa hoàn toàn ý thức và đủ khả năng phòng tránh trước những lời hăm dọa. Nhất là khi những vụ việc này không được can thiệp, biết đến từ phía cha mẹ, người thân.

Theo lời bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD): “cũng là một người làm mẹ, con số 130 trẻ ở Nga đã tự tử với thử thách Cá voi xanh là con số thật. Chúng ta thấy được ở những thử thách này đều chung một mô típ là bắt đầu bằng những thử thách quái dị và kết thúc bằng tự sát“.

Bà cũng cho biết thêm: “Tôi vẫn nghĩ khi chúng ta chưa đánh giá được hết mức nguy hiểm của vấn đề thì rủi ro khi trẻ em tiếp xúc với trò chơi này sẽ hiện hữu”.

Rõ ràng, các bậc phụ huynh không nên chủ quan trước các trò chơi, thử thách mà các con biết được qua MXH. Và đặc biệt là sự tiếp cận của những kẻ bí ẩn, không rõ lai lịch như Jonathan Galindo.

4. Cha mẹ nên làm gì để bảo vệ con cái trước các Jonathan galindo?

jonathan galindo
Kết quả tìm kiếm từ khóa “Jonathan Galindo” tại máy chủ Việt Nam

Sự phát triển của công nghệ Internet khiến cho độ tuổi sử dụng mạng dữ liệu ngày càng trẻ hóa. Người ta thậm chí không lạ lẫm với hình ảnh những em bé chưa biết chữ vẫn tự xem điện thoại “nhoay nhoáy”.

Thử thách cá voi xanh hay Jonathan Galindo là bài học. Để chúng ta hiểu được các đối tượng xấu luôn tìm mọi cách để tiếp cận các em nhỏ. Những đối tượng chưa có khả năng tự vệ và không được vững vàng tâm lý.

Vì thế, việc bảo vệ con khỏi các thông tin thất thiệt trên mạng là vấn đề không một bậc phụ huynh nào có thể chủ quan.

– Cha mẹ cần giám sát và đảm bảo nắm được trẻ truy cập gì, liên hệ với những ai qua internet.

– Dạy trẻ cách từ chối kết bạn và đọc tin nhắn của những tài khoản lạ mặt. Hoặc báo ngay cho cha mẹ khi có những nội dung bất thường được gửi đến.

– Xây dựng niềm tin về vững với các con, để không kẻ xấu nào có thể lợi dụng hai từ “bí mật” khiến trẻ im miệng trước cha mẹ.

– Để ý những việc làm hàng ngày để phát hiện những dấu hiệu bất thường của con. Dù trẻ đã có thể tự sinh hoạt nhưng không nên thường xuyên để các con ở nhà một mình quá lâu.

Trên đây là nội dung thông tin Jonathan Galindo là ai? Hướng dẫn cha mẹ bảo vệ con trước mỗi nguy hiểm từ kẻ lạ mặt trên MXH. Mong phụ huynh và các bạn trẻ cảnh giác, giữ bình tĩnh trước mọi lời hăm dọa, thách thức, tuyệt đối không tin vào những tin đồn thất thiệt!

Bài viết liên quan khác: