Hiệp sĩ John Tenniel là ai mà được Google vinh danh trên Doodle? John Tenniel (28/2/1820 – 25/2/1914) là danh họa tài ba của xứ sở sương mù, nhân vật được nữ hoàng Elizabeth trực tiếp phong tước “hiệp sĩ”. Bởi những đóng góp to lớn của ông cho nền hội họa nước Anh. Đây là một họa sĩ vẽ tranh minh họa và biếm họa bậc thầy trên thế giới. Tên tuổi ông một lần nữa trở thành trung tâm trong sự kiện Google Doodle vinh danh ngày 28/2 vừa qua. Để tìm hiểu rõ hơn về Hiệp sĩ John Tenniel, mời bạn cùng gia mayruaxe.net khám phá những thông tin sau đây!

1. Tiểu sử hiệp sĩ John Tenniel

Các thông tin cơ bản:

Ngày/nơi sinh 28 tháng 2, 1820, Bayswater, Luân Đôn, Vương Quốc Anh
Ngày mất 25 tháng 2, 1914, Luân Đôn, Vương Quốc Anh
Nơi chôn cất Kensal Green Cemetery, Luân Đôn, Vương Quốc Anh
Nghề nghiệp Họa sĩ vẽ tranh minh họa và biếm họa chính trị
Tước hiệu Hiệp sĩ John Tenniel do nữ hoàng Elizabeth phong tặng
Cha/mẹ John Baptist Tenniel, Eliza Maria Tenniel
Vợ Julia Giani (kết hôn 1854–1856)
Được trưng bày Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan,The Morgan Library & Museum, Royal Collection Trust

 

Hiệp sĩ John Tenniel
Chân dung Hiệp sĩ John Tenniel

2. Hiệp sĩ John Tenniel là ai?

Hiệp sĩ John Tenniel hay còn được gọi là Sir John Tenniel. Ông là một họa sĩ minh họa và biếm họa chính trị nổi tiếng của Anh cuối thế kỷ 19 – đầu thế kỷ 20.

John Tenniel (28/2/1820 – 25/2/1914), sinh ra và lớn trên trên mảnh đất thủ đô của xứ sở sương mù – London (Anh). Ông xuất thân trong một gia đình cha là người hướng dẫn đấu kiếm. Đồng thời là vũ công nổi tiếng thuộc dòng dõi Huguenot.

Ông được giáo dục trong một môi trường danh giá, tại các học viện hoàng gia nước Anh.

Tác phẩm vẽ minh họa nổi tiếng cho tiểu thuyết thiếu nhi Alice ở xứ sở thần tiên đã mang lại tên tuổi lừng lẫy thế giới cho Hiệp sĩ John Tenniel.

Các bức tranh hội họa của John Tenniel đều toát lên những nét đẹp tinh tế và tài hoa. Những nét vẽ chinh phục cả những người khó tính nhất. Với những lời nhận xét rằng tranh của Tenniel đạt đến cảnh giới của sự điêu luyện, gây thương nhớ. 

Ngài Tenniel được phong tước hiệp sĩ năm 1893 bởi nữ hoàng Elizabeth, và nghỉ hưu năm 1901.

Hiệp sĩ John Tenniel
Họa sĩ vẽ tranh minh họa và biếm họa bậc thầy thế giới

3. Cuộc đời và sự nghiệp của hiệp sĩ John Tenniel

Sau đây là một số thông tin quan trọng về cuộc đời và sự nghiệp cầm bút vẽ của cố danh họa lừng danh:

3.1 Vết thương trên mắt và cuộc sống đơn độc

John Tenniel được mọi người nhận xét là có tính cách khá trầm lặng, ít nói. Ông sống một cuộc đời khá đơn độc, có những ký ức đau buồn. Đặc biệt là chuyện vợ của ông – bà Julia Giani qua đời khi họ vừa mới kết hôn được 2 năm.

Là con trai của một nhà đấu kiếm, Tenniel sớm cũng được theo học bộ môn này. Tuy nhiên, năm 1840 khi ông mới ở độ tuổi 20. Một sự cố trong trận đấu kiếm định mệnh đã lấy đi ánh sáng một bên mắt của ông.

Vết thương nghiêm trọng ở mắt khiến ông mất dần 1 bên thị lực, dù đã cố gắng chữa trị. Thế nhưng, cơn đau bệnh tật cũng không khuất phục được hiệp sĩ John Tenniel theo đuổi đam mê sáng tác tranh của mình.

3.2 Những cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của John Tenniel

Hiệp sĩ John Tenniel
Sự nghiệp hội họa của John Tenniel

– Năm 1836, John Tenniel gửi bức họa đầu tiên của mình đến triển lãm của Hội nghệ sĩ Anh. Đánh dấu khởi đầu hành trình hội họa chính thức của họa sĩ lừng danh.

– Năm 1845, ông tự tay phác họa cho bức vẽ hoạt hình 12 mét. Đây là sự kiện cuộc thi thiết kế trang trí tranh tường được tổ chức tại Cung điện Westminster vừa hoàn thành. Thành công vang dội từ sự kiện đã nâng cao tên tuổi của Tenniel.

Ông nhận được cả những phần thưởng hiện vật giá trị. Nhận thưởng 100 bảng kèm hoa hồng từ bức họa tổ chức tại phòng Khánh Tiết Quốc hội Anh. 

– Năm 1850, John Tenniel được mời và chính thức kế nhiệm Richard Doyle. Với tư cách là họa sĩ truyện tranh, chung với John Leech cho Punch – một tạp chí hoạt họa định kỳ mà ông gắn bó trong phần lớn cuộc đời mình. Sau đó, ông dần tiếp quản toàn bộ các bản vẽ hàng tuần về chính trị. 

– Năm 1865, ông được mời làm người vẽ minh họa cho cuốn Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ sở thần tiên với tổng cộng là 92 bức tranh. Mặc dù ban đầu, tác giả Lewis Carroll đã cố gắng tự minh họa cho cuốn truyện nhưng không thể thành công.

Lựa chọn John Tenniel đã mang lại thành công vang dội. Khi cuốn truyện này trở thành tác phẩm bán chạy nhất bấy giờ. Đồng thời mang cái tên nhà hội họa John Tenniel ảnh hưởng đến tầm quốc tế.

– Năm 1893, ông được nữ hoàng Anh Elizabeth phong tặng danh hiệu Hiệp sĩ John Tenniel cao quý.

– Năm 1901, khi tuổi cao sức yếu, John Tenniel quyết định nghỉ hưu.

4. Phong cách nghệ thuật và những tác phẩm nổi tiếng của John Tenniel

Hiệp sĩ John Tenniel
Phong cách vẽ Văn bia Nazarene của Đức

John Tenniel dành gần như cả cuộc đời mình gắn liền với công việc phác họa những cuốn sách. Không chỉ tạo nên những bức tranh thổi hồn vào nét vẽ, sống động và tinh tế. Hình của ông còn đặc biệt phù hợp với văn phong nhiều nhà văn nổi tiếng mà ông phác họa cho.

4.1 Phong cách nghệ thuật của John Tenniel

Thực tế, ở thời của ông, Hiệp sĩ John Tenniel chưa phải là người vẽ tranh minh họa xuất sắc và nổi tiếng nhất bấy giờ. Nhưng trải qua từng bản vẽ, ông từng bước vượt qua đối thủ, cái tên lẫy lừng trong làng minh họa tranh Arthur Rackham.

Không phải vì ai vẽ đẹp hơn ai, mà đơn giản phong cách vẽ của ông lấy lòng người xem, bởi nó đặc biệt có sức hút, một thứ “gây thương nhớ” đến lạ kỳ.

Sau đây là 3 đặc điểm nổi bật làm nên phong cách vẽ của Hiệp sĩ John Tenniel:

 • Ông Tenniel học vẽ theo phong cách vẽ Văn bia Nazarene của Đức. Phong cách này sử dụng vẽ nền đậm bên ngoài vật thể và chủ thể, để làm nổi bật chúng lên.
 • Trong mỗi bức hình ông tạo nên đều ẩn chứa những yếu tố kỳ quặc, bí ẩn, làm người xem muốn tìm hiểu. Điều này khiến các bức hình của ông trở nên đặc biệt so với nhiều họa sĩ. Cũng là yếu tố khiến tranh của ông khắc họa sâu sắc hơn trong tâm thức người xem.
 • Nét họa không giống với bất cứ thứ gì ở thế giới thực lại rất phù hợp với  các tác phẩm có tính tưởng tượng, kì ảo. Tuy vậy nó không phải những đường nét tùy tiện, mà chất chứa những ý nghĩa và logic phía sau.

4.2 Những tác phẩm nổi tiếng của Hiệp sĩ John Tenniel

Hiệp sĩ John Tenniel
Những tác phẩm tiêu biểu của John Tenniel
 • “The Tempter” (Punch, 1886)
 • “How Alice Grew Tall” (1990)
 • “Dropping the Pilot” (1890)
 • “The Knight and His Companion” (1887)
 • “Two Forces” (Punch, 1881)
 • “The inauguration of the Scutari Monument and the Peace Trophy at the Crystal Palace, Sydenham” (1856)
 • “The distribution of Crimean Medals on Horse Guards Parade” (1855)
 • “The visit of Queen Victoria and Prince Albert to Fort Pitt Military Hospital” (1855)

5. Tại sao Google Doodle vinh danh John Tenniel ngày 28/2

Cho đến tận bây giờ, người ta vẫn không thể quên được những nét vẽ huyền ảo và bí ẩn của ông. Nhất là hình ảnh về cô bé Alice cùng những người bạn thần bí của cô, vẫn luôn được yêu mến và chuyển thể thành nhiều bộ phim nổi tiếng.

Chính những dấu ấn, đóng góp to lớn này mà ngày 28/2/2020 Google đã vinh danh Hiệp sĩ John Tenniel trên Doodle. Nhân dịp kỷ niệm tròn 200 năm ngày sinh của vị họa sĩ tài hoa.

Google doodle vinh danh Hiệp sĩ John Tenniel
Ý nghĩa bức tranh Google vinh danh họa sĩ John Tenniel lừng danh

Doodle này được vẽ bằng bút chì và mực truyền thống. Nó giúp cho người ta liên tưởng đến cách phác thảo bóng mờ tỉ mỉ của Tenniel trong cuốn “Alice in Wonderland” và “Alice Through the Looking Glass“.

Trong bức tranh là hình ảnh cô bé Alice đứng nhìn người bạn mèo, thay thế cho chữ “L”. Hình ảnh thú vị này đã gây ấn tượng sâu sắc cho người xem. Khiến cái tên Hiệp sĩ John Tenniel là ai một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý.

Trên đây là những thông tin về danh họa tài hoa – Hiệp sĩ John Tenniel. Bạn còn biết thông tin thú vị nào khác về nghệ sĩ vẽ tranh nổi tiếng này không? Đừng quên theo dõi Giá máy rửa xe để cập nhật thông tin mới nhất về các nhân vật lừng danh thế giới nhé!

Xem thêm các bài viết liên quan khác:

Nguồn: https://giamayruaxe.net