Else Lasker-Schüler là ai? Nhân vật này đạt được những thành tích gì xuất sắc mà lại được Google Doodle vinh danh? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về nhân vật huyền thoại này nhé!

Else Lasker-Schüler là ai
Else Lasker-Schüler là ai?

Google Doodle là gì?

Google Doodle là các biểu tượng đặc biệt, hình ảnh khác nhau thay thế tạm thời cho biểu tượng, logo của Google. Thay vì logo truyền thống cùng dòng chữ “Google” khô khan thì đội ngũ thiết kế của google đã “hô biến” nó thành những hình ảnh hài hước và ý nghĩa nhằm nhắc nhở mọi người về các ngày lễ hội, kỷ niệm đặc biệt của thế giới. 

Việc này đóng góp không nhỏ vào việc “phổ cập” kiến thức theo cách thông minh mà nó còn tạo cho người dùng một thói quen chờ Google Doodle xem “hôm nay có gì mới”.

Else Lasker-Schüler là ai?

Else Lasker-Schüler
Else Lasker-Schüler ( 11/2/1869 – 22/1/1945 )

Else Lasker-Schüler ( 11/2/1869 – 22/1/1945 ) là một nhà thơ, nhà viết kịch người Đức gốc Do Thái. Bà từng được xem là trung tâm của nền văn học tiếng Đức ở Berlin và là tác giả của tác phẩm Me Me Blaues Klavier (My My Piano Piano) được tờ báo của Thụy Sĩ xuất bản  cách nay 83 năm.

Những dấu mốc lịch sử quan trọng của bà Else Lasker-Schüler

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Else Lasker-Schüler, chúng tôi sẽ tóm tắt lại những cột mốc quan trọng trong cuộc đời của bà ấy để các bạn cùng tham khảo. Chi tiết như sau:

Năm 1894

Vào đầu năm 1894, Else Lasker-Schüler kết hôn với Jonathan Lasker – một bác sĩ nổi tiếng và rất yêu văn học. Sau khi kết hôn, gia đình bà đã chuyển đến Berlin để sinh sống. Và Berlin cũng chính là nơi khơi nguồn cảm hứng để bà sáng tác và xuất bản những bài thơ đầu tiên. Với tài năng đó, những tác phẩm của bà nhanh chóng nổi tiếng và lan rộng trong giới nghệ thuật ở thủ đô Berlin lúc bấy giờ.

Thoáng nghĩ bà đang có một cuộc sống viên mãn, nhưng mấy ai biết được rằng cuộc hôn nhân đầu của bà không mấy được hạnh phúc. Và bà đã ly hôn vào năm 1903.

Thông tin về Else Lasker-Schüler
Những “cột mốc” quan trọng trong cuộc đời bà Else Lasker-Schüler

Năm 1911

Sau khi cuộc hôn nhân đầu tiên tan vỡ vào năm 1903, Else Lasker-Schüler đã kết hôn với Georg Lewin – cây viết của tạp chí Der Sturm. Đây nơi bà cộng tác với bút danh Herwarth Walden. Cuộc hôn nhân thứ hai cũng không may và nhanh chóng kết thúc năm 1911.

Năm 1932

Trong thế chiến thứ hai, Else Lasker-Schüler bị buộc phải rời khỏi quê nhà và cuối cùng định cư tại Jerusalem. Bà tiếp tục miêu tả về Jusuf, Hoàng tử của Thebes và xuất bản nhiều tác phẩm từ thời lưu đày, bao gồm cả Me Me blaues Klavier.

Lasker-Schüler được coi là một giọng nói biểu hiện hàng đầu của nước Đức và là một đặc điểm chính ở trong tạp chí văn học Berlin mang tính biểu tượng Der Sturm (Hồi giáo Bão tố). với  những câu thơ thường xuyên khám phá các chủ đề về tưởng tượng, lãng mạn, cô đơn và tôn giáo. 

Else Lasker-Schüler
Hình ảnh của Lasker-Schüler trong giới văn đàn tiếng Đức

Để ghi nhận đóng góp của bà, năm 1932 Else Lasker-Schüler đã nhận được giải thưởng Kleist, đây là danh hiệu văn học cao nhất của Đức vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, khi chủ nghĩa Phát xít thắng thế, Else Lasker-Schüler trở thành nạn nhân của những cuộc tấn công. Bởi những kẻ có tư duy cực đoan và phản tiến bộ.

Chiến tranh loạn lạc, cuộc sống tha hương nghèo khổ vất vả cũng không thể làm mất đi tình yêu bà dành cho thi ca. Else Lasker-Schüler vẫn tiếp tục sáng tác và cho ra mắt nhiều tác phẩm và được công chúng trên thế giới rộng rãi. Trong đó, không thể không nhắc đến bài thơ “Mein blaues Klavier” (Phím dương cầm buồn của tôi).

Năm 1934 và 1937

Từ Zürich, bà Else Lasker-Schüler đã thực hiện hai chuyến đi đến Palestine, vào năm 1934 và 1937. Lần thứ ba Lasker-Schüler đã đến Palestine vào năm 1939 và bà không thể trở về nữa. Bà sống tại Jerusalem, được hỗ trợ bởi Cơ quan Do Thái và nhà xuất bản Salman Schocken.

Năm 1944 

Vào năm 1944, sức khỏe của bà dần xấu đi. Ngày 16/01 bà lên cơn đau tim và không qua đời vào ngày 22/01/1945 tại Jerusalem. Bà đã được chôn cất ở trên Núi Ôliu (phía Đông Jerusalem). Khi ra đi, bà để lại một cuốn kịch bản vẫn còn đang dang dở về một vở kịch có tên “I and I” (Tôi và tôi).

>>> Xem thêm: Giáo sư Rapee Sagarik là ai mà được Google Doodle vinh danh

Vì sao Else Lasker-Schüler lại được Google Doodle vinh danh?

Else Lasker-Schüler được google vinh danh
Ngày 07/02 là ngày Google vinh danh Lasker-Schüler

Ngày 07/02 Else Lasker-Schüler đã vinh dự được Google vinh danh trên Doodle. Hình ảnh được thiết kế bởi  nghệ sĩ Cynthia Kittler. Hình ảnh này nhằm kỷ niệm tác phẩm thi của nhà thơ, nhà viết kịch, nghệ sĩ gốc do Thái người Đức nổi tiếng – bà Else Lasker-Schüler

Bởi đúng vào ngày 7/2 năm 1937, một tờ báo Thụy Sĩ đã xuất bản một bài thơ nổi tiếng của Else Lasker-Schüler có tên  là“Mein blaues Klavier” – (“My Blue Piano”). Hình ảnh phím đàn piano nghệ sĩ Cynthia Kittler thiết kế một cách đầy tinh tế trên lưng lạc đà. Cùng với đó là những hình ảnh khác về công việc cũng như cuộc công sống của nữ nhà thơ Else Lasker-Schüler.

Cho đến ngày nay, những tác phẩm của Else Lasker-Schüler vẫn có sức ảnh hưởng lớn ở Đức. Cuộc đời và sự nghiệp của nữ nhà thơ Lasker-Schüler được coi như hiện thân của sự độc lập, sự tự do của một người phụ nữ. 

Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ ở trên sẽ đã giúp bạn hiểu được Else Lasker-Schüler là ai? Các bạn hãy nhớ cùng đồng hành cùng giamayruaxe.net để cập nhật thêm những thông tin thú vị nhất nhé! Xin cảm ơn!

Tầm ảnh hưởng của Else Lasker-Schüler

Vào thế kỷ XX, tác phẩm của Lasker-Schüler trong bài thơ dài “A Drunk Man Looking at the Thistle” đã được Hugh MacDiarmid – Đây là nhà thơ người Scotlan đưa vào bản dịch một đoạn trích vào năm 1926.

Vào năm 1979, trong bộ phim Ich räume auf (” Putting Things Straight “) của nước Đức. Nữ diễn viên Gisela Stein đã vào vai nhân vật Else Lasker-Schüler chiến đấu chống đối lại các biên tập viên của chính mình. Bộ phim được phát sóng lần đầu bởi Westdeutscher Rundfunk Köln, đạo diễn của bộ phim Georg Brintrup.

Hay trong Mein Herz – niemandem! vào năm 1997 của tác giả Helma Sanders-Brahms, diễn viên Lena Stolze đã vào vai nhà thơ. Cốt truyện của bộ phim đã được phát triển xây dựng lên tới đỉnh điểm với nghịch lý trong mối quan hệ sâu sắc đối với Gottfried Benn (bác sĩ). Và nhà thơ đã trở thành người Đức quốc xã, đứng lên công khai ủng hộ chế độ Đức Quốc, ngay cả khi trong hoàn cảnh Lasker-Schüler bị buộc phải lưu vong.

Xem thêm bài viết liên quan khác: