Triết học có vai trò rất quan trọng trong đời sống xã hội của con người. Những không phải ai cũng biết rõ về vai trò của nó. Vậy nên hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về vai trò của triết học trong đời sống xã hội qua những thông tin dưới đây.

Triết học có nguồn gốc ra đời như nào?

Triết học ra đời trong cùng một khoảng thời gian vào thế kỷ VIII đến thế kỷ VI trước công nguyên ở cả phương Đông và phương Tây. Tại một số trung tâm có nền văn minh cổ đại của nhân loại như Trung Quốc, Hy Lạp, ấn Độ,….

vai trò của triết học
Nguồn gốc ra đời của triết học

Tóm lại, ngay từ đầu, dù cho là ở phương Đông hay phương Tây thì triết học cũng đều là một hoạt động tinh thần biểu hiện khả năng nhận thức và đánh giá của con người. Nó tồn tại với tư cách là một hình thái ý thức của xã hội.

Triết học là gì?

Triết học là hoạt động tinh thần biểu hiện cho khả năng nhận thức, đánh giá của con người. Nó tồn tại với tư cách là một hình thái ý thức của xã hội. Thực tế có rất nhiều định nghĩa khác nhau về triết học, nhưng chúng đều bao hàm những nội dung cơ bản giống nhau như: Triết học nghiên cứu thế giới quan với tư cách là một chỉnh thể, tìm ra được những quy luật chung nhất chi phối sự vận động của các chỉnh thể đó nói chung, xã hội loài người và con người trong cuộc sống cộng đồng nói riêng. Đồng thời thể hiện nó một cách có hệ thống ở dạng duy lý.

triết học là gì
Tìm hiểu về khái niệm triết học

Theo định nghĩa Giáo trình Những nguyên lý của chủ nghĩa Mác – Lênin đưa ra thì “Triết học là hệ thống tri thức lý luận chung nhất của con người về thế giới, vị trí và vai trò của con người ở trong thế giới ấy”. Triết học ra đời là do hoạt động nhận thức của con người nhằm phục vụ cho nhu cầu sống của họ.

Vai trò của triết học trong đời sống xã hội

Vai trò của triết học trong đời sống xã hội được thể hiện rõ nhất qua chức năng của triết học. Triết học có rất nhiều chức năng như: Chức năng nhận thức, chức năng đánh giá, chức năng giáo dục,…. Nhưng quan trọng nhất vẫn là hai chức năng thế giới quan và phương pháp luận.

Vai trò của triết học trong đời sống xã hội
Vai trò của triết học trong đời sống xã hội

Chức năng thế giới quan

Thế giới quan là toàn bộ những quan điểm về thế giới, về vai trò của con người trong thế giới đó. Chức năng này đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong cuộc sống của con người và xã hội của loài người. Tồn tại trong thế giới dù có muốn hay không thì con người cũng phải nhận thức được thế giới và bản thân mình. Chức năng thế giới quan đóng vai trò là nhân tố định hướng cho quá trình hoạt động sống của con người.

Từ thế giới quan đúng đắn, con người sẽ nhận thức, quan sát và nhìn nhận được mọi vấn đề trong thế giới xung quanh. Từ đó giúp họ định hướng được thái độ và cách thức hoạt động sinh sống phù hợp. Triết học ra đời với tư cách là hạt nhân lý luận cho thế giới quan, làm cho thế giới quan phát triển giống như một quá trình tự giác, dựa trên sự tổng kết kinh nghiệm thực tiễn và tri thức do khoa học mang lại.

Chức năng phương pháp luận

Phương pháp luận chính là lý luận về phương pháp, là hệ thống các quan điểm để chỉ đạo việc tìm tòi, lựa chọn, xây dựng và vận dụng các phương pháp. Đây là hệ thống những quan điểm chung nhất, đóng vai trò xây dựng, lựa chọn và vận dụng các phương pháp.

Phương pháp luận được chia thành nhiều cấp độ khác nhau như: Phương pháp luận ngành, phương pháp luận chung nhất và phương pháp luận chung. Tuy không phải là một ngành khoa học độc lập nhưng phương pháp luận lại là một bộ phận không thể thiếu được trong bất kỳ ngành khoa học nào. Phương pháp luận triết học có vai trò là chỉ đạo, định hướng trong quá trình tìm kiếm, lựa chọn và vận dụng nó sao cho hợp lý, có hiệu quả tối đa để có thể thực hiện được hoạt động nhận thức và thực tiễn.

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về nội dung vai trò của triết học trong đời sống xã hội. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức bổ ích và thời gian thư giãn nhất. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về nội dung bài viết hãy bình luận ở bên dưới bài viết để được giải đáp nhé!

||Bài viết liên quan khác:

5/5 - (1 bình chọn)