Máy hút bụi là một trong những thiết bị đóng vai trò chủ chốt trong việc giữ gìn cho hình ảnh doanh nghiệp luôn sạch – đẹp. Tuy nhiên, mọi người chỉ chú trọng khai thác chứ ít người nắm được chi tiết về thiết bị này. Vậy máy hút bụi gồm những bộ phận nào? nguyên lý máy hút bụi công nghiệp ra sao? Tất cả những câu hỏi này sẽ được chúng tôi phân tích chi tiết trong bài sau đây.

I. Cấu tạo của máy hút bụi công nghiệp

Mặc dù sở hữu những kích thước lớn nhỏ khác nhau nhưng cấu tạo máy hút bụi công nghiệp đều giống nhau. Tất cả đều được cấu tạo từ các bộ phận sau:

Sơ đồ cấu tạo của máy hút bụi
Sơ đồ cấu tạo của máy hút bụi

1. Mô tơ

Đây là bộ phận quan trọng nhất, nó được xem như là trái tim của máy hút bụi. Mô tơ sẽ gồm 2 bộ phận chính là khoang hút và phần động cơ điện. Khi có điện, động cơ sẽ quay, tạo thành các cánh hút ly tâm nhằm tạo ra sức hút với công suất đã được quy định theo từng dòng máy.

Theo đánh giá, mô tơ càng khỏe thì sức hút càng mạnh. Từ đó tạo hiệu quả cao trong thời gian ngắn nhất. Trong một máy hút bụi công nghiệp công suất lớn có thể trang bị 2, 3 mô tơ để tạo được một sức hút mạnh mẽ cho các doanh nghiệp quy mô lớn.

2. Túi lọc và thùng chứa bụi

Tiếp đến là các bộ phận máy hút bụi giữ vai trò gom rác chính là túi lọc và thùng chứa bụi. 2 bộ phận này giúp lưu giữ lại tất cả những bụi bẩn, rác thải mà máy vừa thu được để không bị bay trở lại ra ngoài. 

Đặc biệt là những bộ phận này thường được thiết kế để dễ dàng tháo lắp. Thuận tiện khi đổ bụi và khi vệ sinh cho máy.

3. Ống hút inox và ống hút mềm

Cấu tạo nên máy hút bụi không thể không nhắc đến là ống hút inox và ống mềm. Các bộ phận này đóng vai trò như người vận chuyển đưa bụi từ đầu hút vào đến túi lọc bụi. 

4. Bàn hút

Bàn hút, đầu hút của máy hút bụi công nghiệp thường được trang bị với nhiều kiểu dáng, hình dạng khác nhau. Mục đích chính là sử để xử lý triệt để và nhanh chóng nhất mọi bụi bẩn ở nhiều các vị trí khác nhau như: Khe cửa, ghế sofa, gầm bàn, gầm máy,…

5. Vỏ máy

Tùy thuộc vào từng loại máy hút bụi công nghiệp mà vỏ máy có thể được làm từ inox 304 hoặc nhựa ABS nguyên sinh. Cho dù làm từ chất liệu nào cũng đều đảm bảo được độ bền cần thiết cho máy. Chống lại các tác nhân hao mòn từ bên trong lẫn bên ngoài.

Vỏ máy thường được làm từ inox hoặc nhựa ABS nguyên sinh
Vỏ máy thường được làm từ inox hoặc nhựa ABS nguyên sinh

6. Bánh xe

Do máy hút bụi công nghiệp đều là những máy có kích thước lớn, không gian vệ sinh rộng. Vậy nên đều được trang bị bánh xe để thuận tiện khi di chuyển cũng như giảm bớt lực tác động của người vận hành.

7. Màng lọc

Cuối cùng chính là màng lọc. Thông thường sẽ được phân chia thành 2 tấm 1 trước mô tơ và 1 tấm ở sau mô tơ. Công dụng của 2 màng lọc này chính là ngăn chặn không cho bụi bám vào mô tơ.

>>> Xem thêm: Top 3 máy hút bụi công nghiệp của Đức

II. Nguyên lý hoạt động máy hút bụi công nghiệp

Trong quá trình tìm hiểu máy hút bụi công nghiệp cho thấy. Nguyên lý hoạt động của thiết bị này thường dựa trên áp suất không khí và sử dụng vật tách để tách hạt bụi ra khỏi không khí. Cụ thể như sau:

Sơ đồ nguyên lý máy hút bụi
Sơ đồ nguyên lý máy hút bụi

– Khi kết nối nguồn điện vào máy, mô tơ sẽ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ bằng cách tác động lên các cánh quạt để tạo ra gió. Tốc độ cánh quạt quay nhanh dần lên cũng đồng nghĩa với việc không khí bên trong máy sẽ đẩy ra ngoài và hình thành một lỗ hút khí. Lỗ này sẽ là vị trí tiếp nối giữa ống hút và thùng máy.

– Lắp đặt bàn hút, đầu hút và đưa lại gần các vị trí có bụi bẩn, rác thải. Lập tức sẽ được hút vào trong thùng chứa bụi một cách triệt để nhất.

– Sau khi hút bụi bẩn vào trong, túi lọc bụi sẽ giữ lại phần rác thải, bụi bẩn. Không khí sẽ tiếp tục đi qua màng lọc và thoát ra ngoài bằng ống thoát khí. Do bụi bẩn đã được màng lọc giữ lại nên không khí ra ngoài đều là không khí sạch.

III. Một số lưu ý khi sử dụng máy

Tuy nhiên có một lưu ý rằng, để máy có thể vận hành ổn định và mang lại hiệu quả cao thì bạn nên lựa chọn những máy hút bụi có thương hiệu. Bởi do nhu cầu quá cao nên nhiều thiết bị kém chất lượng, hàng giả bày bán tràn lan. Cho nên để yên tâm hơn nên ưu tiên lựa chọn các thương hiệu máy hút bụi công nghiệp như Palada, Kumisai, Supper Clean, IPC,…

Khi hút bụi cũng nên xem xét máy có được trang bị thêm chức năng hút bụi ướt hay vật sắc nhọn hay không. Và các rác thải cũng cần quan sát trước khi cho máy hút để tránh tắc nghẽn do hút phải dị vật.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất về cấu tạo và nguyên lý máy hút bụi công nghiệp. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về thiết bị cũng như có thể hỗ trợ tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục khi những lỗi nhỏ trên máy.

>>> Bạn cần biết: Kinh nghiệm chọn mua đầu hút bụi sàn nhà tốt nhất

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here