Nguồn điện là gì, Tác dụng nguồn điện, các loại nguồn điện

0
23613
Nguồn điện là gì, tác dụng của nguồn điện
Nguồn điện là gì, tác dụng của nguồn điện

Nguồn điện là gì? Đặc điểm và tác dụng của nguồn điện là những kiến thức vô cùng quan trọng trong khối kiến thức của bộ môn vật lý tại trung học cơ sở. Để giúp các bạn ôn luyện và nắm chắc lại những kiến thức này, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp những kiến thức về nguồn điện kèm theo những ví dụ cụ thể.

I. Nguồn điện là gì? Tác dụng của nguồn điện 

Nguồn điện là khái niệm được dùng để chỉ những vật, thiết bị có khả năng cung cấp điện cho các thiết bị, máy móc sử dụng điện trong đời sống sinh hoạt cũng như trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, nghiên cứu khoa học của con người. Trong mỗi nguồn điện đều tồn tại hai cực đó là cực âm () và cực dương (+). 

Ví dụ nguồn điện: Ổ điện, Ắc-quy, pin điện thoại, pin con thỏ, máy phát điện…

Nguồn điện là gì, tác dụng của nguồn điện
Nguồn điện là gì, tác dụng của nguồn điện

Tác dụng của nguồn điện là gì? Dựa vào khái niệm trên chúng ta có thấy chức năng của nguồn điện là cung cấp nguồn điện cho các thiết bị điện hoạt động. 

II. Các loại nguồn điện

Nguồn điện được chia làm hai loại đó là nguồn điện 1 chiều và nguồn điện 2 chiều.

1. Nguồn điện 1 chiều

Nguồn điện 1 chiều là những nguồn cung cấp dòng điện 1 chiều – dòng điện không có tần số (f=0). Nguồn điện 1 chiều có cực âm và cực dương cố định không biến đổi theo thời gian. Một số nguồn điện 1 chiều có thể kể đến như: pin Ắc-quy, máy phát điện 1 chiều…

Các loại nguồn điện
Nguồn điện 1 chiều

Hiệu điện thế 1 chiều

Hiệu điện thế được dùng để chỉ sự chênh lệch về điện áp của hai cực trong một nguồn hoặc giữa hai điểm đo ở trong cùng một mạch điện. Đối với nguồn điện 1 chiều thì cực âm thường mang giá trị bằng 0V và được gọi với tên gọi là mass hay GND.

Đơn vị đo lường của hiệu điện thế là: V (Volt), kV (Kilovolt), mV (Milivolt), MV (Megavolf), …

Cách ghép các nguồn điện 1 chiều

Ghép nối tiếp: Đây là cách ghép nối các nguồn điện 1 chiều nhỏ lại với nhau (các nguồn được ghép nối với nhau thường giống nhau). Cách ghép nối này sẽ giúp tăng giá trị điện áp của nguồn điện lên.

Ghép song song: với cách ghép này cường độ của dòng điện sẽ được tăng lên nhờ việc mắc nối song song các nguồn điện giống nhau với nhau.

Ghép xung đối: Đây là kiểu ghép nối cực âm hoặc cực dương của hai nguồn điện với nhau. Khi đó, suất điện động của bộ nguồn sẽ bằng hiệu suất điện động của 2 nguồn, điện trở sẽ bằng tổng điện trở của 2 nguồn điện.

Ghép hỗn hợp đối xứng: Đây là kiểu ghép nối nhiều dãy nguồn điện ghép nối song song lại với nhau, mỗi dãy này sẽ có nhiều nguồn điện giống nhau mắc nối tiếp.

2. Nguồn điện xoay chiều

Nguồn điện xoay chiều là nguồn cung cấp dòng điện xoay chiều. Nguồn điện này, cực dương và cực âm luôn biến đổi theo thời gian chứ không cố định như nguồn điện 1 chiều. Một cực có thể đóng vai trò là cực âm và cực dương tại các thời điểm khác nhau. Hiểu một cách đơn giản là tại thời điểm t1 cực này có thể đóng vai trò là cực dương song tại thời điểm t2 sẽ đổi lại thành cực âm.

Các loại nguồn điện
Nguồn điện xoay chiều

Hiệu điện thế xoay chiều: Hiệu điện thế xoay chiều được ký hiệu là U. Hiệu điện thế xoay chiều ở nước ta là 220V.

III. Một số khái niệm liên quan đến nguồn điện

Dòng điện là gì?

Dòng điện được dùng để chỉ sự chuyển dịch theo một hướng xác định của các điện tích (bao gồm điện tích dương và điện tích âm). Có hai loại dòng điện đó là dòng điện xoay chiều và dòng điện 1 chiều.

Ví dụ về nguồn điện
Ví dụ về nguồn điện

Cường độ dòng điện là gì?

Cường độ dòng điện là chỉ số cho chúng ta biết được độ mạnh yếu của dòng điện. Cường độ dòng điện của mỗi nguồn điện sẽ khác nhau và được đo bằng Ampe kế (một dụng cụ chuyên được sử dụng để đo lường cường độ dòng điện).

Chỉ số cường độ dòng điện tỉ lệ thuận với độ mạnh yếu của dòng điện. Nếu chỉ số càng nhỏ thì dòng điện càng yếu và ngược lại chỉ số càng lớn thì dòng điện càng mạnh. 

Điện áp là gì?

Điện áp là khái niệm được dùng để biểu thị cho sự chênh lệch giữa những nơi có điện thế thấp và những nơi có điện thế cao. Điện áp được ký hiệu là U. 

Trên đây là những kiến thức liên quan đến dòng điện chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng qua bài viết các bạn đã hiểu được nguồn điện là gì cũng như ví dụ về nguồn điện. Đây là một phần kiến thức vô cùng quan trọng của bộ môn vật lý tại THCS và THPT các bạn cần nắm vững. Chúc các bạn học tập tốt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here