Hiện nay các hạng mục tòa nhà lớn đều được giám sát bằng hệ thống BMS hiện đại. Hệ thống này có vai trò giống như bộ máy điều khiển cho tất cả các vấn đề liên quan đến kỹ thuật, đảm bảo an toàn cho các hộ dân và người lao động. Vậy hệ thống BMS là gì? Đặc điểm của hệ thống này ra sao? Bài viết này sẽ thông tin chi tiết và cụ thể đến bạn.

Hệ thống BMS là gì?

Hệ thống BMS là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Building Management System.

Hệ thống BMS là hệ thống được đồng bộ cho phép điều khiển và quản lý toàn bộ hệ thống kỹ thuật trong nhà. Việc giám sát và điều khiển này giúp  hệ thống đảm bảo được sự an toàn, an ninh, báo cháy – chữa cháy cho toàn hệ thống trong tòa nhà. BMS có tính đồng bộ tối đa mang tính thời gian thực và trực tuyến, đa phương tiện. Nó sử dụng các bộ xử lý hiện đại, được mã hóa và liên kết với tất cả các phần mềm và phần cứng của máy tính.

Hệ thống BMS là gì
Sơ đồ hệ thống BMS chi tiết

Đối tượng quản lý của hệ thống BMS

Như các bạn đã biết hệ thống BMS tòa nhà là cơ quan đầu não của hầu hết các hệ thống kỹ thuật của công trình. Các đối tượng thuộc cơ chế quản lý của hệ thống BMS bao gồm:

Hệ thống BMS toà nhà là gì
Đối tượng thuộc hệ quản lý của hệ thống BMS
 • Hệ thống phân phối điện
 • Hệ thống chiếu sáng
 • Hệ thống điều hòa và thông gió
 • Hệ thống cấp nước sinh hoạt
 • Hệ thống báo cháy/ Hệ thống chữa cháy
 • Hệ thống thang máy
 • Hệ thống cấp nước xử lý rác thải
 • Hệ thống thông báo hình ảnh công cộng
 • Hệ thống thẻ kiểm soát ra vào
 • Hệ thống an ninh: bao gồm thẻ ra vào, đảm nhận chấm thêm công, camera an ninh, hệ thống hàng rào hồng ngoại và xung điện, các hệ thống nhận dạng sinh học và phòng sinh học,…
 • Hệ thống thông tin liên lạc

Tính năng và lợi ích của hệ thống BMS

Việc sử dụng BMS vào hệ thống quản lý của tòa nhà là một giải pháp hữu ích cho ban quản lý của công trình đó. Một công trình lớn như tòa nhà cao ốc với các hạng mục phức tạp. Do đó, đòi hỏi các cấp quản lý cần có một phần mềm hoặc một hệ thống trung tâm hỗ trợ phần kiểm soát về mặt kỹ thuật. Để đảm bảo có bất cứ tình huống hay sự cố nào xảy ra vẫn có thể xử lý kịp thời thông qua hệ thống. Chính vì vậy, BMS đã ra đời như vậy. Tuy nhiên các tính năng và vai trò của nó không phải ai cũng nắm được. 

Tính năng của BMS

– Hệ thống này cho phép người dùng có thể nắm bắt chính xác từng chi tiết của hệ thống. Thông qua cách sử dụng thiết bị thông minh đã được đồng bộ.

– Cho phép điều hành và quản lý các ứng dụng trong tòa nhà thông qua ứng dụng điều khiển và giao thức liên kết mạng.

– Hệ thống BMS cho phép kết nối các hệ thống kỹ thuật của tòa nhà như hệ thống an ninh, hệ thống báo cháy,…qua cổng giao diện mở của hệ thống với các ngôn ngữ giao diện theo tiêu chuẩn quốc tế.

– Quản lý cơ sở dữ liệu chung của tòa nhà. Các chương trình dữ liệu, soạn thảo đồ họa, lưu trữ và sao lưu dữ liệu.

Tính năng hệ thống BMS toà nhà
Tính năng hiện đại của hệ thống BMS

 

Hệ thống BMS linh hoạt, có khả năng mở rộng với các giải pháp sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu khi có sự cố xảy ra. Đối với một hệ thống được điều khiển hoàn toàn bằng phần mềm máy tính nên việc phát hiện và nắm bắt sự cố là hoàn toàn nhanh nhạy.

– Giám sát môi trường làm việc của con người. Cùng với đó  tham gia quản lý , giám sát môi trường không khí xung quanh tòa nhà. Để có thông tin dữ liệu nhanh nhất để truyền tải đến các hộ dân.

– Tạo ra các công cụ có chức năng giao tiếp cho các nhân viên vận hành tòa nhà có thể điều khiển hệ thống cơ, điện của tòa nhà một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Lợi ích của hệ thống giám sát

Đưa hệ thống BMS vào quản lý hệ thống đã mang lại những lợi ích cho người dùng. Cụ thể như sau:

– BMS làm đơn giản hóa và tự động hóa các thủ tục. Cùng với đó là các chức năng có tính lặp đi lặp lại.

– Giúp quản lý tốt hơn các thiết bị trong tòa nhà nhờ vào hệ thống lưu trữ dữ liệu. Chương trình bảo trì bảo dưỡng và hệ thống tự động cảnh báo khi có sự cố cháy, mất an ninh trong khu vực,…

– Hạn chế các sự cố về mặt kỹ thuật xảy ra. Bên cạnh đó còn phản ứng nhanh đối với các sự cố. Khi khách hàng yêu cầu hay có vấn đề liên quan đến hệ thống của tòa nhà sẽ được giải quyết nhanh chóng.

– Giảm chi phí năng lượng nhờ tính năng quản lý tập trung, cùng với đó là điều khiển và quản lý nguồn năng lượng.

Ứng dụng hệ thống BMS
Thực hiện vài thao tác đơn giản bạn có thể kiểm soát tốt hệ thống kỹ thuật

– Tiết kiệm chi phí nhân công và thời gian đào tạo nhân viên vận hành. Do mô hình quản lý theo công nghệ hiện đại, phần lớn hệ thống quản lý đều phụ thuộc vào phần mềm trên máy tính. Nên giảm được phần nào chi phí cho nhân sự và đào tạo quản lý.

– Thuận tiện cho việc sửa chữa, nâng cấp linh hoạt trong việc lập trình theo nhu cầu. Bên cạnh đó, thay đổi được kích thước tổ chức và các yêu cầu mở rộng khác.

Cấu trúc của hệ thống BMS

Hiện nay cấu trúc cơ bản của hệ thống quản lý tòa nhà BMS bao gồm 4 phần cơ bản:

 • – Thiết bị cấp quản lý
 • – Bộ điều khiển cấp trường
 • – Phần mềm điều khiển trung tâm
 • – Cảm biến và các thiết bị chấp hành

Ngày nay tại Việt Nam, có rất nhiều đơn vị cung cấp thiết kế hoặc phần mềm quản lý của hệ thống BMS. Tiêu biểu là hệ thống BMS Siemen của hãng Siemen và hệ thống BMS Schneider. Với các hãng thiết kế hệ thống BMS có mặt tại Việt Nam đều đảm bảo về cấu trúc thiết kế. Cùng với đó, hầu hết các thương hiệu này đều áp dụng kỹ thuật hiện đại nên độ chính xác luôn đạt được ở mức độ cao nhất.

Hệ thống BMS điều khiển HVAC là gì?

Trong toàn bộ hệ thống BMS – quản lý tòa nhà có hệ thống BMS điều khiển HVAC. Để tìm hiểu rõ hơn về hệ thống này mời bạn đọc đến với phần tiếp theo của bài viết.

Hệ thống điều khiển HVAC là gì?

HVAC là gì
HVAC là gì?

HVAC là cụm từ viết tắt của các từ sau Heating, Ventilating and Air Conditioning. Có thể hiểu nó bao gồm hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí.

Hệ thống HVAC là hệ thống kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng không khí trong không gian nhà và xe cộ. HVAC liên kết mật thiết với cái hệ thống khác như tháp giải nhiệt, hệ thống điều hòa, sưởi tòa nhà, cung cấp mức độ về chất lượng không khí trong không gian nhà. Nó được thiết kế trên nguyên tắc thiết kế của hệ thống truyền nhiệt, nhiệt động lực học và cơ học chất lỏng.

Cấu tạo của hệ thống BMS điều khiển HVAC

Hệ thống điều khiển nhiệt độ HVAC bao gồm các hệ thống nhỏ hơn đó là:

Hệ thống sưởi: Có nhiệm vụ phân phối nhiệt cho toàn bộ hệ thống của khu vực được bao phủ  bởi HVAC. Nhiệt độ có thể lấy từ nhiệt độ của nồi hơi, lò nung, bơm nhiệt lưu thông nước nóng, hơi nước hoặc trực tiếp làm nóng không khí ở trung tâm. Hệ thống sưởi truyền nhiệt qua bức xạ, dẫn truyền hoặc đối lưu.

Hệ thống thông gió: Hệ thống này là quá trình điều tiết lượng không khí trong không gian kín. Hệ thống này điều tiết lượng không khí trong nhà, bên ngoài và giúp lưu thông luồng khí trong không gian kín. Nó giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà, loại bỏ mùi ẩm mốc, tanh hôi. Ngoài ra nó còn giúp kiểm soát tốt nhiệt độ.

Lợi ích từ hệ thống điều khiển HVAC mang lại cho người dùng

Khi các tòa nhà lớn sử dụng hệ thống HVAC này sẽ rất tiện lợi. Lợi ích mà hệ thống giả nhiệt tòa nhà này mang đến đó là:

 • Giúp điều chỉnh nhiệt độ phòng, không gian trong nhà được đảm bảo nhiệt độ.
 • Tạo cho căn phòng luôn khô thoáng và lượng không khí được cung cấp tạo sự thoải mái cho con người.
Hệ thống điều khiển HVAC
Hệ thống điều khiển HVAC cơ bản nhất
 • Loại bỏ chất gây ô nhiễm trong không khí bằng cách sử dụng các bộ lọc ở giai đoạn khác nhau.
 • HVAC được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống nhà chung cư, cao tầng, trung tâm thương mại lớn. Bên cạnh đó nó còn đưa vào trong các ngành công nghiệp nặng như nhà máy điện, máy bay, tàu vũ trụ,…

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn hệ thống BMS- hệ thống quản lý và kiểm soát các hệ thống kỹ thuật của một tòa nhà. Thiết kế hệ thống BMS có vai trò rất quan trọng trong các công trình lớn đòi hỏi sự cẩn thận trong từng hạng mục thi công. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về hệ thống hữu ích này trong cuộc sống.