Dòng điện là gì - Cường độ dòng điện là gì - Dahu Tech

Dòng điện có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Nếu như thiếu điện, mọi hoạt động đều bị đình trệ, gián đoạn. Chính vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu dòng điện là gì? Cũng như một số thông tin về dòng điện thông qua bài viết dưới đây.

Khái niệm về dòng điện

Dòng điện cung cấp năng lượng làm cho bóng đèn sáng, máy rửa xe chạy, quạt làm mát, nấu cơm hàng ngày,… Chỉ ngay những thiết bị thân thuộc, gần gũi như vậy đã phần nào làm cho chúng ta thấy được tầm quan trọng vô cùng lớn của dòng điện.

Trong chương trình học môn Vật lý tại bậc học trung học, chúng ta đã được tiếp cận với các kiến thức về dòng điện. Chúng được định nghĩa như sau:

Dòng điện chính là dòng dịch chuyển có hướng của các hạt mang điện. Trong đó, các hạt mang điện chính là các hạt có khả năng tích điện như electron, proton tiến hành dịch chuyển mà tạo ra dòng điện. Cụ thể hơn, khi các hạt electron mang điện tích âm (-) rời khỏi nguyên tử và trở thành các e tự do. Các e này sẽ dịch chuyển từ nguyên tử này sang nguyên tử khác để tạo ra dòng điện khi được đặt trong một điện trường.

Dòng điện là gì - Cường độ dòng điện là gì

Theo quy ước, chiều của các hạt mang điện dương chính là chiều của dòng điện. Theo đó, các hạt mang điện tích âm (-) như electron sẽ luôn có hướng ngược với chiều dòng điện. 

Một số thông tin cần biết về dòng điện

Các loại dòng điện

Hiện nay, dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều là hai loại dòng điện được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

  • Dòng điện một chiều: Dòng điện này được ký hiệu là DC viết tắt của cụm từ Direct Current. Dòng điện này có có hướng dịch chuyển xác định và không đổi theo thời gian. Cường độ dòng điện cũng vậy, có thể tăng lên hoặc giảm xuống nhưng không thể đổi chiều. Ví dụ như cường độ của một dòng điện một chiều là 3A, thì chúng có thể tăng lên 4A hoặc giảm xuống 1A nhưng không thể giảm xuống -1A. Dòng điện này thường được tạo ra từ ắc quy, pin, năng lượng mặt trời.
  • Dòng điện xoay chiều: Dòng xoay chiều được ký hiệu là AC, là viết tắt của cụm từ Alternating Current. Đặc điểm của dòng AC này chính là chúng có khả năng thay đổi giá trị theo thời gian. Sự thay đổi đó tạo nên những chu kỳ với tần số xác định. Cường độ dòng điện của dòng AC có thể thay đổi. Máy phát điện hay sự biến đổi từ điện một chiều,… là những nguồn tạo ra dòng điện xoay chiều.

Tốc độ của dòng điện

Điện chỉ có thể truyền trong mạch kín. Đây là một trong những điều đáng lưu tâm đối với người sử dụng điện. Khi mạch bị hở các hạt electron sẽ không thể chuyển động, từ đó không có dòng điện sản sinh. Khi mạch bị hở không những không tạo dòng điện mà còn gây nguy hiểm.

Nhưng khi mạch được đóng lại thì tốc độ của dòng điện thật đáng kinh ngạc. Trong một giờ, điện có thể di chuyển được 186.000 dặm tương đương gần 300.000 km.

Các nguồn tạo ra điện

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, rất nhiều các nguồn năng lượng tự nhiên đã được chuyển hóa thành điện năng.

Các nhà máy thủy điện và nhiệt điện vẫn là những nguồn cấp điện truyền thống và bổ biến nhất ở nhiều nơi trong đó có nước ta với các nhà máy thủy điện lớn như Hòa Bình, Sơn La, Thác Bà, Dầu Tiếng,…

dong-dien-la-gi

Năng lượng hạt nhân hay điện nguyên tử có độ rủi ro cao nhưng vẫn là nguồn cung điện chủ yếu của nhiều nước như Mỹ, Nhật Bản, Nga,… nhờ hiệu quả lớn. Chỉ cần 1kg Urani qua quá trình sản xuất đã tạo ra nguồn năng lượng tương đương với năng lượng có được từ 1,35 triệu lít dầu hoặc 1,3 triệu kg than đốt.

Bên cạnh đó hàng loạt các nguồn năng lượng tự nhiên cũng được đưa vào sản xuất điện như gió, mặt trời, thủy triều, nhiệt từ lòng trái đất,…

Tác dụng của dòng điện

Dòng điện có rất nhiều tác dụng, cụ thể như sau:

  • Tác dụng nhiệt: bàn là, bếp điện, đèn dây tóc,…
  • Tác dụng từ: chuông cửa, làm quay nam châm,…
  • Tác dụng quang: bóng huỳnh quang, đèn led, đèn compact,…
  • Tác dụng hóa học: mạ kim loại,…
  • Tác dụng sinh lý: châm cứu, sốc tim,…

>>Tụ điện xoay chiều và nguyên lý hoạt động của nó

Trên đây là một số thông tin cơ bản về dòng điện. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp quý vị hiểu hơn về nguồn năng lượng vô cùng hữu ích này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *