Dòng điện xoay chiều 1 pha là gì? Ứng dụng của dòng điện 1 pha

0
10319
Dòng điện xoay chiều 1 pha là gì
Ứng dụng dòng điện xoay chiều 1 pha trong mạng lưới dân dụng

Dòng điện xoay chiều là một trong những thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực điện. Song khái niệm về dòng điện xoay chiều 1 pha là gì? và nó có ứng dụng như thế nào trong đời sống thì ít ai hiểu rõ. Chính vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn kiến thức từ cơ bản cho đến chuyên sâu về dòng điện xoay chiểu 1pha.

I. Dòng điện xoay chiều là gì? Pha của dòng điện xoay chiều 

Để biết được dòng điện xoay chiều 1 pha là gì? Trước tiên chúng ta cần phải hiểu được dòng điện xoay chiều là gì?

Ở chương trình giáo dục trung học phổ thông chúng ta đã được làm quen và tìm hiểu về thuật ngữ dòng điện xoay chiểu thông qua bộ môn vật lý. Khái niệm dòng điện xoay chiều chúng ta đã được học ở trung học phổ thông như sau:

Dòng điện xoay chiều là dòng điện sở hữu cường độ dòng điện cũng như chiều của dòng điện biến đổi theo thời gian. Những thay đổi này của nó điễn ra một cách tuần hoàn theo một chu kỳ nhất định. Hiểu một cách đơn giản thì dòng điện xoay chiều chính là dòng điện có chiều thay đổi theo thời gian.

Dòng điện xoay chiều 1 pha là gì
Dòng điện xoay chiều

Trong lĩnh vực kỹ  thuật điện, dòng điện xoay chiều được viết tắt là AC đây là hai chữ cái đầu của cụm từ  Alternating Current trong tiếng Anh. Đồng thời, dòng điện này có ký hiệu là dấu “~” Biểu thị cho sự tuần hoàn theo một chu kỳ dạng sóng có hình sin.

– Chu kỳ và tần số 

Chu kỳ của dòng điện xoay chiều là khoảng thời gian để lặp lại vị trí cũ của dòng điện xoay chiều,  được ký hiện là “T” và có đơn vị tính là giây.  

Tần số điện xoay chiều là khái niệm được dùng để chỉ số lần lặp lại trạng thái cũ của dòng điện xoay chiều trong thời gian một giây, được ký hiệu là F và có đơn vị đo là Hz. Công thức để tính tần số của dòng điện xoay chiều là  F = 1/T. Trong đó T là chu kỳ của dòng điện.

>>> Tìm hiểu thêm: dòng điện là gì, các tác dụng của dòng điện

II. Cách tạo ra dòng điện xoay chiều

Để một dòng điện xoay chiều có thể xuất hiện chúng ta cần có các yếu tố như sau: Một cuộn dây kín có số đường sức đi qua tiết diện của nó luân phiên tăng, giảm.

Dòng điện xoay chiều 1 pha là gì
Cách tạo ra dòng điện xoay chiều

Có hai cách để tạo ra một dòng điện xoay chiều đó là: 

  • Để nam châm quay xung quanh một cuộn dây kín. 
  • Thực hiện cho một cuộn dây kín, quay xung quanh một trục thẳng đứng trong môi trường có từ trường của nam châm. 

Trong thực tế đời sống đời sống dòng điện xoay chiều được tạo ra bởi những chiếc máy phát điện xoay chiều hoặc nó được biến đổi từ dòng điện 1 chiều thông qua bộ nghịch lưu sử dụng các chỉnh lưu Silic. 

 – Pha của dòng điện xoay chiều 

Pha của dòng điện xoay chiều được chia làm ba trường hợp đó là: Hai dòng điện xoay chiều cùng pha, hai dòng điện xoay chiều lệch pha, hai dòng điện xoay chiều ngược pha. Cụ thể như sau:

  • Hai dòng điện xoay chiều cùng pha: Được dùng để chỉ hai dòng điện có thời điểm tăng giảm điện áp như nhau.
  • Hai dòng điện xoay chiều ngược pha: Đây là khái niệm chỉ hai dòng điện lệch pha với nhau 180 độ. Cụ thể là khi một trong hai dòng điện tăng thì dòng điện còn lại sẽ giảm và ngược lại.
  • Hai dòng điện xoay chiều lệch pha: Đây là định nghĩa được dùng để miêu tả hai dòng điện có sự tăng giảm điện áp vào các thời điểm khác nhau.

III. Dòng điện xoay chiều 1 pha là gì?

Dòng điện xoay chiều 1 pha hay còn được gọi tắt là dòng điện 1 pha. Đây là  dòng điện chuyên dụng cho sinh hoạt tại các hộ gia đình, các thiết bị điện có công suất nhỏ (tiêu tốn ít điện năng).Về bản chất, dòng điện xoay chiều 1 pha là dòng điện được tách ra từ dòng điện xoay chiều 3 pha. Chiều và cường độ dòng điện của nó có sự thay đổi luân phiên theo thời gian.

Dòng điện xoay chiều 1 pha, trong mạch điện của nó có hai dây nối với nguồn điện. Hai dây này có một dây lửa (dây nóng) và một dây mát (dây lạnh). Hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn của dòng điện 1 pha có sự khác nhau tùy theo khu vực. Điều này được thể hiện rất rõ qua hiệu điện thế xoay chiều 1 pha ở từng nước trên thế giới. Cụ thể như sau:

  • Ở nước ta hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn của dòng điện xoay chiều 1 pha là 220V.
  • Ở các nước như Nhật Bản, Đài Loan…có mức hiệu điện thế thấp hơn 220V là 100V.

IV. Ứng dụng của dòng điện xoay chiều 1 pha

Như chúng ta đã tìm hiểu ở trên dòng điện xoay chiều một pha là dòng điện lưới quốc gia phục vụ cho sinh hoạt của nước ta hiện nay. Bởi công suất nhỏ nên dòng điện này chỉ thích hợp sử dụng trong dân dụng chứ không phù hợp trong lĩnh vực công nghiệp.

Dòng điện xoay chiều 1 pha là gì
Ứng dụng dòng điện xoay chiều 1 pha trong mạng lưới dân dụng

Trên đây là tòan bộ những chia sẻ của chúng tôi về dòng điện xoay chiều 1 pha. Hy vọng qua bài viết các bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi dòng điện xoay chiều 1 pha là gì?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here