Văn khấn giao thừa gia tiên năm Nhâm Dần 2022 chuẩn nhất

0
964
Văn khấn giao thừa gia tiên
Văn khấn giao thừa gia tiên chuẩn nhất

Giao thừa là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Đây là thời điểm làm lễ cúng giao thừa rất quan trọng. Tuy nhiên rất nhiều người không biết đến văn khấn giao thừa gia tiên năm 2022 sắp tới để chuẩn bị được tốt nhất. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về  bài văn khấn chuẩn nhất cho đêm giao thừa.

Văn khấn giao thừa là gì?

Văn khấn giao thừa gia tiên là phần rất quan trọng trong quá trình cúng đêm giao thừa. Đây chính là lời khấn cầu xin của gia chủ tới các vị gia tiên và thần linh để mong cầu cho một năm mới với nhiều tài lộc và bình an.

Văn khấn giao thừa gia tiên
Văn khấn giao thừa gia tiên chuẩn nhất

Văn khấn giao thừa còn gọi là văn khấn đêm giao thừa, được xem là điều không thể thiếu được khi cúng đêm giao thừa của những người dân Việt Nam. Các bạn cũng cần phải phân biệt rõ cúng giao thừa và cúng tất niên. Hai buổi lễ này thường được diễn ra trong cùng 1 ngày, nhưng ý nghĩa của chúng lại khác nhau.

Thời khắc giao thừa là gì? 

Theo quan niệm truyền thống thì giao thừa là thời điểm thiêng liêng, khi mà đất trời giao hòa, âm dương gặp gỡ và mọi điều xấu ở trong năm cũ sẽ được rũ bỏ để dành chỗ cho những điều tốt đẹp của năm mới. Mọi vạn vật trong thiên nhiên cũng từ đó mà bừng lên sức sống mới, những nguồn năng lượng mới để sẵn sàng chào đón những thử thách mới.

Thời khắc Giao thừa là thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới từ 23h ngày 30 tết cho đến 1h mùng 1 tết. Đây là lúc mà trẻ nhỏ thêm tuổi trưởng thành, người già càng trường thọ hơn; trời đất giao hòa, âm dương hòa quyện với nhau để vạn vật có thêm sức sống mới.

Mâm cúng giao thừa ở trong nhà và ngoài trời có những gì?

Vào thời khắc giao thừa, người Việt thường có tục lệ chuẩn bị mâm cỗ thịnh soạn để cúng cầu mong một năm mới đầm ấm và hạnh phúc. Dưới đây là 2 mâm cỗ ngọt và mặn được làm phổ biến, theo truyền thống của Việt Nam.

Mâm cỗ mặn để cúng giao thừa trong nhà

cúng giao thừa trong nhà
Mâm cúng giao thừa

Mâm cỗ mặn được các gia đình chuẩn bị để cúng giao thừa ở trong nhà. Dưới đây là các món của mâm cỗ mặn:

 • Bánh chưng
 • Giò
 • Chả 
 • Xôi gấc (xôi các loại) 
 • Thịt gà luộc
 • Rượu (bia hoặc thức uống khác)
 • Bát canh măng nấu xương 

Ngoài những món phổ biến ở trên thì các gia đình có thể thêm một số món ăn gần gũi với cuộc sống hằng ngày của mình. Đặc biệt, tùy thuộc vào phong tục và văn hoá của mỗi vùng miền, ngoài những món mặn được bày để cúng trên bàn thờ trong đêm giao thừa thì cũng có thể làm thêm một mâm cỗ ngọt gồm các món: Bánh kẹo, mứt tết, hoa,  đèn (nến), hương.

Khi cúng Giao thừa ở trong nhà thì gia chủ và một số thành viên trong gia đình sẽ cùng đứng trang nghiêm trước bàn thờ. Đầu tiên thì cần phải khấn thần Thổ công, vị thần cai quản trong nhà để xin phép cho Tổ tiên được vào ăn Tết cùng gia đình mình. Sau đó gia chủ sẽ khấn tổ tiên để xin các cụ phù hộ độ trì cho gia chủ, con cháu trong năm mới và cầu bình an, sức khỏe tốt. 

Mâm lễ để cúng giao thừa ở ngoài trời

cúng giao thừa ngoài trời
Mâm cúng giao thừa ngoài trời

Lễ cúng giao thừa ngoài trời thường sẽ được người Việt chuẩn bị lễ rất vật tươm tất cùng với văn khấn chu đáo. Lễ cúng cần phải chuẩn bị:

 • Sớ cúng Quan Hành Khiển (có hoặc không cũng được).
 • Gà trống tơ luộc.
 • Bánh chưng.
 • Xôi gấc và giò.
 • Chè, thuốc và rượu bia.
 • Đèn nến, hương hoa.
 • Tiền vàng và 1 mũ chuồn.

2 bài văn khấn giao thừa gia tiên năm 2022 

Chuẩn bị lễ cúng đầy đủ, các gia đình cần phải có bài văn khấn giao thừa bàn thờ gia tiên chuẩn để chào đón các quan hành khiển của năm mới. Hiện có rất nhiều bài để các bạn có thể lựa chọn. Dưới đây là 2 bài văn khấn giao thừa được nhiều người sử dụng.

Văn khấn giao thừa gia tiên
Văn khấn giao thừa gia tiên chuẩn nhất

Bài số 1: Văn khấn lễ giao thừa ở trong nhà 

Các bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo bài văn cúng đêm giao thừa ở trong nhà dưới đây. Đây là bài khấn được trích ở trong sách Văn khấn chữ Nôm.

Kính lạy:

 • Hoàng thiên, hậu thổ, chư vị tôn thần.
 • Long mạch, táo quân cùng chư vị tôn thần.
 • Các cụ tổ tiên bên nội, bên ngoại, chư vị tiên linh.

Nay phút giao thừa của năm Tân Sửu với năm Nhâm Dần.

Chúng con là: …………………… Tuổi:……………

Hiện cư ngụ tại: (Tỉnh)……… Quận (Huyện)……………….

Phường (Xã):………….. Khu phố (Thôn):…………   

Phút giao thừa vừa mới tới, theo quy luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng năm mới. Chúng con xin thành tâm, dâng lên hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng đấng Phật – Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương và dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Chư vị Đại vương, Ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Phúc Đức chính Thần, Hỷ Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng các lễ vật.

Con lại kính mời các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ tỷ, Cao tằng Tổ khảo, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội tộc, ngoại tộc và chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng để hưởng lễ vật. Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo thụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa giáng lâm trước án để chiêm ngưỡng tân xuân và thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con tân niên khang thái, ngày đêm tốt lành, thời thời được chữ bình an, gia đạo hưng long và thịnh vượng. Chúng con dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Phục duy cẩn cáo!

Bài cúng số 2: Văn khấn Giao thừa ở ngoài trời, ở sân 

Nam mô A di đà Phật! Nam mô A di đà Phật! Nam mô A di đà Phật! 

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy Đức Bồ tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ cho chúng sinh.

Con kính lạy các vị Hoàng thiên, Hậu thổ và các chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển Lỗ Vương Hành Khiển và Ngũ Nhạc chi Thần.

Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan Cự Tào Phán quan.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân cùng chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa của năm Tân Sửu với năm Nhâm Dần, chúng con là: ……………..; sinh năm: ……… và cư ngụ tại:…….

Phút thiêng liêng giao thừa vừa mới tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái và vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên đã vâng lệnh của Ngọc Hoàng Thượng đế, giám sát vạn dân, bảo hộ cho sinh linh và tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc và lưu ân, còn quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh và ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con xin thành tâm, sửa biện hương hoa cùng phẩm vật, nghi lễ cung trần để dâng lên trước án, cúng dàng Phật thánh, dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương và dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con xin kính mời: Ngài cựu niên đương cai Thái tuế, ngài tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài bản cảnh Thành hoàng cùng chư vị đại vương, Phúc đức chính thần, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, các ngài Ngũ phương, Tài thần, Ngũ thổ, Long mạch, chư vị bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án để thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ được minh niên khang thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật và chư vị tôn thần.

Chúng con xin kính cẩn tiến dâng lễ vật và thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì cho chúng con.

Nam mô A di đà Phật! (3 lần và 3 lạy)

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về lễ cúng giao thừa và văn khấn giao thừa gia tiên. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về buổi lễ này.