Cúng giao thừa lúc mấy giờ cho tốt? Lễ vật cần chuẩn bị

0
1457
Cúng giao thừa lúc mấy giờ tốt
Cúng đêm giao thừa lúc mấy giờ cho tốt? 

Cúng giao thừa đón năm mới là việc rất quan trọng và thiêng liêng. Các gia đình thường chuẩn bị mâm cỗ đầy đủ để cúng cầu bình an, cầu sức khỏe và tài lộc trong năm mới cho gia đình mình. Vậy cúng giao thừa lúc mấy giờ cho tốt?  Bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin liên quan để các bạn có thể giải đáp được khúc mắc.

Đêm giao thừa có ý nghĩa như thế nào?

Đêm giao thừa là thời gian thiêng liêng nhất của năm, khi các thành viên trong gia đình sum họp. Các thành viên chuẩn bị để đón năm mới với những điều tốt lành, may mắn sẽ đến, tiễn trừ năm cũ qua đi với những điều không may mắn. Bởi vậy, đêm giao thừa mới được xem là khoảng thời gian của sự yên bình, giũ bỏ đi những muộn phiền; là đêm của sự tĩnh lặng và thiêng liêng.

cúng giao thừa lúc mấy giờ
Cúng đêm giao thừa rất quan trọng

Lễ cúng giao thừa là gì?

Lễ cúng giao thừa còn được gọi là lễ Trừ tịch, lễ để trừ khử ma quỷ và những điềm xấu hay xui xẻo. Lễ Trừ tịch được cử hành vào giờ tý khoảng từ 23 giờ cho đến 1 giờ sáng. Đây là khoảnh khắc có một giờ của năm cũ và một giờ của năm mới. 

Lễ cúng giao thừa được thực hiện vào đúng lúc giao tiếp giữa năm cũ và năm mới. Lễ này có ý nghĩa là đem bỏ hết đi những điều xấu, điều không may mắn ở năm cũ sắp qua để đón chào những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến.

Cúng giao thừa lúc mấy giờ cho tốt?

Giao thừa là thời khắc chuyển giao giữa ngày 30 tháng Chạp và ngày mùng 1 tháng Giêng với năm đủ. Còn năm thiếu thì sẽ là từ ngày 29 tháng Chạp và ngày mùng 1 tháng Giêng. Cúng vào đêm ngày 30 hoặc 29 tháng Chạp còn được gọi là đêm trừ tịch. Đêm trừ tịch có ý nghĩa là để trừ hết đi những điều không may mắn của năm cũ để đón những điều may mắn hơn khi bước sang một năm mới, khởi đầu mới. Vào đêm 30 hoặc 29, các gia đình thường sẽ chuẩn bị một mâm cỗ thịnh soạn để thực hiện nghi lễ cúng giao thừa.

Cúng giao thừa lúc mấy giờ tốt
Cúng đêm giao thừa lúc mấy giờ cho tốt?

Vậy cúng giao thừa giờ nào tốt? Nghi lễ thắp hương giao thừa thường được các gia đình thực hiện vào giờ chính Tý, tức là 12 giờ đêm ngày 30 hoặc ngày 29 tháng Chạp. Đây là thời khắc chuyển sang mùng 1 Tết của năm mới, phù hợp để tiễn đưa những vị thần của năm cũ đi và nghênh đón những vị thần mới đến. Mỗi gia đình thường chuẩn bị một chiếc bàn nhỏ, trải một tấm khăn trải bàn màu vàng hoặc đỏ và đặt mâm lễ cúng giao thừa. Thông thường, các gia đình sẽ thực hiện cúng giao thừa ở ngoài trời trước, sau đó mới cúng và thắp hương ở trong nhà.

Những lễ vật chuẩn bị để cúng giao thừa không thể thiếu được

Theo phong tục truyền thống của người dân Việt Nam, giao thừa là thời khắc mà các vị quan hành khiển sẽ tiến hành bàn giao các công việc đã làm ở trong năm vừa rồi. Cúng giao thừa thường sẽ được chia làm hai lần cúng, đó là: cúng ngoài trời và cúng trong nhà. Mâm cúng giao thừa ở ngoài trời có ý nghĩa là tiễn đưa các vị quan hành khiển và các vị phán quan của năm cũ đi và nghênh đón các vị thần mới của năm nay đến. Còn mâm cúng giao thừa ở trong nhà mang ý nghĩa là thể hiện sự hiếu thảo, lòng biết ơn của con cháu đối với các vị ông bà tổ tiên. Tuy nhiên ngày nay, nhiều gia đình hay làm gộp cúng giao thừa ở ngoài trời và trong nhà thành một mâm cúng.

nên cúng giao thừa lúc mấy giờ
Những món bắt buộc phải có trong mâm cúng giao thừa

Mâm cơm cúng giao thừa ở ngoài trời gồm các lễ vật như: hương, hoa quả, hoa tươi, nến hoặc đèn dầu, trầu cau, một con gà trống luộc (hoặc thủ lợn luộc), một đĩa xôi, bánh chưng (hoặc bánh tét), rượu trắng và một số món ăn truyền thống ngày Tết khác nữa.

Đồ cúng giao thừa trong nhà gồm các món ăn mặn của ngày Tết như bánh chưng (hoặc bánh tét), giò nạc, xôi gấc, thịt gà luộc, hương hoa, nến hoặc đèn dầu, trầu cau, bánh kẹo và mứt Tết, rượu hoặc bia, các món ăn mặn ngày Tết khác.

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về vấn đề: “Cúng giao thừa lúc mấy giờ cho tốt? Hy vọng bài viết giúp các bạn làm lễ cúng giao thừa đúng để gặp nhiều may mắn trong năm mới.