Tháp giải nhiệt nước: cấu tạo, cơ chế hoạt động và ứng dụng

0
1031
Tháp giải nhiệt là thiết bị không thể thiếu tại xưởng sản xuất 

Tháp giải nhiệt được biết đến là một trong những giải pháp hữu hiệu dùng để hạ nhiệt các thiết bị, máy móc công nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng biết những thông tin cơ bản về thiết bị này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn để có lựa chọn hợp lý do doanh nghiệp mình.

Tháp giải nhiệt là gì?

Tháp giải nhiệt được gọi với nhiều những cái tên khác nhau như: tháp giải nhiệt nước, tháp làm mát, tháp giảm nhiệt nước, tháp hạ nhiệt… Thiết bị này được sử dụng phổ biến ở các xưởng sản xuất công nghiệp. Khi đưa vào sử dụng, tháp tản nhiệt sẽ thực hiện nhiệm vụ hạ nhiệt, điều hòa không khí cho hệ thống máy móc và sản xuất.

Lượng nước đưa vào tháp sẽ được giảm nhiệt bằng phương pháp bay hơi nước. Phần nước mát sẽ được đưa đến những bộ phận giải nhiệt để phục vụ nhu cầu trên máy móc. Từ đó mới đảm bảo máy móc hoạt động một cách trơn tru, tăng năng suất cho doanh nghiệp. 

tháp giải nhiệt
Tháp giải nhiệt là thiết bị không thể thiếu tại xưởng sản xuất

Cấu tạo và cơ chế hoạt động ở tháp tản nhiệt 

Muốn hiểu cặn kẽ một sản phẩm phải đi vào tìm hiểu cấu tạo cũng như cơ chế hoạt động của thiết bị ấy. 

Cấu tạo 

Có nhiều dạng tháp hạ nhiệt khác nhau nhưng về cơ bản cấu tạo của chúng tương đối giống nhau. Thông thường sẽ có những bộ phận dưới đây:

Vỏ bọc tháp

Phần vỏ này sẽ được làm từ chất liệu là các sợi thủy tinh mang khả năng chống bào mòn, han gỉ. Hơn nữa, lớp vỏ này còn chống thấm nước cực tốt. Do đó, tháp tản nhiệt bền bỉ lại ít khi bị hư hỏng. Đồng thời còn bảo vệ các linh kiện tháp giải nhiệt.

Tấm hạ nhiệt 

Bộ phận này được làm từ nhựa PVC chắc chắn, bền bỉ được thiết kế theo hình gợn sóng. Với kiểu dáng như thế sẽ phân chia nước cũng như giải nhiệt nhanh hơn. Bên cạnh đó cũng tăng thêm khả năng làm mát cực tốt.

Cánh quạt 

Một hệ thống cánh quạt sẽ được chế tạo bởi hợp kim nhôm siêu bền lại vận hành mạnh mẽ. Bộ phận này sẽ hút gió từ ống rồi thay đổi hướng gió theo chiều thuận nhằm điều chỉnh lượng gió phù hợp nhất.

cấu tạo tháp giải nhiệt
Những bộ phận có ở tháp giải nhiệt

Động cơ tháp 

Khi bắt tay vào lắp ráp, nhà sản xuất sẽ thiết kế có phần đặc biệt. Động cơ được lựa chọn là loại mang khả năng chống nước. Kết cấu trên động cơ nhỏ gọn mà vẫn đảm bảo mọi hoạt động trơn tru. Từ đó giúp cho tháp vận hành một cách êm ái.

Ống phun chia nước

Một hệ thống gồm các đầu phun và đường ống được trang bị bên trong tháp. Từ lỗ ống, nước sẽ đi vào tháp rồi phun qua đầu lỗ. Nước sẽ được phân chia đều đến các tấm giải nhiệt.

Tấm hạ nhiệt

Các tấm này được làm từ nhựa PVC gồm nhiều lớp có tác dụng chính là cản gió. Hơn nữa, bộ phận này còn giảm thiểu được tình trạng thất thoát nước và tiết kiệm nguồn nước. Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm và tốn ít chi phí hơn.

Đáy bồn

Trong quá trình làm mát thì bộ phận này đóng vai trò là nơi chứa nước cặn bẩn, nước thải. Vậy nên, khi thực hiện công việc cần phải chú ý và thường xuyên kiểm tra cũng như vệ sinh. Có như thế tháp mới bền và tuổi thọ dài lâu.

thiết kế tháp giải nhiệt
Mỗi bộ phận sẽ làm nhiệm vụ khác nhau để tháp hoạt động ổn định

Thiết bị chống ồn

Nhờ có thiết bị này mà quá trình vận hành làm mát giảm thiểu đi tiếng ồn làm ảnh hưởng đến xung quanh.

Cơ chế hoạt động ở tháp tản nhiệt

Có thể thấy cấu tạo của tháp tản nhiệt hướng đến sự đơn giản làm chủ yếu. Do đó, đương nhiên cơ chế hoạt động cũng không quá khó khăn. Khi nước được đưa vào máy sẽ vận hành theo cơ chế sau:

  • Nước nóng khi đã đi vào tháp theo đường ống phun chia nước. Từ đó nước sẽ được phun trực tiếp và chia đều lên các tấm giải nhiệt. Điều này tăng tốc độ làm mát nhanh hơn.
  • Phía bên ngoài không khí sẽ đi vào bên trong tháp từ dưới đáy theo chiều thẳng đứng. Khi không khí tiếp xúc cùng nước nóng sẽ đem theo hơi nóng bay lên cao. Dần dần thoát ra ngoài môi trường.
  • Phần nước còn lại sau khi làm máy sẽ rơi xuống đáy bồn. Nó sẽ đi vào hệ thống đường ống rồi được đưa đến các bộ phận làm mát của xưởng.
cơ chế hoạt động tháp giải nhiệt
Cơ chế hoạt động của tháp giải nhiệt vô cùng đơn giản

Các loại tháp giảm nhiệt trên thị trường 

Đến nay, tháp hạ nhiệt đã có sự đa dạng về kiểu dáng, kích thước cũng như công năng. Vì vậy, thiết bị ưa chuộng trong công nghiệp sẽ được phân chia theo tiêu chí cụ thể. Và hiện có 2 kiểu phân loại sau:

Phân loại dựa vào hình dáng

Trên thị trường, phân biệt theo hình dáng sẽ có 2 loại phổ biến nhất là:

Tháp làm mát vuông

Hình dáng bên ngoài của tháp thiết kế theo khối vuông. Thông thường loại này sẽ liên kết thành cụm với nhiều model tạo thành tổ hợp. Từ đó hiệu suất làm mát cũng cao hơn nhiều. Người dùng dễ dàng bắt gặp tháp giảm nhiệt vuông ở một số hãng như: Tashin, Liang Chi…

Tháp làm mát dạng tròn

Nhà sản xuất sẽ thiết kế tháp theo dạng hình trụ tròn khối. Nó cũng gồm những bộ phận như tháp tản nhiệt vuông. Và loại tháp dạng tròn được sử dụng nhiều trong ngành đông lạnh, ép nhựa…

tháp giải nhiệt tròn
Phân loại theo hình dạng thì có dạng tròn và vuông

Phân loại theo nguyên lý tuần hoàn nước 

Với cách phân loại này thì sẽ có 3 loại tháp giảm nhiệt như sau: 

Tháp giảm nhiệt không tuần hoàn 

Nguồn nước dùng cho tháp giải nhiệt dạng này thường từ nơi lưu trữ lớn như sông, hồ… Đương nhiên đầu vào của nước có nhiệt độ thấp và cần xử lý, loại bỏ cặn và vi sinh. 

Tháp hạ nhiệt tuần hoàn kín 

Ở hệ thống tuần hoàn kín thường ít xảy ra tình trạng mất nước. Nước cung cấp để duy trì hệ thống luôn trong trạng thái đầy. Hơn nữa, hệ thống tuần hoàn kín có áp lực nên lượng khí dư có thể loại bỏ thông qua thiết bị thông khí tự động.

Quá trình xử lý nước trong hệ tuần hoàn kính không phải vấn đề quan trọng nhất. Đối với quy trình này yêu cầu cao về giải pháp chống ăn mòn cũng như ngừa vi sinh. Muốn xử lý thì hóa chất sẽ được đưa vào lúc đầu và chất lượng nước cần theo dõi thường xuyên. Đồng thời cần bổ sung thêm hóa chất khác nhằm duy trì nồng độ đúng khuyến cáo. 

Chẳng hạn, hệ thống tuần hoàn kín sẽ bao gồm hệ thống làm lạnh, giải nhiệt motor và biến áp… 

tháp giải nhiệt kín
Với loại tháp này sẽ ít xảy ra tình trạng mất nước

Tháp hạ nhiệt tuần hoàn hở 

Loại tháp này được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp. Với phương án này thì nước tuần hoàn có xảy ra hao hụt vì bay hơi. Thế nhưng sẽ được cấp một lượng bù tương đương nên chất lượng có sự thay đổi liên tục. Bên cạnh đó, dòng không khí đi qua tháp khiến nước dễ bị hấp thụ oxi cũng như chất bụi bẩn.

Chính oxy trong nước là nguyên nhân dẫn đến ăn mòn và bụi bẩn tích tụ gây nghẽn dòng chảy. Đó cũng là lý do khiến độ ăn mòn trầm trọng hơn cả. Thêm nữa, nước khi bay hơi khiến các chất hòa tan ở lại và tích lũy nhanh chóng. Bởi những lý do này mà chất lượng nước trong hệ thống hở phải theo dõi thường xuyên. Như thế mới có thể kiểm soát chặt chẽ.

Lợi ích cho doanh nghiệp khi sử dụng tháp tản nhiệt 

Không phải tự nhiên tháp tản nhiệt được đông đảo các các doanh nghiệp chú ý và đầu tư. Thiết bị được sử dụng nhiều là bởi lợi ích đem đến khi được ứng dụng.

Năng suất nâng cao khiến doanh thu tăng

tháp tản nhiệt
Có tháp giải nhiệt không cần lo lắng máy móc trong hệ thống bị nóng lên

Do yêu cầu công việc nên nhiều đơn vị kinh doanh cần thiết bị, máy móc hoạt động liên tục. Cứ như thế trong thời gian dài khiến cho trang thiết bị nhà xưởng bị nóng lên. Nếu không có sự can thiệp của tháp tản nhiệt dễ gây ảnh hưởng đến hoạt động cả hệ thống nhà xưởng. Nhiều khả năng máy móc bị khô dầu, ma sát nhiều sản sinh ra nguồn nhiệt lớn. Từ đó làm cho các chi tiết máy bị xuống cấp nghiêm trọng. 

Chính điều đó khiến hiệu suất công việc giảm làm cho doanh thu bị thụt giảm. Một trong những giải pháp tối ưu nhất ở hiện tại là sử dụng tháp tản nhiệt. Máy móc nhanh chóng được làm mát giúp thiết bị nhà xưởng làm việc ổn định. Năng suất được nâng cao khiến doanh thu cũng có sự cải thiện đáng kể.

Hệ thống máy móc công xưởng bền bỉ hơn 

Không chỉ tăng doanh thu cho nhà xưởng, sử dụng tháp hạ nhiệt còn giúp tăng tuổi thọ. Sau một thời gian sử dụng sẽ hạn chế được việc phải bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên. Bởi vậy mà các hoạt động sản xuất đều đặn không ngưng trệ. Cả hệ thống tập trung sản xuất không ảnh hưởng đến quá trình sau đó. 

tháp giải nhiệt công nghiệp
Một hệ thống hạ nhiệt trong nhà xưởng để làm mát máy móc

Doanh nghiệp tiết kiệm chi phí 

Đưa tháp giải nhiệt vào sử dụng không chỉ phù hợp nhu cầu doanh nghiệp mà còn mang đến hiệu quả làm mát cao hơn. Ngoài ra còn giúp tiết kiệm một số khoản phí. Chẳng hạn: 

  • Chi phí sửa chữa máy móc: Bởi hiệu quả làm mát giúp chủ doanh nghiệp tiết kiệm một khoản sửa chữa định kỳ. Từ đó cũng hạn chế được những hỏng hóc xảy ra. 
  • Giảm thiểu chi phí điện nước: Như đã nói ở trên cơ chế hoạt động trong tháp theo vòng khép kín. Vì thế nguồn nước sẽ được tái sử dụng mà không hề làm tốn nước. Do đó chi phí hóa đơn điện nước được giảm thiểu đáng kể. 

Những ứng dụng của tháp trong lĩnh vực công nghiệp 

Ngày nay, nhu cầu sản xuất công nghiệp ngày càng tăng cao ở các doanh nghiệp. Chính vì thế việc đưa tháp hạ nhiệt vào trong hệ thống công nghiệp ngày càng phổ biến hơn. Điển hình phải kể đến một số lĩnh vực sau đây:

Lĩnh vực điện lạnh 

Trong ngành này tháp tản nhiệt có vai trò cực kỳ quan trọng. Nó đóng góp như một phần không thể thiếu ở hệ thống lạnh. Đặc thù của ngành là sử dụng thiết bị làm mát để hạ nhiệt dàn nóng chiller bằng nước mát.

ứng dụng tháp giải nhiệt
Tháp tản nhiệt phổ biến trong nhiều lĩnh vực đặc thù

Lĩnh vực sản xuất nhựa 

Việc đưa tháp hạ nhiệt vào sản xuất các sản phẩm từ nhựa với tác dụng chính là tạo ra nguồn nước mát để giải nhiệt. Nó sẽ cực kỳ hữu ích khi giải nhiệt cho khuôn ép. Tuy nhiên chỉ cần tháp giải nhiệt thường chứ không cần đến loại có công suất cao.

Lĩnh vực sản sản xuất thép 

Ngành sản xuất thép được biết đến là một trong những ngành công nghiệp cần đến nguồn nhiệt lớn. Chính vì thế, máy móc khi tham gia quá trình sản xuất sẽ sản sinh ra lượng nhiệt khổng lồ. Nếu không có sự góp mặt của tháp hạ nhiệt sẽ dẫn đến những sự cố nghiêm trọng. 

Ngoài những ứng dụng với lĩnh vực điển hình đã kể trên. Tháp hạ nhiệt còn được đưa vào trong các ngành: chế biến thực phẩm, làm mát khi xử lý môi trường, hóa chất… 

Qua nội dung bài viết đã đưa đến cho mọi người những thông tin cơ bản về tháp giải nhiệt. Có thể thấy thiết bị này đã giữ một vai trò quan trọng trong hoạt động công nghiệp. Hy vọng các bạn sẽ có thêm cho mình kiến thức để lựa chọn cho hợp lý.

||Bài viết liên quan khác:[Giải đáp] Tháp giải nhiệt trong hệ thống làm mát có nhiệm vụ gì?