[Giải đáp] Tháp giải nhiệt trong hệ thống làm mát có nhiệm vụ gì?

0
927
Hệ thống làm mát có nhiệm vụ đẩy chu trình trao đổi nhiệt lượng

Tháp giải nhiệt là một trong những thiết bị đem lại công dụng tuyệt vời cho hệ thống làm mát. Đương nhiên mỗi một loại tháp sẽ mang đến chức năng và công suất riêng biệt. Có như thế dây chuyền máy móc sản xuất mới hoạt động liên tục và ổn định. Vậy tháp giải nhiệt trong hệ thống làm mát có nhiệm vụ gì? Những thương hiệu nào tốt nhất cho hệ thống lạnh?

Tổng quan về tháp giải nhiệt 

Chắc hẳn tháp giải nhiệt là một trong những thiết bị công nghiệp không còn xa lạ gì với nhiều người. Nhưng để hiểu hết về thiết bị này thì không hẳn ai cũng biết.

Tháp giải nhiệt là gì? 

Tháp giải nhiệt hay còn được gọi với cái tên khác là tháp hạ nhiệt. Thiết bị này được sử dụng để chuyển lượng nhiệt dư thừa của nước ra ngoài khí quyển. Tháp hoạt động chủ yếu dựa vào cơ chế bay hơi từ nước vào không khí. Khi đó sẽ loại bỏ dần nhiệt hoặc thông qua sự trao đổi nhiệt với không khí để làm giảm nhiệt độ. 

Ở tháp giải nhiệt sau quá trình làm mát sẽ có một lượng nước được đưa đến bộ phận giải nhiệt để làm mát các thiết bị đang hoạt động sản xuất tại nhà xưởng.

hệ thống làm mát có nhiệm vụ
Cooling tower hay chính là tên gọi khác của tháp giải nhiệt

Hay nói cách khác là sử dụng để hạ nhiệt cho hệ thống điều hòa không khí. 

Nguyên lý vận hành tháp giải nhiệt ở hệ thống làm lạnh 

Cho dù là dòng tháp giải nhiệt tròn hay tháp giải nhiệt vuông thì nguyên lý vận hành của chúng đều có những điểm chung nhất định. Đầu tiên là nguồn nước nóng sẽ được đưa đến hệ thống tháp làm mát nước rồi tạo thành dạng tia. Tiếp đó sẽ phun xuống bề mặt ở một tấm tản nhiệt.

Sẽ có một luồng không khí từ phía bên ngoài sẽ được đưa vào bên trong của tháp. Sau đó sẽ đẩy mọi thứ lên cao theo phương thẳng đứng, luồng không khí ấy sẽ tiếp xúc trực tiếp với nước nóng. Hơi nước sẽ cuốn theo và bay lên cao rồi đẩy toàn bộ ra ra bên ngoài của khí quyển. 

Không chỉ thế, thông qua đường ống dẫn, nguồn nước có tác dụng hạ nhiệt sẽ làm mát nhà máy cũng như phân xưởng sản xuất. 

Trên đây là toàn bộ nguyên lý hoạt động còn tháp giải nhiệt dùng để làm gì? Tháp giải nhiệt có nhiệm vụ gì? Những băn khoăn đó sẽ được giải đáp trong nội dung dưới đây. 

hệ thống làm mát có nhiệm vụ gì
Hệ thống làm mát có nhiệm vụ tách nhiệt nóng và nhiệt lanh

 Tháp giải nhiệt trong hệ thống làm mát có nhiệm vụ gì? 

Chắc hẳn, hệ thống làm mát có nhiệm vụ gì là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. 

Thực chất, hệ thống làm mát sẽ có nhiệm vụ tách nhiệt nóng và nhiệt lạnh ra một cách riêng biệt. Phần nhiệt nóng sẽ từ từ được loại bỏ hoàn toàn ra ngoài môi trường. Còn phần nhiệt lạnh được tách lại sẽ được sử dụng để tạo thành nước mát để phục vụ nhu cầu trên hệ thống điều hòa không khí. Hiện tại thì được sử dụng nhiều nhất tại các tòa nhà cao tầng. 

Trong quá trình trao đổi nhiệt với bộ phận tải thì nguồn nước sẽ được làm nóng lên. Sau đó nó sẽ quay lại hệ thống làm lạnh và tiếp tục thực hiện theo chu trình lặp lại làm mát mới. 

Khi tháp tản nhiệt làm việc sẽ sản sinh ra một lượng nhiệt lớn. Trường hợp thiết bị và dây chuyền sản xuất không được làm mát kịp thời. Như thế rất dễ khiến cho máy móc bị ngừng sản xuất bởi máy nóng, thậm chí còn gây ra tình trạng chập cháy. 

Chính vì thế, ứng dụng của tháp giải nhiệt tại hệ thống làm mát còn có nhiệm vụ đẩy nhiệt lượng trong chu trình trao đổi. 

nhiệm vụ của tháp giải nhiệt
Hệ thống làm mát có nhiệm vụ đẩy chu trình trao đổi nhiệt lượng

Vì chất lạnh ngưng tụ ở bên ngoài môi trường không khí sẽ được đưa trở lại hệ thống làm lạnh nước. 

Muốn điều này diễn ra thì tháp tản nhiệt cần hoạt động ở công suất cao. Hơn nữa nguồn nước phải được bổ sung cho tháp có nồng độ pH cân bằng. Có như thế mới hỗ trợ xử lý được chất bẩn cũng như hạn chế những hỏng hóc xảy ra.

Các dòng tháp tản nhiệt cơ bản trên thị trường 

Hiện nay, trên thị trường thông dụng 3 loại tháp cơ bản nhất là: tháp giải nhiệt tuần hoàn kín, tuần hoàn mở và không tuần hoàn. Mỗi một loại lại có một cách thức hoạt động khác nhau và đem đến hiệu quả cao nhất trong một hệ thống làm lạnh. 

Tháp giải nhiệt tuần hoàn kín 

Ở hệ thống tuần hoàn kín, không thể tránh khỏi tình trạng mất nước xảy ra. Khi đó đường ống sẽ duy trì một mực nước nhất định. Chính nguồn nước cũng sẽ cấp thêm để duy trì hệ thống luôn được đầy. Khí xuất hiện sẽ loại bỏ dần thiết bị không khí tự động. 

Thực chất nhiệm vụ xử lý nước cho hệ thống tuần hoàn không phải là nhiệm vụ quan trọng nhất. Chức năng chính của chúng ở đây là hạn chế sự ăn mòn cũng như kháng ngừa vi sinh đối với máy móc. 

tháp giải nhiệt có nhiệm vụ gì
Mô hình tháp giải nhiệt tuần hoàn kín

Người dùng sẽ cần thường xuyên cho hóa chất xử lý cũng như kiểm tra chất lượng. Trường hợp vẫn có dấu hiệu phản ứng thì phải bổ sung hóa chất khác ngay để giữ nồng độ nước ổn định. Cũng chính vì thế nên loại này được dùng rất nhiều trong hệ thống làm lạnh. 

Tháp tản nhiệt không tuần hoàn 

Muốn đáp ứng được thì trữ lượng nước cần sử dụng cho thiết bị này phải thực sự dồi dào. Có thể sử dụng nước ở các nơi như: sông, hồ, ao, suối… nhưng đảm bảo nhiệt độ đầu vào phải thấp. Thường hệ thống này được ứng dụng đối với những nhà xưởng cần hệ thống làm lạnh quy mô lớn.

Thông thường, thiết bị này sẽ được đặt ở những vị trí rộng rãi và gần vị trí của nguồn nước. Như vậy mới tận dụng được nguồn nước có sẵn để giảm bớt đi chi phí. Thế nhưng phương pháp này tồn tại một hạn chế chính là dễ dây lắng cặn. Do đó cần phải kiểm tra thường xuyên để có những phương án bảo dưỡng tốt nhất.

Tháp tản nhiệt tuần hoàn mở 

Với loại tháp giải nhiệt này sẽ được sử dụng nhiều tại các khu công nghiệp. Khi áp dụng phương pháp này thì cần thêm nước liên tục. Điều này rất cần thiết để bù lượng nước đã bay hơi nên mực nước có sự thay đổi thường xuyên.

ứng dụng của tháp giải nhiệt
Có nhiều kiểu dáng tháp giải nhiệt khác nhau

Hơn nữa, dòng không khí đi qua tháp làm mát làm cho nước dễ hấp thụ oxy và cả tạp chất chứa bụi bẩn.

Do đó, tháp giải nhiệt dạng này làm giảm thiểu được tối đa tắc nghẽn cũng như ăn mòn bên trong hệ thống.

Những thương hiệu tháp tản nhiệt chất lượng tốt dành cho hệ thống làm mát

Sau khi tìm hiểu thông tin về tháp tản nhiệt cho hệ thống làm mát có những nhiệm vụ nào. Chắc hẳn nhiều người cũng thắc mắc không biết sử dụng thiết bị của hãng nào thì mới tốt.

Hơn nữa, thị trường hiện nay có nhiều thương hiệu tháp khác nhau để đáp ứng nhu cầu hệ thống làm mát. Tuy nhiên, chất lượng nhất phải kể đến thương hiệu dưới đây:

Alpha 

Tháp giải nhiệt alpha là thương hiệu này chuyên sản xuất, cung ứng máy hạ nhiệt cũng như làm mát tại thị trường Việt Nam. Hầu hết sản phẩm từ hãng đều được thiết kế một cách đơn giản có khối lượng vừa phải. Những linh kiện bên trong có khả năng tháo rời nên dễ dàng vận chuyển và lắp ráp.

Liang Chi 

Một thương hiệu đến từ Đài Loan chuyên cung ứng những sản phẩm với nhiều mức công suất. Hơn nữa, giá thành của tháp giải nhiệt liang chi cho một sản phẩm cũng không giống nhau.

tháp giải nhiệt dùng để làm gì
Cấu tạo của tháp giải nhiệt Liang-Chi

Chính điều này nên đã đáp ứng được hầu hết nhu cầu mà người tiêu dùng cần. Mọi model của Liang Chi đều đảm bảo hiệu năng tốt cũng như độ ồn cực thấp. Đặc biệt đem lại hiệu quả cao về mặt năng lượng lại ổn định trong hoạt động của dây chuyền sản xuất. Đồng thời còn tiết kiệm được một khoản chi phí dành cho đầu tư và bảo dưỡng.

Tashin 

Tháp giải nhiệt Tashin cũng là một trong những thương hiệu đến từ Đài Loan. Hiện tại hãng đang cung cấp rất nhiều các dòng tháp giải nhiệt dạng tròn và vuông với nhiều mức công suất khác nhau. Chính bởi lẽ đó mà đáp ứng được hầu hết nhu cầu sử dụng của nhiều đơn vị.

Như vậy, qua bài viết chắc hẳn mọi người đã hiểu tháp giải nhiệt trong hệ thống làm mát có nhiệm vụ gì? Bên cạnh đó cũng đã lý giải câu hỏi “Tháp giải nhiệt có nhiệm vụ gì?”. Hy vọng với những thông tin đã chia sẻ về tháp giải nhiệt ở hệ thống làm mát vừa đề cập sẽ hỗ trợ mọi người có tối ưu hiệu quả trong quá trình sử dụng.

||Bài viết liên quan khác: