[Giải đáp] Có những loại hệ thống làm mát nào cho nhà xưởng? 

0
529
Có những loại hệ thống làm mát nào
Hệ thống làm mát water chiller

Giải nhiệt cho nhà xưởng là điều bắt buộc phải thực hiện để đảm bảo an toàn và năng xuất của xưởng. Vậy hiện nay có những loại hệ thống làm mát nào cho nhà xưởng? Cùng chúng tôi tìm hiểu về các hệ thống làm mát nhà xưởng trong bài viết dưới đây nhé!

Hệ thống làm mát water chiller

Hệ thống làm mát water chiller hay còn được gọi là hệ thống làm mát bằng nước, hệ thống làm mát bằng tháp giải nhiệt… Đây là hệ thống máy lạnh làm giảm nhiệt độ của nước để giải nhiệt cho không gian hoặc hệ thống máy móc nhà xưởng. Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng chiller áp dụng cơ hóa lỏng và chuyển sang thể khí của nước để hấp thu nhiệt có trong môi trường và khiến cho môi trường cần làm mát lạnh đi. Có nghĩa là ga lạnh lỏng bay hơi sẽ hấp thụ nhiệt lượng có trong nước làm nước bị mất nhiệt. Nước sau khi bị lấy nhiệt độ (nước lạnh) sẽ được đưa đến khu vực cần sử dụng (cần làm mát).

Có những loại hệ thống làm mát nào
Hệ thống làm mát water chiller

Trong hệ thống giải nhiệt nhà xưởng này tháp giải nhiệt công nghiệp là bước cuối cùng của chu trình làm lạnh. Tháp đóng vai trò là đẩy phần nhiệt lượng cuối cùng của môi chất lạnh ngưng tụ ra bên ngoài môi trường. Đồng thời đưa nước đã được giải nhiệt về chu trình hoạt động của hệ thống máy lạnh.

Ưu điểm của hệ thống làm mát water chiller

Hệ thống làm mát water chiller có những ưu điểm nổi bật đó là:

 • Mang lại công lớn, giúp nhiệt hạ xuống một cách nhanh chóng
 • Hệ thống làm mát water chiller có thể làm mát cho nhiều phân xưởng khác nhau trong cùng 1 khu.
 • Hệ thống này có thể kiểm soát được cả nhiệt độ và độ ẩm cho một khu khu vực hoặc 1 phòng theo cài đặt của người dùng.
 • Điện năng hệ thống làm mát water chiller tiêu hao thấp hơn rất nhiều so với việc sử dụng hệ thống điều hòa cục bộ với công suất tương đương.

Nhược điểm của hệ thống làm mát water chiller

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời được nêu trên thì hệ thống làm mát water chiller cho nhà xưởng cũng cũng có những nhược điểm đó là:

Có những loại hệ thống làm mát nào
Tháp giải nhiệt của hệ thống làm mát
 • Hệ thống làm mát bằng Chiller cho nhà xưởng thường có chi phí đầu tư ban đầu tương đối cao.
 • Công tác bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống khó, cần phải được thực hiện bởi những người có kiến thức chuyên môn về hệ thống.
 • Quá trình tính toán, thiết kế và thực hiện lắp đặt hệ thống làm mát sử dụng tháp giải nhiệt cho nhà xưởng cần phải thuê đơn vị có chuyên môn thực hiện. Người dùng không thể tự thực hiện tính toán.

Hệ thống làm mát cooling pad

Hệ thống làm mát cooling pad là hệ thống làm mát cho nhà xưởng sử dụng tấm trao đổi nhiệt (tấm làm mát) kết hợp với quạt hút công nghiệp. Hệ thống mà mát này có thể làm cho không gian nhà xưởng giảm từ 8 đến 10 độ C.

Không khí nóng trong nhà xưởng sẽ được quạt công nghiệp hút ra ngoài từ đó tạo ra sự chênh lệch suất giữa môi trường bên trong và môi trường bên ngoài. Không khí máy sẽ đi qua tấm màng trao đổi nhiệt Cooling pad để được lọc sạch bụi bẩn và giảm nhiệt độ. Sau đó đi vào bên trong nhà xưởng giúp cho nhiệt độ nhà xưởng được giảm xuống.

Có những loại hệ thống làm mát nào
Hệ thống làm mát cooling pad

Ưu điểm 

 • Hệ thống làm mát cooling pad là biện pháp làm mát hiệu quả cho những không gian rộng. Biện pháp này phù hợp cho xưởng may, dệt, nhà kính trồng hoa, cây cảnh, khu chăn nuôi…
 • Giá thành để lắp đặt hệ thống này thâps hơn những hệ thống làm mát nhà xưởng khác
 • Chi phí vận hành của hệ thống thấp, dễ bảo dưỡng và dễ thay thê.

Nhược điểm

 • Hệ thống làm mát bằng cooling pad sử dụng hơi nước để làm giảm nhiệt độ cho không gian nhà xưởng nên nó sẽ làm tăng độ ẩm trong phòng lên. Điều này khiến cho môi trường bên trong nhà xưởng rơi vào tình trạng độ ẩm cao. Do đó nó chỉ phù hợp với những hệ thống nhà xưởng không yêu cầu độ ẩm thấp như xưởng sản xuất mạch điện tử, thiết bị y tế…
 • Hiệu quả làm mát chỉ ở mức trung bình, không thể làm mát sâu như những hệ thống khác

Hệ thống làm mát AHU giải nhiệt bằng gió

Hệ thống làm mát sử dụng AHU giải nhiệt bằng gió cũng tương tự như  hệ thống làm mát bằng chiller giải nhiệt nước. Điểm khác biệt đó là hệ thống này thay vì làm mát bằng nước thì nó làm mát bằng gió tự nhiên.

Có những loại hệ thống làm mát nào
Hệ thống làm mát sử dụng AHU giải nhiệt bằng gió

Tại hệ thống này không có tháp giải nhiệt (Cooling tower) và máy làm lạnh chiller. Thay vào đó là một dàn nóng của điều hòa có công suất tản nhiệt lớn được kết nối với hệ thống AHU.

Ưu điểm

Hệ thống làm mát bằng AHU cho nhà xưởng cho công suất lớn hơn so với điều hòa cục bộ và điều hòa nối ống gió.

Giá thành lắp đặt hệ thống làm mát bằng AHU rẻ hơn giá thành lắp đặt hệ thống giải nhiệt chiller nước.

Việc tính toán để lựa chọn công suất làm lạnh phù hợp cho từng khu vực sẽ dễ dàng hơn so với những hệ thống khác.

Có hệ thống Filter lọc nằm ngay bên trong máy AHU do đó việc tạo ra một luồng không khí sạch là điều dễ dàng hơn rất nhiều so với những hệ thống làm lạnh khác.

Nhược điểm

Hệ thống làm mát bằng AHU bản chất là hệ thống cải tạo từ hệ thống làm mát chiller và hệ thống điều hòa cục bộ . Do đó nó có hiệu quả cao hơn so với hệ thống điều hòa cục bộ nhưng lại có công suất nhỏ hơn so với hệ thống làm mát bằng tháp giải nhiệt và chiller.

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV (Variable Refrigerant Volume) là hệ thống làm mát hiện đã rất quen thuộc và được nhiều cơ sở sử dụng. Đây là hệ thống điều hòa trung tâm cho phép người sử dụng có thể điều chỉnh lượng môi chất thông qua việc thay đổi tần số của dòng điện. Thông số về nhiệt độ của vùng nào sẽ được kiểm soát theo nhu cầu sử dụng của vùng đó.

Có những loại hệ thống làm mát nào
Hệ thống điều hòa trung tâm VRV

Ưu điểm

 • Hệ thống VRV giúp thi tiết lắp ghép và có độ tin cậy cùng tuổi thọ cao.
 • Hệ thống điều hòa VRV có thể hạn chế được tiếng ồn và chống bám bụi rất tốt. Do đó nó phù hợp với những nơi yêu cầu cao về độ ồn.
 • Quá trình lắp đặt hệ thống này khá đơn giản và nhanh chóng. Người sử dụng sẽ không mất quá nhiều thời gian cho việc thiết kế và lắp đặt. 
 • Có thể tự vận hành hằng năm mà không cần sự điều khiển giám sát của công nhân vận hành.
 • Hệ thống điều hòa VRV còn có thể kết nối với trung tâm điều khiển của tòa nhà. Điều này sẽ tạo điều kiện cho sửa chữa và bảo trì trở nên dễ dàng hơn.
 • Mức chi phí lắp đặt không quá cao

 Nhược điểm

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV có nhược điểm lớn nhất đó là không phù hợp với những nơi được chia làm nhiều phòng nhỏ có yêu cầu về chế độ hoạt động và sử dụng khác nhau. Hay nói  một cách đơn giản là hệ thống không phù hợp với những nơi có sự không có sự đồng bộ về yêu cầu làm mát.

Hệ thống làm mát tuần hoàn cưỡng bức 

Hệ thống thông gió cưỡng bức (hệ thống làm mát tuần hoàn cưỡng bức) là hệ thống đơn giản nhất trong những hệ thống làm mát cho nhà xưởng hiện nay. Hệ thống thống này sẽ sử dụng gió tự nhiên để hoạt động.

Có những loại hệ thống làm mát nào
Hệ thống thông gió cưỡng bức

Hệ thống này bao gồm 2 hệ thống nhỏ, một hệ thống sẽ hút không khí ngoài trời vào trong nhà xưởng và một hệ thống sẽ hút không khí từ trong xưởng thổi ra ngoài. Điều này sẽ tạo thành một vòng tuần hoàn giúp không gian có sự luân chuyển không khí. 

Ưu điểm

 • Hệ thống thông gió nhà xưởng sử dụng chỉ sử dụng quạt thông gió nên có giá thành rẻ. 
 • Lắp đặt đơn giản. 
 • Chi phí bảo dưỡng thấp.

Nhược điểm hệ thống thông gió: 

Do sử dụng gió tự nhiên ở ngoài môi trường đưa vào trong xưởng. Nên nhiệt độ không khí ngoài trời là bao nhiêu thì luồng không khí được đưa vào trong nhà xưởng sẽ là bấy nhiêu. 

Thực chất hệ thống này chỉ tạo cảm giác cho những người lao động bên trong nhà xưởng thấy có luồng gió đi qua. Từ đó khiến cho họ cảm giác cơ thể mát hơn. Chứ về bản chất thì không thực sự làm hạ nhiệt độ trong phòng.

Trên đây là những thông tin về các hệ thống là mát cho nhà xưởng chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết được có những hệ thống làm mát nào cho nhà xưởng.

||Bài viết liên quan khác: [Giải đáp] Tháp giải nhiệt trong hệ thống làm mát có nhiệm vụ gì?