Tại Sao Nói Châu Mĩ Nằm Hoàn Toàn Ở Nửa Cầu Tây?

0
1264
Tại sao châu mĩ nằm hoàn toàn ở bán cầu tây
Colombo đã tìm ra châu Mĩ

Châu Mĩ là châu lục có diện tích lớn thứ 2 thế giới và tập trung dân cư đông đúc. Tuy nhiên, nhiều người lại không hiểu tại sao nói châu Mĩ nằm hoàn toàn ở nửa cầu tây? Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm được câu trả lời rõ nhất. Mời các bạn cùng theo dõi!

Tại sao nói châu Mĩ nằm hoàn toàn ở nửa cầu tây?

Sau khi tìm hiểu kỹ về vị trí địa lý và lịch sử hình thành châu Mỹ, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về vấn đề: Tại sao nói châu Mĩ nằm hoàn toàn ở nửa cầu tây?

Tại sao châu mĩ nằm hoàn toàn ở bán cầu tây

Lý do nhiều người nói châu Mĩ nằm hoàn toàn ở nửa cầu Tây là bởi vì các điểm cực Bắc, cực Nam, cực Đông và cực Tây đều nằm ở nửa bán cầu tây trên trái đất. Châu lục này nằm tiếp giáp với 3 đại dương lớn là: Bắc Băng Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Với diện tích 42 km2, lượng dân cư đông đúc nên nền văn hóa tại đây rất đa dạng.

Vị trí địa lý của Châu Mĩ

Châu Mĩ có điểm cực Bắc nằm ở vĩ tuyến 71°59′ của nửa bán cầu Bắc và điểm cực nam nằm ở vĩ tuyến 53°55′ của nửa bán cầu Nam. Châu Mĩ có diện tích đứng thứ 2 thế giới sau châu Á, với 42 triệu km2. Châu lục này nằm trải dài trên nhiều vĩ tuyến nhất so với các châu lục khác. Vùng hẹp nhất chính là vùng eo đất panama với chiều rộng 50km.

châu Mĩ
Tìm hiểu về châu Mĩ

Lịch sử hình thành nên Châu Mỹ

Trong tác phẩm “Luận thuyết thứ hai về chính quyền dân sự”, John Locke đã viết là: “Ở thời kỳ khởi đầu thì cả thế giới đều như châu Mỹ”. Locke đã sử dụng phép ẩn dụ để miêu tả một xã hội tự nhiên đã từng tồn tại trước khi xuất hiện một xã hội công dân. Tuy nhiên lối nói ẩn dụ của ông còn gợi lên  hình ảnh châu Mỹ khi lần đầu tiên được người châu Âu phát hiện ra.

Định cư

Các thông tin về việc những người Indien cổ đã di cư đến và tỏa ra khắp các vùng của châu Mỹ vào khoảng thời gian nào, bằng tuyến đường nào vẫn còn là chủ đề gây ra nhiều tranh luận. Các lý thuyết truyền thống thì cho rằng những người này đã đến châu Mỹ bằng cầu lục địa Beringia (nối giữa đông Siberia và Alaska ngày nay) vào khoảng thời gian từ 40.000 – 17.000 năm về trước, khi mà mực nước biển giảm xuống đáng kể do sự ảnh hưởng của kỷ băng hà Đệ Tứ. Những người indien cổ này được cho là đã đi theo các loài động vật to lớn (mà cho đến nay đã tuyệt chủng) theo dọc các hành lang không bị đóng băng kéo dài giữa các phiến băng Laurentide và Cordillera. Sau đó họ lại tiếp tục đi bộ hoặc sử dụng tàu thuyền nguyên sơ để di cư từ vị trí Tây Bắc Thái Bình Dương (phía Tây Bắc Mỹ) đến bờ biển Nam Mỹ. 

Các nhà khảo cổ học đã cho rằng những người Indien cổ đã di cư ra khỏi vùng Beringia (Đông Alaska), đến một nơi nào đó trong khoảng thời gian từ 40.000 – 16.500 năm về trước. Một vài đồng thuận đã đạt được cho đến ngày nay là những người này đều có nguồn gốc từ Trung Á và đã cư trú rộng rãi ở lục địa châu Mỹ vào cuối kỷ băng hà cuối cùng, khoảng 16.000 – 13.000 năm trước.

Người Inuit đã di cư đến vùng cực bắc của Bắc Mỹ theo 1 làn sóng di cư và họ đã đến vào khoảng năm 1000 SCN. Cùng với thời điểm những người Inuit di cư đến Bắc Mỹ thì những người định cư Viking lại bắt đầu tới Greenland vào năm 982 và tới Vinland sau một thời gian ngắn sau đó. Họ đã lập nên 1 khu định cư tại vùng L’Anse aux Meadows, gần điểm cực Bắc của vùng Newfoundland. Những người định cư Viking lại nhanh chóng rời bỏ Vinland và biến mất khỏi vùng Greenland vào năm 1500 SCN.

Thời kỳ tiền Colombo

Thời kỳ tiền Colombo gồm tất cả các lớp phân tầng thời gian của lịch sử châu Mỹ trước khi sự xuất hiện của những người châu Âu. thời kỳ này đã gây nên những ảnh hưởng to lớn cho châu lục này, kéo dài từ thời có các khu định cư thời Thượng Cổ đến thời kỳ thực dân châu Âu.

Tại sao châu mĩ nằm hoàn toàn ở bán cầu tây
Colombo đã tìm ra châu Mĩ

Tiền Colombo được sử dụng trong các ngữ cảnh để nói về nền văn minh bản địa lớn của khu vực châu Mỹ, như Mesoamerica và Andes. Nhiều nền văn minh thời kỳ tiền Colombo được hình thành là dựa trên đặc điểm, dấu hiệu như các điểm định cư lâu dài hay nông nghiệp, các kiến trúc đô thị và tưởng niệm, cùng các hệ thống thứ bậc xã hội phức tạp. Một số nền văn minh từ lâu đời đã tàn lụi khi những người châu Âu đầu tiên đến và chỉ được biết đến thông qua nghiên cứu khảo cổ. Nhưng cũng có những nền văn minh được bắt đầu vào thời điểm đó. Một vài nền văn minh như Maya vẫn còn có các tư liệu bằng chữ viết. Tuy nhiên, hầu hết những người châu Âu khi đó đều coi các văn bản này là dị giáo và nhiều văn bản trong số đó đã bị tiêu hủy trên những giàn thiêu của Thiên Chúa giáo. Chỉ còn lại một số ít tài liệu còn được giữ lại đến ngày nay. Nhờ vậy, các sử gia hiện đại mới có cái nhìn khái quát hơn về văn hóa và các kiến thức cổ.

Theo các ghi chép của những người dân bản địa châu Mỹ và người châu Âu, các nền văn minh của châu Mỹ vào thời điểm tiếp xúc với người Âu đã đạt được rất nhiều thành tựu ấn tượng. Chẳng hạn như, người Aztec đã xây dựng nên một thành phố nguy nga nhất thế giới, đó là Tenochtitlan, với dân số ước tính là 200.000 người. Các nền văn minh châu Mỹ cũng có những thành tựu rất ấn tượng về lĩnh vực thiên văn học và toán học.

Thực dân hóa

Quá trình thực dân hóa của người châu Âu đã bắt đầu ngay sau chuyến đi đầu tiên của Cristoforo Colombo vào năm 1492. Điểm định cư đầu tiên của những người Tây Ban Nha tại châu Mỹ chính là La Isabela ở miền Bắc của Hispaniola. Đô thị này đã bị bỏ hoang sau khi thành lập Santo Domingo de Guzmán vào năm 1496, thành phố cổ nhất do những người châu Âu lập nên tại châu Mỹ. Nơi này trở thành căn cứ điểm và được chế độ quân chủ Tây Ban Nha quản lý.

di cư đến châu mĩ bằng đường biển
Những người di cư đã đi bằng đường biển để đến châu Mĩ

Trên lục địa, thành phố Panama ở bên bờ biển Thái Bình Dương cũng được hình thành vào ngày 5/8/1519. Đây là sự kiện đóng vai trò rất quan trọng, là cơ sở để thực dân Tây Ban Nha tiến hành xâm chiếm Nam Mỹ. Theo nhà nhân chủng học R. Thornton, sự lây lan của các loại bệnh dịch mới do những người châu Âu và châu Phi đem tới đã giết chết rất nhiều cư dân tại châu Mỹ. Người bản địa và thực dân châu Âu đã xảy ra xung đột ở trên diện rộng và dẫn đến một cuộc diệt chủng dân bản địa. Những người di cư châu Âu đầu tiên chính là một phần của sự nỗ lực cấp nhà nước nhằm thành lập ra các thuộc địa tại châu Mĩ. Những người di cư lại tiếp tục đi đến châu Mỹ nhằm trốn tránh các cuộc đàn áp tôn giáo hoặc tìm kiếm những cơ hội mới về kinh tế. Trong khi đó, hàng triệu người đã bị bắt đưa đến châu Mỹ với thân phận là nô lệ, tù nhân hay các lao động giao kèo.

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về lịch sử hình thành nên châu Mỹ và giúp các bạn giải đáp được vấn đề Tại sao nói châu Mĩ nằm hoàn toàn ở nửa cầu tây? Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn tìm được câu trả lời để đạt được điểm cao trong bài kiểm tra Địa Lý.

||Bài viết liên quan khác: