Địa hình Bắc Mỹ và Nam Mỹ đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Không có quá nhiều thông tin về địa hình ở khu vực này. Do đó, trong bài viết dưới đây sẽ đi vào so sánh đặc điểm địa hình Nam Mỹ với đặc điểm địa hình Bắc Mỹ.

Địa hình khu vực Bắc Mỹ 

Bắc Mỹ nằm ở phía Bắc của châu Mỹ có địa hình chia thành 3 khu vực theo chiều dài kinh tuyến. 

Hệ thống Cooc-đi-e 

Địa hình cao và đồ sộ và đầy hiểm trở, đây thuộc một trong những miền núi lớn trên thế giới. Miền núi này sẽ chạy dọc theo bờ phía tây của lục địa với chiều dài 9000km. Độ cao trung bình ở nơi này rơi vào khoảng 3000-4000m với nhiều dãy chạy song song. Ngoài ra, xen giữa địa hình gồm cao nguyên vào sơn nguyên. Khu vực này còn có nhiều khoáng sản như: đồng, vàng, quặng, uranium. 

Miền đồng bằng 

Miền đồng bằng nằm ở giữa có diện tích rộng lớn có thể hình dung như lòng máng khổng lồ.

địa hình bắc mỹ
Nhìn vào lược đồ có thể thấy sự phân hóa rõ rệt ở Bắc Mỹ

Cao hơn ở phía Bắc và Tây Bắc, thấp dần về phía Đông và Đông Nam. Chính vì địa hình lòng máng nên không khí lạnh từ phía Bắc và không khí nóng từ phía Nam dễ dàng xâm nhập. Từ đó sẽ đi sâu vào nội địa.

Với địa hình đồng bằng nên có nhiều hồ rộng giống như hệ thống Hồ Lớn ở khu vực phía Bắc. Ngoài ra còn có hệ thống sông dài như sông Mit-xu-ri-Mi-xi-xi-pi.

Miền núi già và sơn nguyên 

Nằm ở phía Đông của Bắc Mỹ bao gồm sơn nguyên tại bán đảo La-bra-do thuộc về Canada. Ngoài ra còn có dãy núi Apalat thuộc về đất Hoa Kỳ chạy dài theo hướng Đông Bắc và Tây Nam. 

Dãy Apalat được biết đến là dãy núi cổ và tương đối thấp, nơi đây chứa nhiều than và sắt. Phía Bắc của Apalat chỉ cao khoảng từ 400-500m còn phía Nam cao từ 1000-1500m.  

Địa hình khu vực Nam Mỹ 

Nam Mỹ nằm ở phía Nam của châu Mỹ, diện tích của khu vực này rộng đến 20,5 triệu km2. Nơi đây được nhận định là một không gian địa lý rộng lớn. Tại đây địa hình sẽ được chia thành 3 khu vực như sau: 

Dãy núi trẻ An-đét 

Khu vực này địa hình sẽ chạy dọc về phía Tây của Nam Mỹ. Nó được gọi là miền núi trẻ cao và đồ sộ nhất ở châu Mỹ. 

địa hình nam mỹ
Nam Mỹ nằm ở cực nam của châu Mỹ

Khu vực này có độ cao trung bình khoảng từ 3000-5000m. Tuy nhiên có những đỉnh chiều cao vượt quá 6000m quanh năm bị bao phủ bởi tuyết trắng. 

Giữa những dãy núi có nhiều thung lũng cùng các cao nguyên rộng lớn. Quan trọng nhất chính là cao nguyên Trung Andes. Đặc biệt miền núi của Andes thường độ cao lớn lại trải dài ở trên nhiều vĩ độ. Do đó thiên nhiên có sự thay đổi từ Bắc xuống Nam theo phổ rộng từ thấp đến cao. Giữa chúng có sự phức tạp rất nhiều.

Đồng bằng rộng 

Đồng bằng rộng nằm ở giữa với phía Bắc là đồng bằng Ô-ri-no-co hẹp và nhiều đầm lầy. Tiếp đến là đồng bằng Amazon rộng được đánh giá bằng phẳng nhất thế giới. Còn ở phía Nam có đồng bằng Pam-pa và đồng bằng La-pla-ta có địa hình cao dần về phía dãy Andes. Nơi đây là vựa lúa cũng như vùng chăn nuôi lớn của Nam Mỹ. 

Sơn nguyên 

Những sơn nguyên này nằm ở phía Đông với sơn nguyên Guy-a-na đã hình thành từ lâu đời. Hơn nữa còn bị bào mòn mạnh dần trở thành miền đồi núi thấp có xen lẫn thung lũng rộng.Ngoài ra sơn nguyên Braxin cũng được hình thành từ lâu nhưng đã được nâng, phần bề mặt đã bị cắt xẻ. 

So sánh đặc điểm địa hình Nam Mỹ với đặc điểm địa hình Bắc Mỹ
Địa hình của khu vực này chạy dọc theo dãy Andes

Rìa phía Đông của sơn nguyên với nhiều dãy núi cao xen giữa các cao nguyên núi lửa. Nơi đây có đất tốt, khí hậu nóng và ẩm ướt nên rừng cây phát triển vô cùng rậm rạp. 

So sánh đặc điểm địa hình Nam Mỹ với địa hình Bắc Mỹ 

Qua một vài thông tin tổng quan về địa hình như trên có thể thấy địa hình 2 khu vực có nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn cần đi vào so sánh đặc điểm địa hình Nam Mỹ với địa hình Bắc Mỹ. 

Giống nhau 

Cả Nam Mỹ và Bắc Mỹ đều có cấu trúc địa hình đơn giản. Phía Tây thường là dãy núi trẻ, ở giữa là đồng bằng còn phía Đông là cao nguyên hoặc núi thấp.

Bắc Mỹ Nam Mỹ
Hệ thống núi trẻ cao dần về phía Tây – Gồm hệ thống Cooc-đi-e – Hệ thống dãy Andes
Đồng bằng  – Chính là đồng bằng trung tâm – Đồng bằng Amazon và Pam-pa
Sơn nguyên, núi già  – Gồm núi già Apalat có sơn nguyên trên bán đảo La-bra-do – Sơn nguyên Guy-a-na và Braxin rộng lớn.

 

So sánh đặc điểm địa hình Nam Mỹ với đặc điểm địa hình Bắc Mỹ
Hai khu vực này có những điểm khác nhau cơ bản

Khác nhau 

Nam Mỹ  Bắc Mỹ 
 – Phía Đông gồm các cao nguyên

 – Hệ thống dãy Andes chỉ chiếm một phần nhỏ của diện tích Nam Mỹ

 – Đồng bằng có độ cao tương ứng nhau. Chúng nối nhau và chủ yếu là các đồng bằng thấp

 – Phía Đông gồm các núi già và sơn nguyên rộng lớn

 – Phía tây là hệ thống Cooc-đi-e chiếm nửa lục địa Bắc Mỹ

 – Đồng bằng trung tâm sẽ cao ở phía Bắc và thấp dần về phía Nam

Như vậy, bài viết đã có những so sánh đặc điểm địa hình Nam Mỹ với địa hình Bắc Mỹ vô cùng rõ ràng. Hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trên đây có thể giúp các bạn trong công việc học tập.

||Kiến thức liên quan khác:

5/5 - (1 bình chọn)