Lễ cúng ông công ông táo đơn giản, mấy giờ, ở đâu, văn khấn

0
765
Lễ cúng ông công ông táo đơn giản
Lễ cúng ông công ông táo vào 23 tháng chạp hằng năm

Lễ cúng ông công ông táo đơn giản vào mỗi dịp cuối năm luôn được người dân Việt Nam quan tâm. Đây chính là dịp để các gia đình cầu may mắn, bình an trong năm mới sắp tới. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu kỹ về ngày lễ này. Vậy nên bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu kỹ hơn cho các bạn về lễ cúng ông công ông táo về trời.

Lễ cúng ông công ông táo ngày nào?

Cúng ông công ông táo từ ngày nào? là câu hỏi đang được rất nhiều người thắc mắc trong thời gian gần đây. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời qua những thông tin ở dưới đây.

Lễ cúng ông công ông táo đơn giản
Lễ cúng ông công ông táo vào 23 tháng chạp hằng năm

Theo truyền thống dân gian, thời gian cúng Táo Quân có thể được bắt đầu từ ngày 21 đến trước khi hết giờ Ngọ của ngày 23 tháng Chạp hằng năm. Bởi đây là thời điểm mà các táo tập trung để chuẩn bị về Trời.

Trong năm 2022, ngày 23 tháng Chạp âm lịch sẽ rơi vào đúng thứ ba (25/01 dương lịch) và nhiều người vẫn còn phải đi làm. Vì vậy, các gia đình không nhất thiết cứ phải cúng vào đúng trưa ngày 23 tháng Chạp. Các bạn có thể bắt đầu cúng từ ngày 21 cho đến khi hết giờ ngọ ngày 23. Mỗi gia đình đều có thể tùy chọn thời gian phù hợp để làm lễ cúng mà vẫn đảm bảo được tính chất thiêng liêng đưa tiễn Táo quân về dự chầu trời.

Ngày đẹp có thể tiến hành làm lễ cúng ông Công ông Táo 2022:

 • Ngày 21 tháng Chạp (vào 23/1/2022 dương lịch): Vào ngày chủ nhật, ngày Bính Tý, niên mệnh Giản Hạ Thủy, Lục nhâm Lưu niên. Lại vào ngày nghỉ nên các gia đình có thể tụ tập đầy đủ các thành viên.
 • Ngày 23 tháng Chạp (vào 25/1/2022 dương lịch): Vào thứ ba, ngày Mậu Dần, niên mệnh Thành Đầu Thổ, Lục nhâm Xích khẩu. Đây là ngày tốt để các gia đình làm lễ cúng ông công ông táo về trời.

Vậy cúng ông công ông táo mấy giờ để vừa tốt, vừa đầy đủ? Việc lựa chọn giờ cúng đẹp để tiến hành làm lễ cũng rất quan trọng. Trong năm 2022, các khung giờ đẹp nên làm lễ gồm:

 • Ngày 21 tháng chạp: Mão (5h-7h), Ngọ (11h-13h), Thân (15h-17h), Dậu (17h-19h). Trong các khung giờ trên thì giờ ngọ là giờ đẹp nhất, nếu các bạn làm vào giờ này thì trong năm mới gia đình sẽ gặp nhiều may mắn, hóa giải mọi xui xẻo. 
 • Ngày 23 tháng chạp: Giờ Bính Thìn (7h-9h): Kim Quỹ; Đinh Tỵ (9h-11h): Bảo Quang. Giờ Thìn là giờ đẹp nhất trong ngày để các gia đình làm cúng lễ đưa táo quân về trời.

Lễ vật cúng ông công ông táo gồm những gì?

thả cá ông công ông táo
Thả cá ông công ông táo là tục lệ không thể bỏ qua

Lễ vật cúng ông công ông Táo theo truyền thống gồm có:

 • Mũ ông Công ba chiếc: Trong đó hai mũ của đàn ông và một mũ của đàn bà. Mũ dành cho các ông thì có thêm hai cánh chuồn ở 2 bên nữa, còn mũ của Táo bà thì không có cánh chuồn đó. Tuy nhiên, nhiều gia đình lại chỉ để một cỗ mũ ông Công có hai cánh chuồn để tượng trưng trên mâm lễ.
 • Cá chép: Đây là phương tiện di chuyển của ông Công, ông Táo khi lên chầu trời. Các bạn có thể sử dụng cá chép bằng giấy hoặc cá chép thật đều được. Thường thì ở miền Bắc người ta hay cúng một con cá chép sống thả trong chậu nước với ngụ ý “cá chép hóa rồng”, nhưng tại Nam Bộ thì người dân lại hay dùng cá chép giấy nhiều hơn.
 • Tiền vàng.
 • 1 chiếc áo.
 • 1 đôi giày bằng giấy.

Mâm cơm để cúng ông công ông táo gồm những gì?

Vào ngày này các gia đình thường hay làm những mâm cỗ to, đầy đủ các thứ để làm lễ. Qua đó thể hiện lòng thành của gia đình với mong muốn gặp nhiều may mắn trong năm tới. 

lễ vật cúng ông công ông táo
Mâm cơm cúng ông công ông táo về trời

Những món để cúng ông công ông táo gồm:

 • 1 con gà trống luộc: Khi luộc phải để nguyên con, chéo cánh và lúc bày đẻ nó ngậm hoa. Nếu không có thì thể thay thế bằng thịt lợn luộc.
 • 1 đĩa xôi gấc hoặc xôi nếp cẩm, …
 • 1 đĩa giò nạc.
 • 1 cái bánh chưng.
 • 1 bát canh chân giò nấu với măng (hay các loại canh khác đều được).
 • 1 đĩa rau củ xào thập cẩm.
 • 1 đĩa nem rán.
 • 1 đĩa thịt nấu đông.
 • 1 bát gạo đầy.
 • 1 bát muối hạt.

Nên cúng ông công ông táo ở đâu trong nhà?

Ngày xưa, các gia đình cúng ông Công ông Táo thường đặt ở trong bếp. Tuy nhiên, trong những ngôi nhà hiện đại ngày nay, căn bếp không tiện việc đặt bàn thờ ông công ông Táo. Do đó, việc đặt mâm lễ cúng ông Công ông Táo ở đâu trong nhà còn tùy thuộc vào tình hình thực tiễn và quan niệm của từng gia đình.

Nhiều gia đình tuy không có bàn thờ ông Công ông Táo riêng nhưng cũng vẫn chuẩn bị một mâm cơm cúng đặt ở dưới bếp và một mâm cơm khác để thờ thần linh. Tuy nhiên cũng nhiều gia đình chỉ cúng một mâm ở ban thờ chính và không có bàn thờ ông Công ông Táo riêng.

cúng ông công ông táo ở đâu
Cúng ông công ông táo thường làm ở trong gian bếp

Trong văn hóa của người Việt, ông Công là thần thổ công được các gia đình cúng trên bàn thờ chính trong nhà. Còn ông Táo là vị thần giúp trông coi việc bếp núc, vì vậy việc lễ cúng cần được tiến hành ở dưới bếp. Nhưng có một số quan điểm lại cho rằng bếp là nơi để đun nấu, không phải nơi cúng lễ. Mâm cỗ cúng vào dịp 23 tháng Chạp cần được thực hiện ở nơi sạch sẽ, trang nghiêm nhất trong nhà.

Theo các chuyên gia phong thủy, các gia đình nên cúng ngày 23 tháng chạp ở hai nơi là trong bếp và trên bàn thờ chính. Điều này sẽ giúp cho vị thần cai quản bếp núc trong gia đình luôn đỏ lửa, gia đình no ấm và thuận hòa. Tuy nhiên, tùy điều kiện và không gian của mỗi gia đình mà các bạn có thể lựa chọn không gian cúng phù hợp để đảm bảo tâm ý và lòng thành.

Văn khấn ông công ông táo chuẩn nhất được nhiều người dùng

Bên cạnh việc chuẩn bị lễ vật, mâm cơm cúng ông công ông táo thì các gia chủ cũng nên chuẩn bị thêm bài cúng ông công ông táo. Văn khấn ông công ông táo là nghi lễ không thể thiếu giúp gia đình gặp nhiều may mắn, an yên và xóa tan mọi xui xẻo. Dưới đây là bài khấn chuẩn nhất được nhiều gia đình sử dụng.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Đất, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: …………

Ngụ tại:…………

Hôm nay, ngày 23 tháng chạp tín chủ chúng con xin thành tâm sắm sửa hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ kính dâng lên các vị tôn thần. Thắp nén hương tín chủ con xin thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh để hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá cho mọi lỗi lầm trong năm qua mà gia chủ chúng con đã sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ cho toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng và vạn sự tốt lành. Chúng con làm lễ với tấm lòng thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ về ngày lễ cúng ông công ông táo đơn giản. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn chuẩn bị tốt trong dịp cúng 23 tháng chạp sắp tới. Nếu có bất cứ thắc mắc gì hãy bình luận ở bên dưới bài viết để được giải đáp nhé!