Năm nào cũng thế, cứ vào ngày 23 tháng chạp là các gia đình đều làm lễ cúng ông công ông táo. Vậy bạn có từng thắc mắc ông công ông táo là ai? Sự tích ông công ông táo về trời là như thế nào? tục lệ cúng vào ngày 23 tháng chạp này có ý nghĩa gì? Hãy theo dõi bài viết này nhé, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn rõ hơn về ngày này.

Ông Công ông Táo là ai?

Ông Công ông Táo trong tín ngưỡng của người dân Việt Nam có nguồn gốc từ ba vị thần: Thổ Công, Thổ Địa và Thổ Kỳ trong đạo Lão Giáo ở Trung Quốc. Ngày nay đã được Việt hóa thành sự tích “2 ông 1 bà” – thần đất, thần nhà và thần bếp núc. Tuy nhiên, người dân nước ta vẫn quen gọi chung cả 3 vị là Táo Quân hoặc ông Táo.

Ông công ông táo là ai
Tìm hiểu về ông công ông táo

Ý nghĩa của tục lệ cúng Táo quân vào ngày 23 tháng chạp

Sau khi đã tìm hiểu ông công ông táo là ai ở bên trên, chúng ta sẽ đi tìm hiểu đến ý nghĩa của tục lệ cúng táo quân vào ngày 23 tháng chạp. Người Việt ta có quan niệm ba vị Táo quân sẽ định đoạt cát hung, phước đức cho gia đình mình. Phước đức này là do những việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người ở trong nhà. Với mong muốn các vị Thần Bếp sẽ “phù hộ” cho gia đình mình được gặp nhiều may mắn, nên hàng năm cứ Tết đến, vào ngày 23 tháng Chạp thì người ta thường sẽ làm lễ để tiễn đưa Táo Quân lên chầu trời một cách long trọng.

Cá chép
Cá chép cúng ông công ông táo được phóng sinh

Theo truyền thuyết kể lại rằng: “Hàng năm, Táo quân sẽ được ông Trời phái xuống trần gian để theo dõi và ghi chép những việc làm Thiện – Ác của loài người. Sau đó, cứ vào đúng ngày 23 hàng năm, Táo quân lại cưỡi cá chép hóa rồng đi lên Thiên đình báo cáo cho Ngọc Hoàng tất cả những việc làm tốt và xấu của con người trong một năm qua. Dựa vào đó để Thiên đình có thể định đoạt công tội, thưởng phạt được phân minh cho tất cả loài người”.

Bởi thế, cứ đến ngày Tết ông Công ông Táo là người dân Việt Nam lại làm lễ cúng cá chép. Người dân thường sẽ chuẩn bị một đôi hoặc 3 con cá chép còn sống, thả ở trong chậu nước và cúng cùng các đồ lễ khác. Sau khi cúng xong thì sẽ đem thả ở sông, ao hoặc hồ, nghĩa là “phóng sinh” để cá chép đưa ông Táo về trời.

Ngoài ra, trong tâm thức của người Việt, “cá vượt Vũ môn” hay “cá chép hóa rồng” còn mang một ý nghĩa của sự thăng hoa, biểu tượng cho tinh thần vượt khó, kiên trì, bền bỉ để chinh phục những tri thức đi tới thành công, biểu trưng cho nhân cách thanh cao hoặc hướng đến một kết quả rất tốt đẹp. Phóng sinh cá chép vào ngày Tết ông Công ông Táo không chỉ là một nét đẹp văn hóa, đồng thời còn thể hiện được sự từ bi quý báu của người Việt Nam.

Sự tích ông Công ông Táo về trời

Truyện kể rằng, Thị Nhi đã có chồng là Trọng Cao, tuy ăn ở mặn nồng thiết tha với nhau nhưng lại mãi không có một đứa con. Vì vậy, Trọng Cao đã dần dần kiếm cớ gây chuyện và xô xát để dằn vặt vợ mình.

Cho đến một hôm chỉ vì một chuyện nhỏ mà Trọng Cao đã biến nó thành chuyện lớn đánh Thị Nhi và đuổi nàng ra khỏi nhà. Thị Nhi vì thế mà đã bỏ nhà đi lang thang đến một nơi xứ khác, sau đó nàng đã gặp và phải lòng Phạm Lang và hai người đã kết duyên thành vợ chồng. Còn Trọng Cao sau khi đã nguôi giận thì rất ân hận vì đã đuổi vợ đi nhưng lúc đó Thị Nhi đã bỏ đi xa rồi. Vì quá day dứt và nhớ nhung người vợ của mình, Trọng Cao đã lên đường để tìm kiếm vợ.

Sự tích ông công ông táo về trời
Phạm Lang đốt đống rơm để lấy tro

Ngày này qua tháng nọ, Trọng Cao tìm mãi mà không thấy, trong tay thì đã không còn gì, gạo hết, tiền hết nên anh đã phải làm kẻ ăn xin ở dọc đường. Tình cờ sau đó Trọng Cao đã ăn xin đúng vào nhà của Thị Nhi. Nhân lúc Phạm Lang không có ở nhà, Thị Nhi đã mời Trọng Cao vào nhà, nấu cơm để mời anh. Đúng lúc đó, Phạm Lang trở về, Thị Nhi sợ chồng mình hiểu lầm nên đã nói Trọng Cao trốn trong đống rơm ở sau vườn. Trọng Cao trong lúc trốn đã ngủ say ở trong đống rơm đó. Không may mắn là đêm ấy, Phạm Lang đã đốt đống rơm để lấy tro bón ruộng. Thấy lửa cháy lớn, Thị Nhi đã lao mình vào để cứu Trọng Cao, còn Phạm Lang vì thương vợ nên cũng nhảy theo vào cứu. Nhưng vì lửa to quá nên cả 3 đều chết trong đống lửa đó.

Ngọc Hoàng thấy cả 3 người khi còn sống đều có nghĩa có tình nên đã phong cho họ làm vua Bếp (hay còn được gọi là Định phúc Táo Quân). Khi đó, gia đình Táo gồm có 1 bà 2 ông, Phạm Lang được phong làm Thổ Công để trông coi việc trong bếp, Trọng Cao làm Thổ Địa giúp trông coi việc trong nhà và Thị Nhi làm Thổ Kỳ giúp trông coi việc chợ búa. Ngoài việc định đoạt sự may, rủi, phúc, họa của gia chủ thì các vị Táo còn giúp ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ vào vùng đất thổ cư, giữ bình yên cho mọi người trong nhà.

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về ông công ông táo là aisự tích ông công ông táo về trời. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ông công ông táo. Hãy bình luận ở bên dưới nếu có thắc mắc gì về nội dung của bài viết này nhé!

Nguồn: Giamayruaxe.net

Rate this post