Biến trở là gì là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google hiện nay. Bởi đây là một trong những phần kiến thức vô cùng quan trọng về điện. Nếu bạn cũng đang băn khoăn không biết biến trở là gì? Biến trở có ý nghĩa gì và có những loại nào thì bài viết này là dành cho bạn. 

Biến trở là gì?

Biến trở là gì, các loại biến trở thông dụng
Biến trở là gì là gì

Biến trở là khái niệm được dùng để chỉ một điện trở có giá trị có thể điều chỉnh theo ý muốn. Bản chất của biến trở là một bộ chuyển đổi điện cơ. Bởi nó hoạt động bằng cách tiến hành trượt một tiếp điểm tại một phần tử điện trở.

  • Biến trở được gọi là một chiết áp khi nó được dùng như một bộ chia bằng cách sử dụng 3 cực.
  • Biến trở được gọi là biến trở khi nó chỉ có 2 cực và nó hoạt động như một điện trở biến đổi.
ý nghĩa của biến trở
Biến trở 3 cực

Ký hiệu và ý nghĩa của biến trở

Biến trở được ký hiệu là một hình ziczac ở giữa với mũi tên chỉ xuống ở phí trên hoặc một hình chữ nhật ở giữa 2 chân thẳng có mũi tên ở trên chỉ xuống. các bạn có thể quan sát hình dưới đây để hiểu rõ hơn.

Ký hiệu của biến trở
Ký hiệu của biến trở

Biến trở được dùng trong các mạch điện nhằm điều chỉnh các hoạt động của mạch điện bằng cách là thay đổi điện trở của mạch điện.

>>>Bạn có biết: Cường độ dòng điện là gì, ký hiệu cường độ dòng điện

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của biến trở

Một biến trở điển hình thông thường sẽ có 3 cực. Trong số 3 cực của biến trở sẽ có 2 cực cố định ở đầu của điện trở và đều được làm bằng kim loại. Cực còn lại là một cực không cố định. Do nó có thể di chuyển nên thường được gọi là cần gạt. Đây là cực có vai trò quyết định giá trị của điện trở. Bằng cách điều chỉnh cần gạt, chúng ta có thể điều chỉnh giá trị của điện trở theo ý muốn để từ đó kiểm soát được dòng điệnđiện áp.

Khi thay đổi vị trí của điện cực thứ 3 sẽ làm thay đổi chiều dài của vật liệu khiến điện trở thay đổi theo. Bởi trở kháng của một vật sẽ thay đổi dựa theo chiều dài của vật đó.

Lưu ý: Để có thể điều chỉnh được điện áp và dòng điện chúng ta cần đặt dải điện trở giữa hai cực cố định của thiết bị và cực còn lại có thể di chuyển trên giải  này.

Các loại biến trở thông dụng

các loại biến trở thông dụng
Có những loại biến trở nào?

Biến trở cacbon

Biến trở này còn được gọi là biến trở than là một trong  những loại biến trở phổ biến nhất hiện nay. Nó có cấu tạo vật liệu trở kháng là hạt cacbon. Đặc điểm nổi bật của biến trở này là có chi phí sản xuất cùng với độ nhiễu thấp do đó nó vô cùng phổ biến. Song, loại biến trở  này có độ chính xác không được cao.

Biến trở dây quấn

Đây là loại biến trở được cấu tạo từ vật liệu có kháng trở là những cuộn dây được quấn bằng dây nichrome. Biến trở dây quấn chủ yếu là được sử dụng trong các ứng dụng có công suất cao và có yêu cầu cao về độ chính xác cũng như tuổi thọ của biến trở. Loại biến trở này có hạn chế duy nhất đó là sở hữu độ phân giải có hạn.

>>> Tìm hiểu thêm: cuộn cảm là gì, cuộn cảm dùng để làm gì

Biến trở nhựa dẫn điện

Đây là loại biến trở được sử dụng cho các ứng dụng âm thanh cao cấp. Hạn chế lớn nhất của  nó là chi phí tốn kém và chỉ có thể sử dụng được trong những ứng dụng có công suất thấp.

Biến trở Cermet

Đây là một loại biến trở có sử dụng vật liệu có tính ổn định cao và có hệ số nhiệt độ thấp. Loai biến trở này có sức chịu nhiệt tốt song nó có tuổi thọ ngắn và giá thành rất cao.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về biến trở. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết được biến trở là gì? Biến trở có ý nghĩa và có những loại nào?

Bạn có biết:

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here