Vệ sinh khoang máy ô tô đúng cách giúp xe sạch sẽ, vận hành ổn định và tăng tuổi thọ của các chi tiết máy. Vậy vệ sinh khoang máy ô tô như thế nào là đúng cách nhất chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Dụng cụ chuẩn bị để vệ sinh khoang máy ô tô

  • Dung dịch vệ sinh xe ô tô chuyên dụng
  • Khăn vải mềm, khô, sạch
  • 1 chiếc bàn chải đánh răng, chổi cọ
  • Bình xịt khí nén chuyên dụng
  • 2 xô nước sạch
  • Túi nilong
  • Bao tay và khẩu trang
ve-sinh-khoang-may-o-to
Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh khoang máy ô tô hiệu quả

2. Các bước vệ sinh khoang máy ô tô chuẩn nhất

Làm sạch khoang máy ô tô cần tuân theo một quy trình cụ để đảm bảo xe sạch mà vẫn an toàn cho các chi tiết máy. Dưới đây là các bước vệ sinh khoang máy ô tô bạn cần tuân thủ.

– Bước 1: Đợi động cơ máy nguội

Trước khi tiến hành vệ sinh khoang máy bạn hãy chờ cho động cơ nguội khoảng 15 – 30 phút để các chi tiết máy không bị giảm tuổi thọ vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. Hiện nay hầu hết các loại xe ô tô đều được trang bị nắp máy giúp bảo vệ các chi tiết bên trong khỏi những tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài.

– Bước 2: Bịt kín cổ hút gió trên xe

Bạn lấy 1 chiếc khăn sạch bịt vào cổ hút gió. Điều này giúp ngăn nước không dính vào buồng đốt có thể gây những hiện tượng như thủy kích. Cẩn thận hơn bạn có thể tháo cổ hút gió ra. Hộp đen của xe cũng phải được che đậy bằng túi nilon hoặc khăn khô. Hãy đảm bảo rằng các bộ phận ắc quy, hộp đen được che đậy cẩn thận.

– Bước 3: Vệ sinh khoang máy bằng những dung dịch rửa khoang máy ô tô

Bạn sử dụng bình xịt hòa tan dung dịch vệ sinh xe theo tỷ lệ phù hợp, sau đó phun lên xung quanh động cơ và mặt trong nắp để làm mềm các vết bẩn, giúp loại bỏ những vết bẩn cứng đầu nhất. Khi thực hiện bạn nhớ hãy đeo khẩu trang và bao tay để bảo vệ cơ thể không nhiễm hóa chất.

Một số dung dịch rửa xe chuyên dụng được yêu thích nhất hiện nay như Meguiars, 3M, Black Magic. Bạn nên sử dụng những loại dung dịch này thay vì dùng xà phòng hay sữa tắm, dầu gội đầu vì chúng có thể làm mòn các chi tiết máy và tốn nước.

– Bước 4: Xịt nước lên khoang máy ô tô và bên dưới nắp capo qua một lượt thật sạch

ve-sinh-khoang-may-o-to
Xịt nước lên khoang máy ô tô thật cẩn thận

– Bước 5: Phun dung dịch lên khoang máy và mặt dưới nắp capo xe

– Bước 6: Dùng chổi cọ để chà sát lên khu vực quanh động cơ

– Bước 7: Tháo nắp máy vệ sinh thật sạch

Đợi dung dịch vệ sinh tẩy rửa phát huy tác dụng, bạn tháo lắp máy và vệ sinh thật sạch bằng hơi nước nóng. Trên động cơ có các thiết bị điện tử nên bạn tuyệt đối không được xịt nước trực tiếp mà hãy lấy bàn chải đánh răng để vệ sinh mới đảm bảo làm sạch cho các khe nhỏ.

– Bước 8: Rửa sạch khu vực xung quanh khoang máy

Đậy nắp khoang máy ô tô thật kỹ tránh nước dính vào động cơ, sau đó dùng nước phụt rửa sạch.

– Bước 9: Làm khô các chi tiết máy trên ô tô

Sau khi dung dịch tẩy rửa đã ngấm bạn lấy khăn khô sạch lau chùi các chi tiết máy. Bạn hãy dùng bình xịt khí nén để hỗ trợ nhé!

– Bước 10: Rửa nắp máy ô tô

Sau khi thực hiện vệ sinh xong các bước trong khoang máy ô tô, cuối cùng là bước vệ sinh nắp máy ô tô.

Như vậy là công tác vệ sinh khoang máy ô tô đã hoàn tất, lúc này bạn có thể vận hành cho xe chạy bình thường. Công việc vệ sinh khoang máy ô tô tưởng như đơn giản nhưng cũng khá phức tạp, nếu bạn không thực hiện cẩn thận theo đúng quy trình có thể dẫn tới những hỏng hóc, trục trặc động cơ. Chính vì thế bạn hãy lưu lại các bước trên để vệ sinh khoang máy ô tô đúng cách nhất nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here