Sau một thời gian sử dụng, những chiếc máy lạnh sẽ bị bám rất nhiều bụi bẩn, đặc biệt là ở vị trí dàn nóng và dàn lạnh. Vậy thì cách vệ sinh máy lạnh thế nào là đúng nhất? Khoảng thời gian vệ sinh định kỳ ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Máy lạnh là một sản phẩm điện máy thông dụng được rất nhiều gia đình, đơn vị tin dùng. Tuy nhiên, để máy lạnh hoạt động được hết công suất và duy trì được độ bền thì người sử dụng cần trang bị cho mình những kiến thức về vấn đề vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh.

Cách vệ sinh máy lạnh
Thường xuyên làm công tác vệ sinh giúp máy lạnh gia tăng tuổi thọ và hoạt động tốt nhất.

Các bước vệ sinh máy lạnh theo tiêu chuẩn an toàn, tiện lợi

Dưới đây là những bước cơ bản để giúp các bạn tự vệ sinh máy lạnh hiệu quả, nhanh gọn, an toàn nhất.

Bước 1: Kiểm tra toàn bộ máy, sau đó kiểm tra dàn lạnh và cục nóng

  • Soi xét thật kỹ bên trong dàn lạnh và cục nóng, tiến hành loại bỏ những bụi bẩn và dị vật bám vào (xác côn trùng, mạng nhện, vỏ rác,..). Đồng thời kiểm tra mối nối gas và mối nối điện để đảm bảo không bị rò rỉ gas, điện gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Bước 2: Tiến hành vệ sinh lưới lọc

Bạn nên tháo rời tấm lưới lọc ra và ngâm trong nước, sau đó cọ rửa thật sạch những bụi bẩn bám vào tấm kẽ. Sau khi đã vệ sinh xong, tiếp tục lau và hong khô tấm lưới lọc trước khi lắp lại về vị trí cũ.

Bước 3: Vệ sinh cánh quạt và khoang chứa

  • Phần cánh quạt và khoang chứa được vệ sinh bằng cách dùng bình xịt chuyên dụng Coil Cleaner(hóa chất làm sạch dàn lạnh) tại các cửa hàng bán hóa chất hoặc thiết bị máy lạnh.
  • Xịt nhẹ nhàng hóa chất này vào các khe giữa của lá kim loại (tránh để hóa chất tiếp xúc, gây hư hỏng bo mạch điện tử), để 10 – 20 phút cho hóa chất phát huy tác dụng, sau đó lau sạch bề mặt bằng khăn ẩm.

Bước 4: Tiến hành lắp lại tấm lưới lọc vào máy

Khi tấm lưới lọc đã được lau rửa và hong khô, bạn cầm tấm lưới ướm lại vào vị trí cũ và cố định lại thật chắc.

Cách vệ sinh máy lạnh hiệu quả
Tấm lưới lọc cần được lau rửa sạch sẽ, hong khô trước khi lắp lại vào máy.

Bước 5: Tiến hành khởi động lại máy

Cắm điện để máy vận hành thử. Nếu như máy chạy êm và không phát sinh dấu hiệu bất thường, không có tiếng động lạ là bạn đã hoàn tất quá trình làm vệ sinh máy lạnh.

Cách vệ sinh máy lạnh theo các bước trên đây đều được quy định và nghiên cứu rất kỹ từ các chuyên gia, bảo đảm tuyệt đối về độ nhanh gọn và an toàn cho người sử dụng.

Những điều cần lưu ý khi vệ sinh máy lạnh

Khoảng thời gian định kỳ

Để chiếc máy lạnh luôn bền bỉ, hoạt động với công năng tối đa thì người dùng cần chú ý vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên. Căn cứ vào tần suất, thời gian sử dụng, môi trường sử dụng máy mà người dùng lựa chọn khoảng thời gian vệ sinh máy cho phù hợp. Tuy nhiên, theo tiêu chuẩn nhà cung cấp đưa ra, thời gian bảo dưỡng và vệ sinh máy lạnh là từ 3 tháng/lần.

Những điều cần lưu ý khi tự vệ sinh máy lạnh tại nhà:

Lưu ý khi vệ sinh máy lạnh
Khi vệ sinh máy lạnh, người dùng cần tuân thủ các nguyên tắc an toàn và tránh các bảng mạch điện.
  • Khi vệ sinh cần lưu ý tránh động chạm đến bảng mạch vì có thể có nguy cơ dẫn đến giật điện hoặc chập điện. Đồng thời tránh phục nước với lực mạnh vào vị trí gần bảng mạch, đề phòng vỡ bo mạch trong máy.
  • Không nên để dàn lạnh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc để gần các đồ đạc phát nhiệt nóng (bàn là, máy sấy, lò sưởi,…)

Với những điểm lưu ý bên trên, hy vọng người dùng có thể tự biết cách vệ sinh máy lạnh đúng quy trình và hiệu quả nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here