Tại sao xe ô tô đề không nổ? Cách khắc phục nhanh nhất

0
475
Lỗi ắc quy khiến xe không đủ điện để nổ máy
Lỗi ắc quy khiến xe không đủ điện để nổ máy

Các loại phương tiện nhìn chung đều sẽ có lỗi phát sinh sau một thời gian dài sử dụng. Trong đó lỗi đề không nổ thường hay xảy ra nhất. Vào một ngày đẹp trời, chiếc xế yêu của bạn không thể khởi động được. Tại sao xe ô tô đề không nổ? Có cách nào khắc phục nhanh chóng để không làm gián đoạn việc di chuyển hay không?

Lỗi ắc quy

Lỗi ắc quy khiến xe không đủ điện để nổ máy
Lỗi ắc quy khiến xe không đủ điện để nổ máy

Đây là một lỗi thường gặp nhất khiến cho xe ô tô không thể nổ máy. Ắc quy bị lỗi khiến tình trạng sụt giảm điện áp diễn ra. Việc sụt giảm điện đột ngột cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Có thể bạn để quên không ngắn khóa điện trên xe, các thiết bị điện vẫn hoạt động khiến cho năng lượng bị tiêu hao quá mức. Hoặc giả dụ như bạn để ô tô quá lâu ngày không đi cũng khiến cho nguyên nhân này xuất hiện.

Điện tích khi mất đi thì không thể nào bù đắp được. Khi điện tích còn dự trữ quá yếu thì tình trạng xe ô tô đề không nổ sẽ diễn ra.

Nếu ô tô đề không nổ theo lỗi này thì nhiệm vụ của bạn là phải tìm cách để tăng điện tích trong ắc quy. Bạn có thể sử dụng các bộ câu dẫn điện, câu từ bình ắc quy có nhiều điện sang. Bộ câu dẫn có thể sử dụng linh hoạt, bạn câu điện từ ô tô khác qua ô tô của mình. Nếu thao tác đúng cách, xe ô tô của bạn có thể nổ máy trở lại nhanh chóng.

Nếu đã câu điện mà xe vẫn không có tín hiệu thì là do dây điện bị đứt, hỏng, cầu chì đã không còn sử dụng được. Bạn cần phải kiểm tra lại hệ thống dây điện trong khoang, kiểm tra phần cầu chì, nếu có vấn đề thì nên thay mới.

Các cực không kết nối được 

Nhiều ô tô do sử dụng lâu ngày phần đầu cực của ắc quy đã bị ăn mòn trầm trọng dẫn tới khả năng truyền tải điện kém. Ắc quy cũ nạp điện, xả điện không được tốt, điện tích trữ không được lâu. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho việc đề lên ô tô không nổ. 

Nếu bạn gặp phải tình trạng này thì bạn nên tháo kẹp, xem lại các phần đầu cực của ắc quy, siết lại kẹp dây điện. Sau đó thì bạn cần điều chỉnh lại mức điện tích, đo điện trở và cường độ dòng điện giữa hai đầu để đánh giá có nên thay cực kết nối hoặc thay ắc quy hay không.

Vị trí cần số chưa đúng

Cần số gặp vấn đề cũng khiến cho xe ô tô khó nổ máy
Cần số gặp vấn đề cũng khiến cho xe ô tô khó nổ máy

Vị trí cần số chưa đúng có thể là nguyên nhân dẫn tới xe ô tô không thể nổ máy. Nếu như bạn đã khởi động mà động cơ vẫn trơ ra, đèn trên bảng điều khiển không hề sáng thì phải kiểm tra lại bộ phận này. Hãy xem cần số đã về P hay chưa (đối với hộp số tự động). Nếu xe còn đang cài số, không đạp côn thì cần phải đạp côn mới có thể nổ được máy đó.

Chỉnh lại cần số về vị trí P đối với xe số tự động, tiến hành đạp côn đối với các xe số sàn. Các dòng ô tô đời mới cần phải nhấn nút Start/Stop và đạp thắng.

Kiểm tra hoạt động của hệ thống chống trộm

tại sao xe ôto đề không nổ
Hệ thống chống trộm cũng là nguyên nhân khiến bạn đề xe không nổ

Chống kẻ trộm được trang bị nhiều ở các dòng ô tô hiện đại. Đa phần chống trộm được trang bị trên các chìa khóa có mã hóa từ tính, điều khiển đồng bộ với xe. Hệ thống kiểm tra đúng từ tính thì bạn mới có thể nổ máy chạy xe được.

Trong một số trường hợp chìa khóa xe bạn gặp vấn đề, hệ thống từ tính không hoạt động khiến cho động cơ không thể nổ. Gặp trường hợp này, bạn cần liên hệ với hãng để thay pin chìa khóa ô tô, sau đó mới có thể khởi động được xe. Nếu quá gấp bạn có thể mua pin cùng dòng phù hợp để tự thay thế.

Hệ thống đề của máy gặp vấn đề

nguyên nhân xe oto không nổ khi đề
Hệ thống đề bị lỗi

Ô tô đề mãi không nổ nguyên nhân cũng có thể do hệ thống đề xảy ra sự cố. Hãy lắng tai nghe xem máy có phát ra những tiếng lách tách bên trong khi khởi động hay không. Nếu có thì đây chính là nguyên nhân khiến xe chết máy. Bởi do những ống nam châm điện ở hệ thống đề quá nóng, ngắt đột ngột làm kim loại giãn nở nhanh sinh ra tiếng động lạ.

Muốn kiểm tra và xử lý vấn đề này, người dùng cần phải đưa ô tô của mình tới hãng để thợ kỹ thuật kiểm tra lỗi và khắc phục.

Rơ le, bơm xăng, bugi bị lỗi

Bộ phận rơle và bơm xăng bị lỗi cũng có ảnh hưởng không nhỏ tới việc xe có thể nổ máy. Trong ô tô thì dây được coi là “mạch máu”, nếu nó không thể vận chuyển xăng – dầu tới buồng đốt thì máy cũng không thể nổ được.

Hãy kiểm tra lại bộ phận này, đảm bảo bugi còn tốt, còn có thể đánh lửa. Bơm xăng vẫn có thể bơm được nhiên liệu vào và rơle đóng mở nhịp nhàng. Nếu một trong ba bộ phận trên dừng hoạt động thì bạn nên ra hãy thay thế để tránh tình trạng không thể nổ máy được cho ô tô.

Trên đây là các thông tin giải đáp liên quan tới vấn đề tại sao xe ô tô đề không nổ. Nguyên nhân và cách khắc phục đã được mô tả cụ thể. Bạn hãy bỏ túi để trong trường hợp khẩn cấp có thể khắc phục linh hoạt và phù hợp nhất nhé.