Phớt máy rửa xe là một trong những linh kiện hay phải thay thế nhất  của máy. Dù có cấu tạo khá nhỏ nhưng phụ kiện này lại đóng một vai trò quan trọng trong quá trình vận hành của piston trong máy.

>>> Bài viết nổi bật: Lỗi thường gặp ở máy rửa xe – cách sửa máy rửa xe tại nhà

Vậy cách thay phớt máy rửa xe như thế nào? Những hướng dẫn thay phớt máy rửa xe dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn.

1. Phớt máy rửa xe là gì?

Phớt là một chi tiết khá quan trọng đối với máy rửa xe. Nó bao gồm 2 loại là phớt nước và phớt dầu. Công dụng của phớt là làm kín, ngăn không cho dầu và nước chảy vào trong piston và những bộ phận khác của đầu bơm.

Phớt máy rửa xe là gì
Phớt dầu và phớt nước của máy rửa xe

Do được chế tác từ chất liệu cao su, dễ bị thấm nước, khả năng hao mòn nhanh nên phớt có tuổi thọ không cao, thậm chí tính bằng tháng.

Chất lượng của phớt ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả làm việc của máy. Khi khả năng làm việc của phớt tốt sẽ tạo thành một vùng chắn an toàn cho piston cùng các động cơ trong không bị nhiễm nước. Khi tuổi thọ của phớt giảm sút, bị mòn hoặc rách sẽ làm giảm khả năng làm kín, khiến dầu và nước từ đầu máy bơm chảy ra ngoài, nặng hơn là hiện tượng nước chảy vào trong đầu bơm, piston và sẽ khiến chu trình làm việc của các chi tiết này bị đảo lộn, hiệu quả làm việc giảm sút, tuổi thọ của máy do đó cũng bị ảnh hưởng rõ rệt.

>>> Tìm hiểu thêm: 8 nguyên nhân khiến máy rửa xe bị yếu và cách xử lý hiệu quả

2. Khi nào cần thay phớt máy rửa xe?

Do đó để đảm bảo máy rửa xe vận hành ổn định, khả năng làm việc của phớt rửa xe tốt,  người dùng cần thường xuyên bảo dưỡng máy: tra dầu mỡ làm giảm ma sát, sử dụng nguồn nước sạch, siết chặt ốc vít, các mối nối của máy và cần thay phớt định kì 6 tháng một lần để tránh ảnh hưởng đến piston, tay biên và các bộ phận quan trọng của máy.

3. Cách thay phớt máy rửa xe 

Trước khi làm theo hướng dẫn thay phớt máy rửa xe dưới đây, bạn cần chuẩn bị dụng cụ bao gồm tua vít, cờ lên, tay lục để mở phần đầu bơm.

  • Bước 1: Ngắt hoàn toàn nguồn điện khỏi máy để đảm bảo an toàn và thao tác của người sử dụng. Sau đó mang máy tới vị trí sạch sẽ, khô ráo để tiến hành tay phớt máy rửa xe.
  • Bước 2: Kiểm tra tình trạng của bộ phớt trong máy ( gồm phớt dầu và phớt nước). Nếu phát hiện phớt có dấu hiệu bị mòn hoặc bị đứt thì giải pháp tốt nhất là bạn nên thay mới.
  • Bước 3: Thay phớt mới cho máy rửa xe
Cách thay phớt máy rửa xe
Hướng dẫn cách thay phớt máy rửa xe

Người dùng thực hiện thao tác bỏ phớt cũ, lắp phớt mới vào. Và cần lưu ý, vì mỗi model máy rửa xe đều có bộ phớt khác nhau, do vậy để tránh hiện tượng phải tháo ra lắp vào nhiều lần, bạn cần mua phớt mới đúng với loại máy. Cách  tốt nhất là nhớ mã máy để chọn loại tương đương, hoặc mang phớt cũ đi để lựa chọn. Và phải đảm bảo kích thước của phớt mới phải phù hợp, không quá bé hoặc quá lớn so với kích thước ban đầu của sản phẩm.

Sau khi đã thay xong, bạn nên lắp ráp lại các chi tiết về vị trí như ban đầu, đảm bảo các chi tiết được siết chặt theo đúng vị trí . Cách thay phớt máy rửa xe đến đây cơ bản đã được hoàn thành.

Có thể thấy, cách thay phớt máy rửa xe rất đơn giản, người dùng hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà mà không cần mất công sức cũng như các chi phí khác khi mang ra tiệm sửa chữa. Mức chi phí cho mỗi bộ phớt tương đối rẻ, vì thế để đảm bảo khả năng làm việc ổn định của động cơ máy rửa xe, người dùng nên nên kiểm tra và thay thế thường xuyên để đảm bảo máy hoạt động tốt nhất.

>>Bài viết liên quan khác: 2 Cách chỉnh áp suất máy rửa xe chuẩn đơn giản nhất

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here