Cầu nâng ô tô 2 trụ: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

0
3837
cầu nâng sửa chữa ô tô 2 trụ

Cầu nâng là thiết bị được sử dụng khá phổ biến tại các trung tâm chăm sóc và bảo dưỡng xe hơi chuyên nghiệp. Bên cạnh loại 1 trụ thì cầu nâng 2 trụ đang dần chiếm lĩnh thị trường, và có mặt tại hầu hết các gara chăm sóc, bảo dưỡng ô tô có quy mô lớn.

Và để tìm hiểu xem thiết bị này có cấu tạo như thế nào, nguyên lý hoạt động ra sao? Hãy dành ra vài phút để tham khảo bài viết dưới đây của chúng thôi để có thêm hiểu biết về sản phẩm cầu nâng ô tô 2 trụ.

cầu nâng ô tô 2 trụ
Cầu nâng ô tô 2 trụ thiết bị chuyên dụng cho gara chuyên nghiệp

I. Cầu nâng 2 trụ là gì?

Đây là thiết bị chuyên dụng được dùng tại các trạm sửa chữa và bảo dưỡng ô tô chuyên nghiệp. Thiết bị này đảm nhận chức năng hỗ trợ quá trình làm sạch và sửa chữa xe được thuận tiện hơn. Hơn nữa, công dụng cầu nâng 2 trụ là giúp nâng xe lên, hạ xe xuống một cách dễ dàng nhờ hai thanh trụ ở hai bên kết hợp cùng hai cánh tay bên thân trụ.

Trên thị trường hiện nay có hai loại đó là cầu nâng 2 trụ giằng trên và cầu nâng 2 trụ giằng dưới:

  • Cầu nâng giằng trên: dây cáp và ống dầu sẽ nằm trên cao.
  • Cầu nâng giằng dưới: dây cáp và ống dầu sẽ nằm ở dưới.

>>> Xem thêm: Ưu điểm của trụ nâng rửa xe gắn máy chuyên nghiệp

II. Cầu nâng ô tô 2 trụ có cấu tạo như thế nào?

Cầu nâng sửa chữa ô tô 2 trụ có cấu tạo khá đơn giản bao gồm các bộ phận chính sau:

Trụ cầu nâng: Hai thanh trụ của cầu nâng được đặt cách nhau một khoảng vừa phải, phù hợp với kích thước của ô tô. Hai trụ này được làm từ chất liệu thép cao cấp, dày, to và khỏe, chắc chắn cho khả năng tải được trọng lượng lớn.

Cánh tay giữ xe: Hai bên trụ của cầu nâng, có một cánh tay. Hai cánh tay này được tạo thành từ 2 thanh thép có chất lượng tốt, tạo thành hình chữ V và được đặt vuông góc với hai bên trụ. Bộ phận này đảm nhận chức năng giữ xe cố định trong quá trình nâng lên hạ xuống của cầu nâng, đảm bảo an toàn cho xe.  

Bộ cảm biến: chỉ có ở cầu nâng giằng trên. Bộ phận này đảm bảo an toàn cho hệ thống cảm biến. Khi thiết bị gần chạm đến đỉnh sẽ tự động dừng hoạt động.

Khóa an toàn: ở hai bên trụ cầu năng được trang bị khóa an toàn, đảm bảo sự an toàn cho xe trong quá trình nâng lên hạ xuống của cầu nâng, tránh sự cố nguy hiểm xảy ra, trường hợp xấu nhất là làm rơi xe.

Dầu thủy lực: Dầu kết hợp cùng bơm thủy lực cung cấp cho cầu nâng nguồn năng lượng, giúp cho cầu nâng vận hành ổn định.

Bơm thủy lực: Có tác dụng đẩy dầu thủy lực phục vụ tốt cho quá trình vận hành của cầu nâng.

cầu nâng 2 trụ giằng trên

III. Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của cầu nâng 2 trụ khá đơn giản, được chia làm hai quá trình riêng biệt đó là nâng xe lên và hạ xe xuống.

1. Nâng xe lên

Sau khi xe tiến vào cầu nâng, người dùng điều khiển cánh tay lên để giữ xe, rồi sử dụng khóa an toàn tự động khóa lại, giúp xe cố định tại vị trí đó, nhằm đảm bảo an toàn cho xe khi bắt đầu thực hiện quá trình nâng lên. Khi người dùng ấn nút lên (UP), lúc này bơm thủy lực sẽ dẫn dòng dầu thủy lực đi qua van khóa rồi đi vào xi lanh; sau đó đẩy xi lanh lên. Khi đó cánh tay giữ xe sẽ nâng lên từ từ và dừng lại khi ở vị trí trung tâm.

2. Hạ xe xuống

Khi muốn hạ xe xuống hoặc thực hiện rửa, sửa chữa xe đã xong, người dùng ấn nút xuống (Down). Ngay sau đó, xe sẽ được hạ xuống khi dòng dầu thủy lực tại xi lanh bị thu hồi về bình chứa dầu. Cùng lúc đó cầu nâng cùng ô tô sẽ từ từ hạ xuống.

Trong suốt quá trình vận hành, khóa an toàn vẫn luôn hoạt động để đảm bảo an toàn cho xe.

cầu nâng sửa chữa ô tô 2 trụ

>>> Bạn có biết: Cầu nâng 2 trụ nào tốt nhất hiện nay?

IV. Lưu ý khi sử dụng cầu nâng 2 trụ

  • Không nên nâng quá tải trọng quy định của cầu nâng; điều đó sẽ gây nguy hiểm đến sự an toàn của xe, làm hỏng cầu nâng.
  • Tuyệt đối không tiến hành nâng cầu khi có người đang ngồi bên trong xe.
  • Kiểm tra, bảo dưỡng cầu nâng thường xuyên; nếu phát hiện có sự cố từ các chi tiết thì tuyệt đối không được nâng xe mà cần tiến hành sửa chữa kịp thời; tránh làm ảnh hưởng đến công việc.
  • Thay dầu cho cầu nâng thường xuyên, sử dụng loại dầu phù hợp, đảm bảo dầu chất lượng.
  • Người dùng điều khiển, đưa tay nâng trở về vị trí ban đầu sau khi hạ xe xuống, sau đó đưa xe ra ngoài.

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp quý khách có thêm hiểu biết về cầu nâng ô tô 2 trụ. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều thiết bị cầu nâng 2 trụ. Để chọn mua được sản phẩm đảm bảo chất lượng, đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành; quý khách cần lựa chọn những địa chỉ phân phối thiết bị cầu nâng uy tín, có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này. Tham khảo giá cầu nâng ô tô tại https://yenphat.vn/cau-nang.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here